Sử dụng ChatGPT đúng cách: làm sao đảm bảo các tiêu chuẩn đạo đức?

Trong nhiều năm qua, các trợ lý ảo sử dụng công nghệ AI như Siri hay Alexa được xem như những trò đùa vì chúng không đặc biết hữu ích. Nhưng sự xuất hiện của Chat GPT đã làm cho người ta suy nghĩ nghiêm túc về việc ứng dụng các công cụ AI vào cuộc sống và cả nghề nghiệp của mình. 

Đã bắt đầu có những mối lo ngại về vấn đề đạo đức xoay quanh các hệ thống AI. Và có lẽ điều này vẫn sẽ bỏ ngỏ trong một thời gian dài nữa. Điều bận tâm trước mắt chính là về hệ thống giáo dục: liệu bài tập về nhà có còn ý nghĩa? Mặt khác, liệu Chat GPT có tiêu diệt tài liệu học thuật, bằng những nghiên cứu thiếu sót và thậm chí bịa đặt?

Trong bối cảnh thời đại công nghệ số, chúng ta hãy sử dụng các công cụ này một cách thông minh để không gây hại cho bản thân và cả những người khác!

Hiểu được giới hạn, và cả hậu quả

Điều quan trọng là phải hiểu cách công nghệ hoạt động để biết chính xác bạn đang làm gì với nó.

Về cơ bản, ChatGPT là một phiên bản mạnh mẽ, rành mạch hơn của hệ thống văn bản dự đoán trên điện thoại. Nó có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tạo ra các văn bản dựa trên những gì nó học được từ nguồn dữ liệu khổng lồ về sách kỹ thuật số, bài viết trực tuyến và các phương tiện khác.

Song, Chat GPT không thể kiểm tra nguồn thông tin trên là đúng hay sai. 

Ví dụ, nếu bạn sử dụng ChatGPT để viết bài luận về một cuốn sách cổ điển, rất có thể bot sẽ xây dựng các lập luận có vẻ hợp lý. Nhưng, nếu trước đó đã có những nội dung đăng tải sai lệch về cuốn sách trên web, nhiều khả năng thông tin sai lệch này cũng xuất hiện trong bài luận của bạn. Và nếu bài luận đó của bạn được đăng trên mạng, bạn sẽ góp phần cho sự lây lan thông tin sai lệch.

Sử dụng ChatGPT đúng cách
Viết code bằng ChatGPT nhiều khả năng bị lỗi và không an toàn

Tương tự, nếu bạn sử dụng chatbot để viết code cho một chương trình, nó sẽ xem xét các lệnh code trước đó. Và bởi vì các mã code được cập nhật liên tục để giải quyết các lỗ hổng bảo mật, việc viết code bằng chatbot có thể dẫn đến lỗi hoặc không an toàn. 

Hoặc, nếu như bạn sử dụng công cụ này để vẽ các hình ảnh nghệ thuật, nó sẽ dựa trên phong cách của những tác phẩm đã được xuất bản trước đó. Sẽ là một thiệt thòi lớn cho các nghệ sỹ khi họ không được trả phí tác quyền.

Cẩn trọng với việc đánh mất thông tin riêng tư

Một bài học mà người dùng các nền tảng trực tuyến luôn phải lưu ý, là chúng ta có thể đánh mất một số thông tin riêng tư của mình. Và các công cụ AI cũng không phải ngoại nghệ.

Khi được hỏi liệu có an toàn để chia sẻ các văn bẳn nhạy cảm với Chat GPT hay không, chatbot sẽ trả lời rằng nó không lưu trữ thông tin của bạn. Nhưng có lẽ sẽ là khôn ngoan hơn khi chúng ta thận trọng về điều này!

Vấn đề bảo mật của cuộc hội thoại với ChatGPT không được đảm bảo. AI trainer có thể xem được nội dung trao đổi của bạn với chatbot. Do đó, cần cẩn trọng với các thông tin cá nhân hoặc bí mật kinh doanh bởi chúng có thể được dùng để cung cấp câu trả lời cho những người dùng khác.

Sử dụng ChatGPT như một công cụ hỗ trợ, không để nó thực hiện công việc của bạn!

AI có thể hữu ích khi chúng ta sử dụng nó như một trợ lý hỗ trợ tích cực. Chẳng hạn, bạn có thể yêu cầu chatbot viết lại một đoạn văn bản bằng giọng văn phù hợp hơn. Hoặc, một người không giỏi về tiếng Anh có thể nhờ ChatGPT xóa đi các lỗi ngữ pháp khỏi email trước khi gửi nó. Hay như một sinh viên có thể hỏi chatbot để đề xuất các dẫn chứng giúp bài luận tăng sức thuyết phục hơn. 

Sử dụng công cụ AI
“AI sẽ không thay thế bạn mà là người sử dụng AI sẽ thay thế công việc của bạn”

Nhưng, trong mọi tình huống, đừng tin tưởng chatbot một cách mù quáng.

Mặt khác, nếu bạn quyết định sử dụng ChatGPT để tạo ta một tác phẩm, hãy tiết lộ rằng nó đã được sử dụng. Điều này sẽ giúp cho những người khác tiếp nhận thông tin một cách khách quan hơn.

Hãy nhớ rằng: AI will not replace you. A person using AI will. (Tạm dịch: AI sẽ không thay thế bạn mà là người sử dụng AI sẽ thay thế công việc của bạn). Hãy trở thành một người thông thái khi sử dụng các công cụ AI nhưng đừng bao giờ bị lệ thuộc vào chúng.

Xem thêm: Ứng dụng GPTZero “bắt bài” ChatGPT chống gian lận trong học tập

Nguồn tham khảo: Jordannews

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...