Taxi không người lái dần được đưa vào sử dụng tại San Francisco

Gần đây, bang California Mỹ đã cho phép taxi không người lái hoạt động. Sớm thôi, Waymo và Cruise sẽ bắt đầu ra mắt dịch vụ taxi không người lái ở San Francisco, dịch vụ có thể chạy 24/24. Cùng Techie khám phá về 2 công ty xe taxi tự lái này nhé!

Trong khi đó chỉ trong vài năm trước, Uber Technologies Inc. đã phải bán mảng phát triển xe không người lái của mình, và hầu hết các công ty công nghệ vào lúc còn gặp phải khó khăn với việc cua bên trái. Nhưng dần dần, công ty con Cruise của General Motors Co. và Waymo của Alphabet Inc. đã gầy dựng lên các đội phát triển xe không người lái tại San Francisco. 

waymo-xe-không-người-lái
Xe taxi tự lái của Waymo

Trước đây, các công ty có thể cho khách đi thử xe không người lái miễn phí khắp thành phố. Bây giờ, cả hai công ty được phép cung cấp dịch vụ taxi tự lái 24/7 cho người dân, mở đường để biến giấc mơ robotaxis trở thành sự thật. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua để công chúng tiếp nhận.

taxi tự lái cruise
Còn đây là mẫu xe tự lái của Cruise

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television, Giám đốc điều hành của Cruise, Kyle Vogt, đã nói: “Đây là một tín hiệu cho thấy California ưu tiên tiến bộ, thay vì chấp nhận bi kịch của tình trạng tắt đường hiện tại của thành phố này.” Waymo cho biết hiện đã có hơn 100.000 người đăng ký trong danh sách chờ. Nhưng giá cả của những chiếc xe taxi không người lái này sẽ cạnh tranh với các dịch vụ gọi xe khác.

Xem thêm: Công nghệ lái xe tự động có giá trị đối với các nhà máy sản xuất hơn là ô tô?

Sự mở rộng của robotaxis sẽ làm nổ lên cuộc tranh luận về việc các thành phố lớn phải phát triển như thế nào để đối phó với việc ùn tắc giao thông. Cả Waymo và Cruise đều có hàng trăm xe không người lái hoạt động, và cả hai đều nhấn mạnh rằng việc áp dụng phải được thực hiện một cách tăng dần, chậm rãi và cẩn trọng.

Trong khi đó các nhà phân tích tại BloombergNEF phát hiện ra rằng tại California, hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến xe lái tự động thường không phải là lỗi của robotaxi. Không có thương vong về người hoặc thiệt hại về tài sản được ghi nhận trong 90% va chạm xảy ra của xe không người lái.

Tuy nhiên, một số người đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về số lượng robotaxi trên đường và nhiều người đã gán nhãn những chiếc xe điện này như là một sự phiền toái. Hiệp hội Teamsters, đại diện cho các tài xế ở nhiều ngành công nghiệp, đã đánh giá quyết định của ban California như “không quan tâm đến với an ninh công cộng.”

Số lượng thương tích trên mỗi dặm di chuyển bằng xe tự động hóa tại California cao hơn bốn lần so với người lái, tính trên mặt chung cả nước, theo phân tích của BloombergNEF. Tuy nhiên, việc các xe không người lái gần như chỉ hoạt động tại các thành phố, nơi va chạm có khả năng xảy ra nhiều hơn đã làm số liệu này không công bằng.

Xem thêm: Xe không người lái – Tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...