Công nghệ lái xe tự động có giá trị đối với các nhà máy sản xuất hơn là ô tô?

Thành phố Thượng Hải – Theo công ty ô tô điện và pin BYD của Trung Quốc, lái xe tự động hoàn toàn là “không thể” và công nghệ này sẽ được áp dụng tốt hơn trong lĩnh vực sản xuất.

Nhiều công ty công nghệ và ô tô điện đang nghiên cứu công nghệ tự lái. Việc sử dụng một hình thức công nghệ để hỗ trợ tài xế đỗ xe và các nhiệm vụ khác đang ngày càng trở thành một tính năng mà Tesla và các thương hiệu ô tô điện ở Trung Quốc đang sử dụng để thu hút người mua – với mục tiêu là lái xe tự động hoàn toàn.

xe-BYD
Thương hiệu xa xỉ mới của BYD, Yangwang, đang bán mẫu xe đầu tiên của mình, U8, với giá hơn 1 triệu nhân dân tệ (160.000 USD)

Nhưng cho đến nay BYD là hãng bán ô tô điện nội địa lớn nhất Trung Quốc, lại có quan điểm khác.

Li Yunfei, phát ngôn viên của BYD, đã nói bằng tiếng Mandarin và được dịch bởi CNBC rằng: “Chúng tôi nghĩ rằng công nghệ tự lái tách biệt hoàn toàn khỏi con người là điều rất xa vời và về cơ bản là không thể.”

Tại Triển lãm ô tô Shanghai diễn ra vào ngày thứ Ba, Li đã nói với các phóng viên rằng “Khi chúng tôi nghĩ về công nghệ lái tự động từ nhiều khía cạnh, bao gồm nhu cầu an toàn tâm lý của con người, đạo đức, quy định và công nghệ – bao gồm cả ứng dụng trong ngành này, chúng tôi vẫn chưa tìm ra được lý do chính đáng để sử dụng công nghệ này và chúng tôi nghĩ việc sử dụng công nghệ lái tự động có thể là một đề xuất sai.”

Ông nói: “Có thể có nhiều ngành công nghiệp và doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền vào công nghệ này, và sau nhiều năm đầu tư, nó sẽ chẳng đưa đến đâu cả.

trien-lam-oto-thuong-hai
Triển lãm ô tô Thượng Hải khai mạc – lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc kết thúc kiểm soát Covid

Các công ty start up và công ty công nghệ lớn đã làm việc nhiều năm ở Trung Quốc để phát triển công nghệ lái xe tự động. Một số doanh nghiệp đã được chính quyền địa phương ở các vùng ngoại ô Bắc Kinh, Thượng Hải và các thành phố khác chấp thuận để vận hành dịch vụ taxi tự lái.

Đối với xe ôtô cá nhân, các phương tiện tự lái hoàn toàn vẫn chưa được phép lưu thông trên các đường phố công cộng tại Trung Quốc.

Li của BYD cho biết khoảng 2 triệu người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông mỗi năm và trong một kịch bản lái xe hoàn toàn tự động, sẽ rất khó để xác định ai là người gây ra tai nạn. 

xe-tu-dong-lai-BYD
BYD cũng cung cấp công nghệ hỗ trợ lái xe trong một số mẫu xe của mình

Những nhà phát triển công nghệ hỗ trợ lái xe cho rằng các tính năng của nó, như phanh mượt khi phát hiện chướng ngại vật trên đường, có thể có thể giúp lái xe an toàn hơn.

BYD cũng cung cấp công nghệ hỗ trợ lái xe trong một số mẫu xe của mình. Đầu tháng này, công ty đã thông báo sẽ phát hành công nghệ giảm sốc mới cho những chiếc xe cao cấp hơn. 

Tự động hóa nhà máy

Mặc dù việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng trong các nhà máy sản xuất ô tô, Li cho biết công đoạn lắp ráp cuối cùng vẫn phải dựa vào công nhân lao động.

Ông cũng cho biết rằng tại Trung Quốc, chi phí cho một công nhân nhà máy là khoảng 150.000 nhân dân tệ mỗi năm, bao gồm cả lương hàng tháng và các khoản phúc lợi như xây dựng ký túc xá cho công nhân ở. 

oto-hang-BYD
Oto lái tự động của BYD

Ông cũng nói thêm, trong vòng 5 năm, chi phí đó là khoảng từ 600.000 đến 700.000 nhân dân tệ. Miễn là công ty có thể mua được công nghệ tự động với giá tiền tương đương, thì giá trị của nó sẽ lớn hơn nhiều so với việc được sử dụng trong sản xuất ô tô. Ông ấy nhấn mạnh rằng một cỗ máy không cần ăn uống hay ngủ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ cần bao nhiêu đầu tư và nghiên cứu công nghệ ra sao để tạo ra những robot có thể thực hiện các nhiệm vụ hàn và lắp ráp cuối cùng khác một cách phức tạp và tinh vi. 

>>>Xem thêm: Trung Quốc thử nghiệm công nghệ in 3D để xây dựng công trình trên Mặt Trăng

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...