Liệu AI có thể trở thành nhà văn xuất sắc? Hãy nghe nhận định của người trong nghề!

Công nghệ AI dường như đang là chủ đề được cả nhân loại quan tâm. Tại sự kiện được ví như “giải Oscar” văn học PEN America 2023 được tổ chức vào đầu tháng 3 vừa qua, các nhà văn và khách mời tham gia cũng đã có những nhận định về chủ đề này. Cụ thể, liệu AI viết văn có “qua mặt” con người và trở thành những tác giả tuyệt vời trong tương lai? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

AI giành được giải thưởng văn học?

Gần đây, các biên tập viên của ba tạp chí khoa học viễn tưởng cho biết họ đã bị ngập tràn bởi các bài viết viễn tưởng do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. Sinh viên đang sử dụng ChatGPT để viết các bài luận, và một số giáo viên đang sử dụng nó như một công cụ giảng dạy. Một số người dùng thậm chí còn dùng AI để tán tỉnh trên các ứng dụng hẹn hò. Một số nhà văn đã bắt đầu sử dụng phần mềm như một công cụ hỗ trợ cho công việc. Tại buổi trao giải PEN, phóng viên Ari Melber của đài MSNBC cũng thừa nhận rằng ông đã sử dụng Chat GPT để viết một phần bài phát biểu của mình.

Điều này đã dẫn đến câu hỏi: liệu nhà văn nổi tiếng tiếp theo có thể là một robot? AI liệu có thay thế công việc của nhà văn và người kể chuyện? AI viết văn có thể tạo ra những tác phẩm xuất sắc, đạt giải thưởng hay không?

Trả lời các câu hỏi trên, theo tiểu thuyết gia David Sedaris là Có thể. Khi đề cập đến robot, David cho rằng “không có công việc nào thật sự an toàn”. Và nếu tác phẩm của AI thật sự xuất sắc, dĩ nhiên nó cũng có thể đoạt giải và “giành chỗ đứng” của một số nhà văn khác.

AI có thể phản ảnh “tính người” trong thơ ca?

Trái với quan điểm của David, một số nhà văn tham dự buổi lễ cho rằng, có những đặc trưng về sáng tạo thơ ca mà AI không thể làm được (so với con người). Việc làm người, với tất cả những cảm xúc hỗn độn và lớp lớp kinh nghiệm, là chất liệu quan trọng để viết ra những tác phẩm ma thuật. Đây là cái mà AI không thể có.

Nữ diễn viên Molly Ringwald cho rằng, AI không thực sự có thể sáng tác thơ. Và nếu có, đó sẽ là những bài thơ tồi. Để trở thành một nhà thơ giỏi, bạn phải có tâm hồn. Molly nói.

AI sáng tạo văn học
Những cảm xúc sâu bên trong con người là điều AI khó có thể nắm bắt

Bổ sung cho quan điểm trên, theo nữ tác giả Judith Thurman, để AI trở thành nhà văn xuất sắc, nó phải đi sâu vào trong não và tìm ra những ý tưởng không ai có thể tìm thấy được. Nhưng thực tế, không một nhà thần kinh học hay nhà văn nào nghiên cứu về não bộ của bản thân để bắt giữ bản chất trong não nhằm tạo nên những câu văn đẹp.

“Con người muốn đọc tác phẩm của chính con người”

Nhìn chung, phần đông các tác giả lạc quan rằng con người vẫn muốn đọc những gì được sáng tạo bởi chính con người.  

Nhà văn Robert Jones Jr hoàn toàn không cảm thấy bị đe doạn với AI. Theo ông, con người luôn là những chủ thể đặc biệt, và AI không thể nào “chiếm lấy nghệ thuật phê bình” của con người. 

Nữ tác giả Robin Coste Lewis
Nữ tác giả Robin Coste Lewis

“Tôi không nghĩ rằng trí tuệ nhân tạo có thể làm được những gì như Octavia Butler, Asimov hoặc Samuel Delany đã làm được đối với các tác phẩm khoa học viễn tưởng”. Đồng quan điểm trên, nhà thơ đoạt giải PEN/Voelcker – Robin Coste Lewis – nhận định.

Vậy thì rốt cuộc, AI viết văn liệu có thể trở thành một tác giả xuất sắc không? Có! Nhưng nó có thể thay thế con người không? Câu trả lời là không – chí ít là dựa trên quan điểm của các tác giả văn học. Bởi, văn chương luôn là lĩnh vực cần đào sâu vào cảm xúc và tạo ra những ý tưởng chưa từng xuất hiện. Chừng nào còn cảm xúc, còn sáng tạo, thì con người vẫn có thể tạo ra những tác phẩm tuyệt vời hơn AI.

>>Xem thêm: Ra mắt Chat GPT 4 với những tính năng mới

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...