Elon Musk, Bill Gates và những “ông lớn” trong giới công nghệ nói gì về ChatGPT?

Công cụ AI không chỉ gây nên những ý kiến trái chiều đối với nhân loại, mà ngay cả những nhà lãnh đạo công nghệ nói chung. Trong khi Bill Gates cho rằng các công cụ như ChatGPT có thể giải phóng thời gian trong cuộc sống của nhân viên bằng cách nâng cao năng suất làm việc của họ, thì Elon Musk lại tin rằng AI có thể trở thành “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh.”

Từ cảm giác hào hứng đến tầm nhìn tận thế, đây là những gì các nhân vật ảnh hưởng trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ nghĩ về trí tuệ nhân tạo. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Bill Gates – Nhà đồng sáng lập Microsoft

Trong một Podcast, Bill Gates đã đề cập đến việc ông rất “hào hứng” với ChatGPT. Theo Gates, chatbot này có tiềm năng “tuyệt vời” để giảng dạy toán học và cung cấp lời khuyên y tế cho những người bị hạn chế về thông tin. Ông cũng cho biết, mình đang sử dụng ChatGPT “cho mục đích nghiêm túc”, mặc dù công cụ này “chưa thật sự hoàn hảo”.

Bill Gates nói gì về ChatGPT
Bill Gates lạc quan về các công cụ AI

Về việc việc làm, Gates cho biết trí tuệ nhân tạo có thể “thay đổi thế giới” bằng cách làm cho công việc trở nên hiệu quả hơn. Trong một nội dung dài 7 trang mà Gates đã xuất bản về AI,  ông viết rằng việc xây dựng AI “có tính cốt lõi như việc tạo ra vi xử lý, máy tính cá nhân, internet và điện thoại di động.” Theo nhà đồng sáng lập Microsoft, AI có thể phục vụ như một “trợ lý cá nhân kỹ thuật số” cho người lao động và có thể giúp cho các nhân viên y tế và giáo viên dễ dàng hơn trong công việc của họ.

Cùng quan điểm với Bill Gates, Giám đốc điều hành của Microsoft là Satya Satya Nadella tỏ ra lạc quan đối với tương lai của AI. Tuy nhiên, Nadella cho biết con người phải “một cách rõ ràng, không thể chối cãi được” kiểm soát các mô hình AI mạnh để ngăn chúng thoát ra khỏi tầm kiểm soát.

Andy Jassy – CEO của Amazon

CEO Amazon
CEO Amazon hào hứng với sự phát triển của AI. Nhưng ông cũng cho rằng những công cụ như ChatGPT không có gì mới mẻ

Theo một cuộc phỏng vấn với Tờ Financial Times, CEO của Amazon là Andy Jassy cho biết ông rất hào hứng để xem “những điều có thể xảy ra với AI” trong bối cảnh sự xuất hiện của các công cụ như ChatGPT.

Tuy nhiên, Jassy cho rằng phiên bản mới nhất của AI này không có gì mới mẻ. “Hầu hết các công ty kỹ thuật lớn như chúng tôi đã từng làm việc với những mô hình AI tạo ra lớn, phức tạp như vậy trong một khoảng thời gian dài,” Jassy nói.

Sundar Pichai – CEO của Alphabet và Google

Trong một công bố gần đây, Sundar Pichai cho biết AI “là công nghệ sâu sắc nhất” mà Alphabet – công ty mẹ của Google đang phát triển. Trước đó, theo CNBC đưa tin, các nhân viên Google đang thử nghiệm nội bộ các tính năng AI tích hợp vào công cụ tìm kiếm như một phần trong kế hoạch “báo động đỏ” để đối phó với ChatGPT.

Được biết, chatbot được trang bị AI của Google có tên gọi là Bard. Pichai chia sẻ, công cụ này sẽ sớm được phát hành trong thời gian tới.

Ellon Musk – CEO Twitter, đồng sáng lập Open AI

Trái với những quan điểm trên, người đồng sáng lập người đồng sáng lập OpenAI (hiện đã rời khỏi công ty) là Elon Musk lại nhận định rằng AI “một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh”. Khi được hỏi về ChatGPT, Musk cho biết công cụ này “vừa có tính tích cực vừa có tính tiêu cực”. Đi kèm với những hứa hẹn của AI là những “mối đe dọa lớn”. Đó là lý do theo Musk, cần có những quy định cần thiết về AI, ngay cả khi nó có thể làm chậm sự phát triển của công nghệ này.

Ellon Musk nói gì về ChatGPT
AI là “mối đe dọa tồn tại lớn nhất” với nhân loại – Theo Ellon Musk

Trong thực tế, Musk đã nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa tiềm tàng của AI. Năm 2020, Musk đã ám chỉ rằng dự án DeepMind thuộc sở hữu của Google có thể chiếm quyền kiểm soát thế giới. Năm 2018, ông cho rằng AI có thể nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân. Có vẻ như, các suy nghĩ hiện tại của Musk về AI bắt đầu từ năm 2015, khi ông thành lập OpenAI với Giám đốc điều hành hiện tại là Sam Altman. Ngay từ lúc đó, Musk đã nói rằng AI là “mối đe dọa tồn tại lớn nhất” đối với nhân loại.

Tim Cook – CEO của Apple

Không đứng ngoài cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, Tim Cook cũng đang theo dõi sát sao sự phát triển của các công cụ AI. Theo CEO của Apple, AI là xu hướng và công nghệ này sẽ là một phần quan trọng của dòng sản phẩm Apple trong tương lai.

Trong báo cáo tài chính quý IV/2022 công bố vào tháng 2, Tim Cook cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ là trọng tâm mà Apple đang theo đuổi. “Thật đáng kinh ngạc về cách AI Có thể làm phong phú thêm trải nghiệm của người dùng”, ông nói.

CEO Apple Tim Cook
CEO Tim Cook cho biết AI sẽ sớm có mặt trong tất cả sản phẩm, dịch vụ của Apple

Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffet

Ngay cả trước khi ChatGPT ra mắt, Warren Buffet đã cảnh báo về khả năng gây “động đất xã hội” của các công cụ AI. CEO của Berkshire Hathaway đã đưa ra ý kiến rằng AI có thể thay thế công việc: “Tôi chắc chắn nó sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể việc làm trong một số lĩnh vực”. “Nhưng điều đó là tốt cho xã hội,” Buffet nói theo CNBC.

Trong một thế giới lý tưởng, Buffet tin rằng sự tự động hóa rộng rãi có thể giảm số giờ làm việc của con người, giải phóng thời gian cho giải trí. Các công ty cũng có thể thuê ít nhân công hơn. Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, Buffet nói rằng công nghệ “có thể gây ra những vấn đề lớn, liên quan đến chế độ dân chủ và cách nó phản ứng với nó”.

Warrent Buffet
Theo Warrent Buffet, ảnh hưởng lớn nhất của AI là thay thế công việc của con người

John Carmack – Cựu giám đốc điều hành Meta

Trong một cuộc phỏng vấn với Dallas Innovate, cựu giám đốc Meta cho rằng Trí tuệ nhân tạo có thể có khả năng hành động và suy nghĩ như con người trong vòng 1 thập kỷ. John Carmack nhận định rằng khả năng AI thực hiện các nhiệm vụ phức tạp của con người – sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la vào những năm 2030.

Thế giới là một nơi tuyệt vời hơn rất nhiều với 8 tỷ người so với khi chỉ có 50 triệu người”. “Vì vậy, tôi tin rằng tổng giá trị và tiến bộ của nhân loại sẽ tăng trưởng đáng kể với việc chào đón các sinh vật nhân tạo vào cộng đồng của chúng ta.” Carmack cho biết với Dallas Innovates.

Cựu giám đốc điều hành Meta
Cựu giám đốc điều hành Meta tin rằng AI sẽ sao chép được chức năng ý thức như con người

Hiện tại, AI không thể sao chép các chức năng như ý thức của con người. Nhưng với sự phát triển của các công cụ như ChatGPT, Carmack cho biết thế giới đang tiến bộ đến mục tiêu đó.

Vint Cerf – “cha đẻ” Internet

Vint Cerf – ngườiđược biết đến rộng rãi là một trong những cha đẻ của internet – đã cảnh báo các nhà quản lý cấp cao tại nhiều công ty công nghệ rằng không nên đổ tiền vào các công cụ Ai chỉ vì “đó là một chủ đề nóng”. Lời khuyên này được đưa ra trong bối cảnh “làm mưa làm gió” của ChatGPT.

Vint Cerf lo ngại về các vấn đề đạo đức xung quanh AI
Vint Cerf lo ngại về các vấn đề đạo đức xung quanh AI

“Có một số vấn đề về đạo đức mà tôi hy vọng mọi người sẽ cân nhắc. Nhiều người đang nói về ChatGPT hoặc một phiên bản mới từ Google, nhưng chúng ta biết rằng nó không phải lúc nào cũng hoạt động theo cách con người muốn”, Cerf nói trong một hội nghị tại Mountain View.

Nói chung, AI vẫn đang là vấn đề tranh cãi chưa có hồi kết của giới chuyên môn. Nó có thể tác động tích cực, cũng có thể mang đến tiêu cực. Nhưng tựu chung lại, điều quan trọng nhất là chúng ta phải đưa ra quyết định khôn ngoan và hợp lý về việc sử dụng công nghệ này, bảo đảm rằng sự tiến bộ của AI sẽ mang lại lợi ích lớn cho con người.

>> Xem thêm: AI có thể trở thành nhà văn xuất sắc? Hãy nghe nhận định của người trong nghề!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...