Mark Zuckerberg xây hầm trú ẩn “ngày tận thế” tại Hawaii?

Giống như nhiều tỷ phú trên thế giới, có vẻ như Mark Zuckerberg đang đầu tư vào việc xây hầm trú ẩn để sẵn sàng đối mặt với các “kịch bản tận thế” khác nhau. Cập nhật nhanh cùng Techie nhé! 

Truyền thông tại Mỹ đồng loạt đưa tin, CEO của Meta đang có kế hoạch xây dựng một khu trú ẩn dưới lòng đất có diện tích khoảng 5000m2. Trong hầm có nguồn năng lượng và kho chứa thực phẩm riêng.

Theo bản kế hoạch, cửa của khu trú ẩn được làm bằng kim loại và lấp đầy bằng bê tông chống cháy nổ – lối xây dựng thường thấy cở các khu hầm tránh bom. Dự án bí mật đến mức các thợ thi công và nhà thầu phải ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin.

Khu đất của Mark Zuckerberg
Khu đất của Mark Zuckerberg tại Hawaii

Được biết, hầm trú ẩn chỉ là một phần thuộc khu đất có diện tích gần 600ha trên quần đảo Hawaii được Zuckerberg mua vào năm 2014. Được biết đến với tên gọi Khu phức hợp Koolau Ranch, thông tin từ Wired cho thấy khu đô thị đã được xây dựng một phần dự kiến sẽ bao gồm hơn mười tòa nhà với ít nhất 30 phòng ngủ và 30 phòng tắm, bao gồm cả hai biệt thự độc lập. Nhiều cửa của khu phức hợp sẽ được cách âm và vận hành bằng bàn phím. Một số lối đi, chẳng hạn như cánh cửa “mù” trong thư viện, sẽ được thiết kế giống những bức tường. Hàng chục camera sẽ được đặt xung quanh khu nhà.

Truyền thông cho biết, trước đó vị tỷ phú có kế hoạch xây 80 căn nhà sang trọng trên khu đất, tuy nhiên giờ CEO Meta chỉ xây dựng khoảng 1%, phần còn lại dành cho nông nghiệp, chăn nuôi, bảo tồn, không gian mở và bảo tồn động vật hoang dã.

Từ các bản kế hoạch, không rõ ý định của hầm trú ẩn là gì. Người phát ngôn của Zuckerberg trả với với Time rằng từ cách đây hơn 20 năm, quận Kauai (thuộc quần đảo Hawaii) đã khuyến khích chủ nhà xây dựng hầm trú ẩn bằng việc giảm thuế xây dựng cho hạng mục này.

BDS
Thực tế giới siêu giàu đều sở hữu BĐS với phương án “sinh tồn” riêng

Dù bất kỳ mục đích nào đi chăng nữa, chi phí xây dựng khu đô thị mới của Zuckerberg là một trong những công trình tư nhân đắt đỏ nhất từ trước đến nay. Cùng với bất động sản, nó được ước tính lên đến 270 triệu USD. Chi phí ngang bằng với các dự án xây dựng cá nhân, tư nhân lớn nhất trong lịch sử loài người,” Wired cho biết.

Việc các đại gia Silicon Valley chuẩn bị kế hoạch đối phó với ‘tận thế’ không phải là điều gì quá mới lạ. CEO Sam Altman của OpenAI cũng luôn chuẩn bị một BĐS và các đồ dự trữ để đối phó với nguy cơ tận thế. Tờ Guardian cho biết, nhiều tỷ phú đã mua đất và cố gắng xây dựng hầm trú ẩn từ nhiều năm nay.

>>Xem thêm: OpenAI bị New York Times kiện vì vi phạm bản quyền

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...