Xe không người lái – Tương lai của ngành công nghiệp ô tô

Xe không người lái (hay còn gọi là xe tự lái) đang trở thành xu hướng phát triển trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay. Với sự tiến bộ của công nghệ, các hãng ô tô hàng đầu trên thế giới như Tesla, Google, Audi, BMW, Mercedes-Benz đang đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển và sản xuất các loại xe này. Cùng Techie khám phá nhé!

Xe không người lái là gì?

Là một loại phương tiện tự động hoàn toàn không cần người điều khiển, mà thay vào đó được điều khiển bằng các công nghệ tự động hóa như máy tính, cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Dòng xe này có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thực hiện các chức năng như lái xe, giảm tốc độ, dừng xe và thậm chí tránh va chạm. Các ứng dụng của xe không người lái bao gồm giao thông vận tải, phục vụ công nghiệp và dịch vụ và các nghiên cứu về khoa học và kỹ thuật. Việc phát triển dòng xe này được xem là một trong những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong thời gian gần đây.

xe không người lái
Các dòng xe không người lái đang là xu hướng phát triển của ngành oto

Ưu điểm và nhược điểm của dòng xe không người lái

Ưu điểm của các dòng xe tự lái

Với ưu điểm làm giảm tai nạn giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, tiết kiệm nhiên liệu, xe không người lái đang được các quốc gia phát triển ứng dụng trong các dịch vụ vận tải công cộng và vận tải hàng hóa. Bên cạnh đó, xe tự lái còn có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực khác như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, quân sự, cứu hộ và khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Nhược điểm của các xe không người lái

Tuy nhiên để phát triển, các nhà sản xuất đang phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm việc phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ liên quan, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý các vấn đề liên quan đến chính sách, quy định, pháp luật.

Thêm vào đó, cần lưu ý rằng các công nghệ này vẫn đang trong quá trình phát triển và cần được kiểm định và thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi được đưa vào sử dụng trên đường phố. Việc sử dụng xe tự lái cũng cần tuân thủ các quy định và luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

công nghệ tự lái
bên cạnh những ưu điểm thì xe không người lái có những rủi ro nhất định

 

Các dòng xe không người lái đang được phát triển hiện nay

Hiện nay, trên thị trường ô tô thế giới, có nhiều hãng sản xuất ô tô nổi tiếng đã cho ra đời các dòng xe không người lái, trong đó có những hãng ô tô lớn như Tesla, Google, Audi, BMW, Mercedes-Benz, Toyota, Ford, General Motors (GM), Nissan, Volvo và nhiều hãng khác.

Dưới đây là một số dòng xe nổi tiếng được sản xuất và phát triển bởi các hãng ô tô hàng đầu trên thế giới:

xe tự lái Tesla
Tesla nổi tiếng về các công nghệ không người lái

Tesla Model S:

Được sản xuất bởi hãng Tesla Motors, Model S được trang bị công nghệ Autopilot, cho phép xe tự động lái, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác trên đường, và tự động đỗ xe.

Google Self-Driving Car:

Được phát triển bởi công ty Google, chiếc xe này được trang bị nhiều cảm biến và radar, giúp xe tự động phát hiện và tránh các vật cản, xe khác và người đi bộ.

xe tự lái A8 Audi
Dòng xe tự lái được Audi phát triển được đánh giá cao về độ an toàn

Audi A8:

Là một trong những dòng xe không người lái đầu tiên được giới thiệu trên thị trường, Audi A8 được trang bị công nghệ Traffic Jam Pilot, cho phép xe tự động lái trong tình huống kẹt xe.

BMW 7 Series:

Dòng xe này được trang bị công nghệ Remote Control Parking, cho phép người dùng từ xa điều khiển xe đỗ vào chỗ đỗ xe.

Mercedes-Benz S-Class:

Được trang bị công nghệ Drive Pilot, cho phép xe tự động lái trên đường cao tốc và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Xe không người lái Toyota Lexus LS:

Dòng xe này được trang bị công nghệ Advanced Drive, cho phép xe tự động lái trong tình huống kẹt xe và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Ford Fusion – áp dụng công nghệ tự lái:

Được trang bị công nghệ Ford Co-Pilot 360, cho phép xe tự động lái trong tình huống kẹt xe và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

General Motors (GM) Cadillac Super Cruise:

Được trang bị công nghệ Super Cruise, cho phép xe tự động lái trên đường cao tốc và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Xe tự lái Nissan Leaf:

Dòng xe này được trang bị công nghệ ProPilot Assist, cho phép xe tự động lái trong tình huống kẹt xe và giữ khoảng cách an toàn với các xe khác.

Kết luận:

Xe không người lái là loại phương tiện tự động hoàn toàn không cần người điều khiển, được điều khiển bằng công nghệ tự động hóa như máy tính, cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Các chức năng của xe không người lái bao gồm lái xe, giảm tốc độ, dừng xe và tránh va chạm. Các ứng dụng của xe không người lái bao gồm giao thông vận tải, phục vụ công nghiệp và dịch vụ, và các nghiên cứu về khoa học và kỹ thuật. Việc phát triển này được coi là một trong những xu hướng công nghệ đáng chú ý trong thời gian gần đây.

>>> Xem thêm: Hệ thống bãi đỗ xe thông minh – Giải pháp tiên tiến cho thành phố hiện đại

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...