OpenAI bị New York Times kiện vì vi phạm bản quyền

Vụ kiện của tờ The New York Times (NYT) được cho là sẽ “lấy lại công bằng” cho giới báo chí và những người làm nội dung trước việc các công ty AI sử dụng dữ liệu một cách bất hợp pháp. Cùng Techie cập nhật ngay sau đây!

The News York Times khởi kiện Microsoft và OpenAI

Hôm 27/12/2023, tờ báo NYT đã đệ đơn lên tòa án liên ban ở Manhattan, cáo buộc OpenAI và Microsoft sử dụng “hàng triệu bài báo” của họ để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LMM) mà không xin phép”. Đồng thời, NYT cũng cáo buộc rằng công cụ của OpenAI đã tạo ra những nội dung mới dựa trên những gì học được và sau đó quay lại cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ của tờ báo.

“Các công cụ này đã được xây dựng và tiếp tục dựa trên các ấn phẩm và nội dung báo chí độc lập có sẵn bởi vì chúng tôi và các đồng nghiệp trong ngành đã biên tập, đưa tin, kiểm chứng nó với chi phí cao và chuyên môn đáng kể”, NYT cho biết.

Tờ báo cũng nhấn mạnh: “Luật bản quyền đã được thiết lập bảo vệ hoạt động báo chí và nội dung của chúng tôi. Nếu Microsoft và OpenAI muốn sử dụng tác phẩm của chúng tôi cho mục đích thương mại, theo luật họ phải xin phép trước. Nhưng họ đã không làm vậy.”

The New York Times
The New York Times

Theo đơn khởi kiện, NYT yêu cầu Microsoft và OpenAI phải bồi thường cho tờ báo. Đồng thời, phía OpenAI phải dừng việc thu thập nội dung từ NYT cũng như xóa bỏ dữ liệu có nguồn gốc từ tờ báo này khỏi hệ thống đào tạo AI.

Hiện Microsoft chưa đưa ra phản hồi về vụ kiện. Tuy nhiên, trong một phát ngôn, phía OpenAI cho biết công ty “tôn trọng quyền của người sáng tạo và chủ sở hữu nội dung đồng thời cam kết hợp tác để đảm bảo họ được hưởng lợi từ công nghệ AI và mô hình doanh thu mới”. “Các cuộc trò chuyện liên tục của chúng tôi với New York Times đã diễn ra hiệu quả và đang tiến triển tích cực, vì vậy chúng tôi ngạc nhiên và thất vọng với diễn biến này. Chúng tôi hy vọng sẽ tìm ra cách hợp tác có lợi cho cả hai bên, như chúng tôi đang làm với nhiều nhà xuất bản khác.” – đại diện OpenAI cho biết.

Liệu OpenAI có đang vi phạm bản quyền hàng loạt?

Trên thực tế, NYT không phải là tổ chức truyền thông đầu tiên cáo buộc các công ty huấn luyện AI vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vào tháng 11/2023, Hiệp hội thương mại đại diện cho khoảng 2.000 tờ báo tại Mỹ là News Media Alliance cũng đã cáo buộc công cụ AI đang sử dụng phi pháp các nội dung được xuất bản của báo chí. 

Trước đó, tờ Washington Post và Reuters cũng đã đặt trình chặn để ngăn các công ty công nghệ thu thập bài viết. Trong khi đó, Axel Springer – công ty mẹ của Business Insider, Politico và các trang thông tin châu Âu Bild & Welt sẽ cấp phép nội dung của mình cho OpenAI đổi lại một khoản phí.

OpenAI
Liệu OpenAI có đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ?

Được biết, công ty luật Susman Godfrey là đơn vị hỗ trợ pháp lý trong vụ kiện lần này của NYT. Trước đó, công ty này đã đại diện cho tác giả Julian Sancton một số nhà văn khác trong một vụ kiện riêng biệt chống lại OpenAI và Microsoft về việc sử dụng tài liệu có bản quyền mà không được phép để huấn luyện một số phiên bản của ChatGPT.

Dẫn ý kiến từ chuyên gia pháp lý, The Verge nhận định rằng nếu vụ kiện của NYT thành công, nó sẽ mở đường cho các tổ chức khác khởi kiện các công ty AI đang dùng nội dung báo chí để huấn luyện LLM. Đơn cử, tờ Washington Post cho biết họ ủng hộ NYT trong việc “bảo vệ nguyên tắc bản quyền quan trọng này”.

>>Xem thêm: Những cú “ngã ngựa” của ngành Tech trong năm 2023

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...