Điểm mặt những cú ngã ngựa trong ngành Tech năm 2023

Năm 2022, Elon Musk được vinh danh là Nhân vật của năm của tờ Time, Marvel tiếp tục thống trị phòng vé. Tuy nhiên chỉ sau một năm, ngành Tech đã có nhiều cú ngã ngựa xuất hiện. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Crypto

CEO FTX Sam Bankman bị bắt
CEO FTX Sam Bankman – Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Zeke Faux, một nhà báo điều tra, đã xuất bản cuốn sách “Number Go Up: Inside Crypto’s Wild Rise and Staggering Fall” vào tháng Chín sau khi chứng kiến ​​sự sụp đổ của bitcoin và các loại tiền điện tử trong ngành Tech. Trong đó Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, đã bị kết án với bảy tội danh âm mưu và gian lận hàng triệu đô la. Trong khi đó, Coinbase đang bị SEC kiện và Changpeng Zhao đã từ chức CEO của Binance giữa bê bối rửa tiền.

Marvel

Mặc dù từng là “bất khả chiến bại” với doanh số 10 bộ phim của Marvel Cinematic Universe đều thu về hàng tỷ đô la, năm nay Marvel đã phải đối mặt với những thách thức khó khăn. Bộ phim “Ant-Man and the Wasp: Quantumania” chỉ thu về $476.1 triệu và được xem là một thất bại về lẫn nội dung lẫn doanh số. Các đạo diễn danh giá như Nia DaCosta (đạo diễn The Marvels) và Chloé Zhao (đạo diễn Eternals) vẫn chưa thể tạo ra sự cân bằng giữa nghệ thuật và thương mại.

Trong năm 2023, nhà Marvel chỉ có bộ phim Guardians of the Galaxy 3 là thành công doanh số và được đánh giá cao về mặt nội dung. Nhưng đây cũng là bộ phim cuối cùng được James Gunn làm đạo diễn, hiện tại Gunn là CEO của đối thủ – DC Studios.

X/ Twitter cũ

Elon musk X Twitter
Năm 2023, Elon Musk đã chiếm sóng khá nhiều vì những drama với Twitter

Kể từ khi Elon Musk mua lại công ty vào tháng 10 năm 2022 và đổi tên thành X, nền tảng liên tiếp có những biến chuyển không tốt đẹp gì mấy. X hiện chỉ còn trị giá $19 tỷ, chưa đến một nửa số tiền mà Musk đã bỏ ra.

Giám đốc điều hành mới của X, Linda Yaccarino, khẳng định X là một “nền tảng lành mạnh và an toàn hơn nhiều” so với thời điểm Musk mua lại. Tuy nhiên, tuyên bố này khó có thể thuyết phục khi tội phạm có tổ chức ngày càng hoành hành trên nền tảng, đặc biệt từ khi việc mua xác thực tài khoản chỉ tốn 8 đô la mỗi tháng.

NFTs

NFTs từng tạo ra cơn sốt trong ngành Tech. Vào tháng 3 năm 2021, nghệ sĩ kỹ thuật số ít tên tuổi Beeple đã tạo nên lịch sử khi một trong những tác phẩm NFT của ông được bán với giá 69 triệu đô la tại Christie’s.

Mặc dù từng là “miền đất hứa” với những món NFT hàng chục nghìn đô la, nhưng 95% NFTs hiện tại đã trở nên vô giá trị. Justin Bieber đã mua một hình NFT Bored Ape với giá $1.3 triệu vào năm 2022, giờ giá trị chỉ còn lại 5% số tiền ban đầu của nó.

Thế giới Meta verse

Thế giới ảo của Mark Zuckerberg
Giấc mơ về một tương lai trong siêu vũ trụ ảo của Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg đã đặt cược lớn vào metaverse bằng cách đổi tên Facebook thành Meta và đầu tư $36 tỷ vào bộ phận Reality Labs. Thế nhưng Horizon Worlds, ứng dụng chủ lực đã không thể đáp ứng kỳ vọng, xoá đi viễn cảnh về một thị trường metaverse từng được Citi định giá lên đến $13 nghìn tỷ.

Người dùng cho rằng Horizon Worlds thô sơ, cồng kềnh và đầy lỗi – khác xa so với những trò chơi hàng đầu như Roblox và Fortnite. Năm ngoái, Meta tuyên bố có 200.000 người đăng nhập ứng dụng mỗi tháng; nhưng gần đây, YouTuber Jarvis Johnson chỉ ghi nhận khoảng 900 người dùng mỗi ngày.

Xem thêm: Top 10 Game hay nhất năm 2023 theo bình chọn của tạp chí TIME

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...