Toàn cảnh diễn biến drama “đảo chính” tại OpenAI

Chỉ trong vòng 5 ngày, OpenAI đã khiến người ta phải liên tục “quay xe” bởi hàng loạt biến động mạnh mẽ. Vụ sa thải CEO kiêm nhà sáng lập Sam Altman đã tạo ra một trong những “drama” hot nhất ngành Tech hiện nay. Cùng Techie cập nhật toàn bộ diễn biến tại đây nhé!

Ngày 17/11

Vào khoảng 3 giờ chiều tại Mỹ (rạng sáng 18/11 theo giờ Việt Nam), Altman tham gia cuộc họp hội đồng quản trị được triệu tập bởi nhà khoa học trưởng kiêm đồng sáng lập là ông Ilya Sutskever. Trong cuộc họp này, ông Ilya tuyên bố rằng Sam Altman bị sa thải và thông tin sẽ sớm được công khai.

Điều này có vẻ là một thông tin bất ngờ với ngay chính Alman, bởi ngay thời điểm trước khi bị sa thải, vị CEO vẫn đang bận rộng với lịch trình đại diện OpenAI tham dự Diễn đàn APEC tại San Fancisco.

Tiếp đó, hội đồng quản trị OpenAI tiếp tục triệu tập nhà đồng sáng lập Greg Brockman – người đã không được tham dự cuộc họp sa thải Sam trước đó – và tuyên bố loại ông khỏi hội đồng quản trị. Greg Brockman sau đó tuyên bố từ chức. Ông cho biết bản thân và Sam “hoàn toàn bị sốc cũng như rất buồn” về những gì hội đồng quản trị đã làm trong thông báo từ chức của mình.

Greg Brockman
 Chủ tịch OpenAI Greg Brockman

Sau đó khoảng 30 phút, OpenAI công khai về thông tin sa thải Sam Altman với lý do lo ngại ông không trung thực với hội đồng quản trị. Đồng thời cho biết, nữ Giám đốc công nghệ của công ty là Mira Murati sẽ tạm thời thay Altman trở thành Giám đốc điều hành. Trong khi đó, Giám đốc nghiên cứu Jakub Pachock quyết định rời công ty sau khi thông tin về AItman được công bố.

Phía đối tác chiến lược của công ty, bao gồm nhà đầu tư Microsoft, được cho là đã chỉ nhận được thông báo về vụ việc vài phút trước khi thông tin này được công khai. Một số nguồn tin nội bộ tiết lộ các nhân viên tại Microsoft và OpenAI “hoàn toàn bị sốc”.

>>Xem thêm: Gặp gỡ thiên tài lập dị Sam Altman

Ngày 18/11

Chưa đầy 24 giờ sau vụ sa thải, các báo cáo xuất hiện cho biết Altman và những người ủng hộ trước đây của OpenAI đang cân nhắc kế hoạch thành lập công ty trí tuệ nhân tạo mới. Trong khi đó, Greg Brockman cũng đã ám chỉ rằng ông và Altman có thể đã quyết định thực hiện các dự định mới. “Xin đừng tốn thời gian quan tâm nữa. Chúng tôi sẽ ổn thôi. Những điều tuyệt vời hơn sẽ sớm xuất hiện”.

Microsoft được cho là đã có những tác động để phục chức cho Altman<
 Microsoft được cho là đã có những tác động để phục chức cho Altman

Phía hội đồng quản trị của OpenAI cũng đã có kế hoạch thảo luận với Sam Altman nhằm đưa ông trở về với vị trí CEO. Nhiều nguồn tin cho biết, Microsoft cùng các quỹ đầu tư Thrive Capital, Sequoia Capital và Tiger Global đã tạo sức khép buộc hội đồng quản trị phải phục chức cho Altman.

Ngày 19/11

Vào chiều Chủ Nhật, Altman đã quay lại OpenAI – lần này với thẻ khách mời – để đàm phán về khả năng quay trở lại. CEO của Microsoft là Satya Nadella giữ vị trí trung gian trong cuộc thảo luận.

Một thời hạn đến 5 giờ chiều cùng ngày được đặt ra để hội đồng quản trị công ty đồng ý với các yêu cầu của Atman. Cuộc đàm phán sau đó đã thất bại.

Emmett-Shear
 Emmett Shear được bổ nhiệm thành CEO tạm thời của OpenAI

Vào cuối ngày, CEO Microsoft tweet rằng Altman, cùng với Brockman, sẽ gia nhập Microsoft để phát triển một nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mới. Về phía OpenAI, công ty đã tìm ra một CEO mới là Emmett Shear để thay thế CEO tạm thời Mira Murati – người đã công khai ủng hộ Altman. Sheer từng là Giám đốc điều tại Twich – dịch vụ phát sóng của Amazon.

Ngày 20/11

Sáng sớm 20/11, Attman đăng bức ảnh ông đeo thẻ khách mời của OpenAI trên X kèm dòng cập nhật trạng thái “đây là lần đầu tiên và là lần cuối cùng tôi đeo thứ này”, như ngầm ngụ ý rằng hoặc ông sẽ trở lại với vai trò CEO, hoặc sẽ không bao giờ đặt chân vào tòa nhà nữa.

Bài đăng của Altman trên X
 Bài đăng chứa đầy hàm ý của Altman trên X 

Trong khi đó, Greg Brockman nói rằng đi cùng họ sẽ có ít nhất 3 tài năng hàng đầu của OpenAI gồm Szymon Sidor, Jakub Pachocki, Aleksander Madry và có thể “nhiều hơn nữa”.

Trên nền tảng X, CEO mới của OpenAI là Sheer đã thông báo về vai trò mới của mình, mô tả việc gia nhập công ty là “cơ hội có một không hai.” Ông cũng nói rằng sẽ tuyển một nhà điều tra độc lập để báo cáo về những gì đã xảy ra trước khi Altman bị sa thải.

Nhưng nội bộ của OpenAI đã trở nên hỗn loạn. Hàng trăm nhân viên của công ty, bao gồm cả người đã dẫn đầu trong vụ sa thải Altman là Ilya Sutskerver đã ký vào một bức thư yêu cầu các thành viên còn lại của hội đồng quản trị công ty từ chức đồng thời phục chức cho Altman. Nếu không, những người nhân viên này sẽ nghỉ việc và theo Atman đến làm dự án mới tại Microsoft.

Tòa nhà OpenAI
 Nội bộ OpenAI lúc này đã trở nên hỗn loạn

Có tới 730 nhân viên của OpenAI ký vào bức thư. Trong khi đó, tổng số nhân viên của công ty chỉ có 770 người. “Microsoft đã cam kết với chúng tôi rằng tất cả nhân viên OpenAI đều có vị trí tại công ty mới, nếu chúng tôi chọn tham gia với họ”, các nhân viên của OpenAI cho biết trong bức thư.

Trước diễn biến trên, The Verge đưa tin rằng Altman và Brockman có vẻ vẫn có thể quay lại OpenAI nếu các thành viên hội đồng sa thải ông từ chức. Trong một bài đăng khác trên X, Sam Altman cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông và Nadella “vẫn là đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển.”

Ngày 21/11

OpenAI và Sam Altman tiếp tục đàm phán lần 2 vào chiều 21/11. Emmett Shear tham gia với vai trò hòa giải, tạo nên một tình huống chưa từng có khi chỉ trong 3 ngày, OpenAI đã có tới 3 CEO; và CEO mới lẫn CEO tạm thời đã bị thay thế (tức Mira Murati) đều đang nỗ lực để đạt thỏa thuận phục chức cho Altman.

Cuộc đàm phán lúc này chưa được công bố chi tiết, nhưng nhìn chung Microsoft đã bắt đầu lùi lại, CEO Nadella cho biết Microsoft sẽ làm việc với Altman và cả OpenAI bất kể kết quả như thế nào.

Ngày 22/11

Không ngoài dự đoán của truyền thông, Sam Altman và cựu chủ tịch Greg Brockman đã chính thức vượt qua cuộc “đảo chính” để trở lại OpenAI. Một trong những thỏa thuận để Altman quay về công ty cũng được thực hiện là thành lập hội đồng quản trị mới, gồm Bret Taylor (Chủ tịch), Larry Summers (cựu bộ trưởng tài chính Hòa Kỳ) và Adam D’Angelo.

Greg Brockman
 Greg Brockman cập nhật hình quay trở lại OpenAI

Adam D’Angelo là thành viên từ hội đồng cũ đã sa thải Altman, ông có mặt trong ban quản trị mới để đại diện cho hội đồng cũ. Theo nguồn tin, hội đồng sau đó sẽ bổ nhiệm lên đến 9 thành viên để đặt lại cơ cấu quản trị của OpenAI. Công ty hậu thuẫn Microsoft cũng sẽ có một ghế trong đó.

Quyết định quay lại của Sam Altman nhận được nhiều sự ủng hộ. Emmett Shear, người giữ chức CEO của OpenAI trong vòng chưa đầy 3 ngày nói rằng ông “vô cùng hài lòng về kết quả này sau 72 giờ làm việc căng thẳng”. Trong khi đó, Ilya Sutskever, nhà khoa học trưởng đứng sau vụ phế truất CEO, đã chia sẻ lại các thông báo mới nhất của OpenAI và Sam Altman nhưng không bình luận gì thêm.

Ilya Sutskever
 Ilya Sutskever hối hận trước quyết định “lật đổ” Sam trước đó

Cho tới thời điểm hiện tại, vụ sa thải CEO của OpenAI có vẻ đã tạm thời đi đến hồi kết. Nhưng nguyên nhân phía sau vẫn là những câu hỏi chưa được làm rõ. Một số nguồn tin cho rằng, lý do chính là sự xung đột về chiến lược, khi ban đầu OpenAI vốn là công ty phi lợi nhuận, nhưng Sam Altman lại có vẻ như đang quá thương mại hóa công ty.

>>Xem thêm: OpenAI trình làng GPT-4 Turbo, mô hình AI mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...