PropTech là gì? Các xu hướng ứng dụng của Proptech

Hiện nay, lĩnh vực bất động sản đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số liên tục bởi kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng. Sự thành công của các chuyên gia bất động sản phụ thuộc vào việc họ sử dụng PropTech tốt như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh. PropTech là gì mà mang tính quyết định như vậy? Cùng Techie tìm hiểu.

PropTech là gì?

PropTech (property technology) là việc sử dụng công nghệ thông tin (IT) để hỗ trợ các cá nhân, công ty nghiên cứu, mua, bán và quản lý bất động sản. Tương tự như cách FinTech tập trung vào việc sử dụng công nghệ trong tài chính, PropTech sử dụng đổi mới kỹ thuật số để giải quyết nhu cầu của ngành bất động sản.

PropTech được thiết kế để hợp lý hóa và kết nối các quy trình dành cho người tham gia ở tất cả các giai đoạn của thị trường bất động sản, bao gồm người mua, người bán, người môi giới, người cho vay và chủ nhà. Các công nghệ PropTech phổ biến bao gồm phần mềm thực tế ảo cho phép khách truy cập trang web ảo đi qua các ngôi nhà, phần mềm báo cáo việc sửa chữa, chia nhỏ các khoản thanh toán tiền thuê nhà và huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án bất động sản mới.

tim-hieu-proptech-la-gi
PropTech là gì?

Các phân khúc thị trường chính của PropTech là gì?

Nhà thông minh: nền tảng kỹ thuật số giám sát, quản lý hoặc vận hành tài sản tài sản cụ thể trong nhà thông minh. Một ví dụ có thể là hệ thống giám sát an ninh cảnh báo về mất mát tài sản, bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh của các căn hộ không có người ở hoặc bóng đèn thông minh có thể được bật bằng ứng dụng điện thoại thông minh hoặc trợ lý kỹ thuật số như Alexa của Amazon Echo .

Chia sẻ bất động sản: công nghệ hỗ trợ các quy trình liên quan đến chia sẻ hoặc cho thuê tài sản bất động sản như đất đai, văn phòng, nhà kho và căn hộ. Ví dụ như thanh toán tự động cho không gian bán lẻ nằm trong tòa nhà thuộc sở hữu của một công ty quản lý tài sản.

FinTech bất động sản: các ứng dụng liên quan đến việc mua bán tài sản bất động sản. Nền tảng này giúp giảm bớt số lượng giấy tờ liên quan đến việc phê duyệt mua hàng.

thanh-phan-proptech-la-gi
3 thành phần chính của PropTech

Làn sóng PropTech

Thị trường chứng kiến ​​3 làn sóng PropTech lớn được tài trợ bởi nhiều nhà đầu tư và lãnh đạo ngành. Mục đích duy nhất là thử nghiệm các công nghệ đột phá khác nhau, chẳng hạn như công cụ ảo, AI, IoT hoặc công nghệ chuỗi khối và triển khai chúng vào bối cảnh Proptech.

PropTech 1.0

PropTech 1.0 khi thị trường bất động sản vẫn chưa được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận và áp dụng những công nghệ mới nhất. Điều này dẫn đến tốc độ tăng trưởng của các trang niêm yết trực tuyến tương đối chậm hơn, thậm chí vào năm 2000, Việc cho thuê và bán bất động sản trực tuyến vẫn còn rất xa lạ. Tuy nhiên, khi thương mại điện tử dần phổ biến, xu hướng PropTech đã dần được ngành bất động sản chấp nhận sau đó.

PropTech 2.0

Các khái niệm kinh tế hiện có như tòa nhà thông minh, nhà thông minh và các không gian chung đã được PropTech 2.0 sử dụng. Vào năm 2008, thế giới đã trải nghiệm một phương thức dịch vụ bất động sản hoàn toàn mới với việc sử dụng chuyên biệt phân tích dữ liệu và thực tế ảo. Điều này đã giúp PropTech nhận lại nhiều sự quan tâm và tin tưởng hơn.

PropTech 3.0

UAV (máy bay không người lái), dữ liệu lớn, 5G, AI (trí tuệ nhân tạo) và năng lượng mặt trời là một số công nghệ khổng lồ được PropTech 3.0 sử dụng. Nó đã phát triển thành một tập hợp các hệ thống phức tạp phục vụ các bộ phận khác nhau của lĩnh vực bất động sản và hướng dẫn quy trình ngay từ đầu một cách trực quan và sáng tạo.

5 công nghệ chính trong PropTech

Dịch vụ AI

Có rất nhiều công việc làm lặp trong các quy trình của bất động sản. Bằng cách áp dụng AI các chuyên gia bất động sản có thể làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Ví dụ: công nghệ Restb.ai được sử dụng để tự động phân loại cơ sở lưu trú theo loại phòng, tính năng và phong cách. Bằng cách sử dụng AI thị giác máy tính, Restb.ai cũng gắn thẻ ảnh cho các thuộc tính theo các tính năng nhất định. Từ đó, giúp các đại lý bất động sản trình bày CMA (phân tích thị trường so sánh) cho khách hàng một cách hiệu quả hơn.

VR (Thực tế ảo)

Công nghệ VR đang cho phép các đại lý bất động sản giới thiệu một số bất động sản chưa được xây dựng hoặc đang được xây dựng. Gần 80% người mua nhà mới đã mua mà không hề trực tiếp đến xem nhà.

Phần mềm tự động hóa hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng bất động sản là công đoạn tiêu tốn khá nhiều thời gian của cả hai bên. Các tài liệu tự động, chữ ký điện tử và phân tích được các nhóm pháp lý sử dụng để lưu các tài liệu quan trọng trên đám mây giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn bằng cách sử dụng phần mềm tự động hóa tài liệu. Giờ đây, không cần phải in, quét hoặc ký tài liệu bằng tay.

Ví dụ: Bigle Legal Nếu thường ngày bạn mất 2 giờ cho mỗi tài liệu giờ đây được công việc này sẽ được thực hiện trong 10 phút với Bigle Legal.

Công cụ tạo khách hàng tiềm năng

Ngoài các kỹ thuật tiếp thị truyền miệng, các đại lý bất động sản phải tự mình tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đây có thể coi là một những công việc khó khăn nhất của các chuyên gia. Real geeks là một giải pháp của PropTech cung cấp cho trang web bất động sản các công cụ định giá tài sản thông minh.

Nền tảng niêm yết bất động sản

Một trang web hấp dẫn và thu hút cũng là yếu tố rất quan trọng đối với các công ty bất động sản. Có rất nhiều nền tảng bất động sản trên thị trường giúp các đại lý bất động sản tạo ra các đầu mối bán hàng mới và quản lý mối quan hệ tốt với khách hàng của họ.

Ưu điểm của PropTech là gì?

Tăng cường đổi mới trên thị trường bất động sản: Dữ liệu lớn có thể cung cấp thông tin và kiến ​​thức cần thiết để đưa ra quyết định sáng suốt, giúp việc mua và bán nhiều tài sản trở nên thiết thực hơn. Cảm biến, dữ liệu lớn và phân tích dữ liệu cho phép thị trường bất động sản đổi mới nhiều hơn. Đó cũng là lý do chính khiến khoản đầu tư vào các công ty PropTech tăng lên trong những năm gần đây.

Minh bạch hơn: Các công nghệ mới như dữ liệu lớn hoặc chuỗi khối đặc biệt cải thiện tính minh bạch. Nhiều công cụ khác nhau có thể giúp mọi người theo dõi các giao dịch tài sản của họ chỉ bằng một nút bấm.

Tối ưu hóa các công việc: Việc mở rộng các công cụ ảo 3D cho phép các đại lý bất động sản quảng bá bất động sản hiện có hoặc dự án phát triển sắp tới. Snaptrude là một công cụ thiết kế kiến ​​trúc, giúp biến bản phác thảo sơ đồ mặt bằng vẽ tay thành mô hình 3D chỉ trong vài giây.

Quản lý hiệu quả: Một số ứng dụng của PropTech giúp người thuê và chủ nhà có thể tìm thấy nhau dễ dàng và giảm bớt số lượng chỗ trống. Giải pháp quản lý truy cập kỹ thuật số cũng giúp bạn phân bổ các phòng riêng lẻ nhanh hơn và linh hoạt hơn. Skepp là một ví dụ lý tưởng về nền tảng kỹ thuật số mà bạn có thể xem và so sánh các không gian văn phòng trên toàn thế giới.

Giao tiếp tốt hơn: Nhiều công ty PropTech tập trung vào việc thiết lập dịch vụ nhắn tin để tăng cường liên lạc giữa chủ nhà và người thuê. Người quản lý tài sản có thể để lại thông tin liên quan về tài sản trên bảng trắng, trong khi chủ sở hữu có thể phản hồi trực tiếp yêu cầu của người thuê. Điều này giúp giảm bớt các hiểu lầm và nhận lại câu trả lời nhanh hơn.

Nhược điểm của PropTech là gì?

Đòi hỏi đầu tư vốn ban đầu cao: Triển khai công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đòi hỏi một lượng lớn vốn đầu tư ban đầu. Cần phải đầu tư vào phần cứng, phần mềm và các hệ thống quản lý để triển khai và vận hành PropTech.

Sự phụ thuộc vào hạ tầng công nghệ: PropTech đòi hỏi sự phát triển và sẵn sàng của hạ tầng công nghệ, bao gồm đường truyền internet, hệ thống điện, và các công nghệ liên quan. Nếu hạ tầng không đạt chuẩn hoặc gặp sự cố, có thể gây trở ngại cho việc triển khai và sử dụng PropTech.

Kết luận

Hiểu “PropTech là gì?” để giành được lợi thế và sự trung thành khách hàng trên thị trường bất động sản cạnh tranh như hiện nay. Bên cạnh những lợi thế nổi bật, PropTech vẫn tồn tại một số bất lợi khó cải thiện. Nhưng phải đồng ý rằng công nghệ có tồn tại và mở rộng hay không phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó.

>> Xem thêm: Giải đáp tất tần tật về Growth Hacking

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...