Lập trình web: tất tần tật thông tin cho người mới bắt đầu

Lập trình web đang là lĩnh vực được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ web hiện nay, nhiều lập trình viên cũng đang chọn lĩnh vực này để phát triển sự nghiệp. Vậy cụ thể lập trình webite là gì? Để theo đuổi công việc này, cần bắt đầu từ đâu? Tất cả những thông tin cần thiết cho người mới bắt sẽ được Techie hé lộ ngay sau đây! 

Lập trình web là gì?

Lập trình web là quá trình tạo ra các ứng dụng hoặc trang web trên mạng internet bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công nghệ web. Việc lập trình website bao gồm cả phát triển phía front-end (giao diện người dùng) và phía back-end (phần xử lý logic và cơ sở dữ liệu của ứng dụng). 

Lĩnh vực lập trình website đang phát triển rất nhanh trong nhiều năm trở lại đây. Do sự phát triển của internet và các thiết bị kết nối mạng, hầu hết các doanh nghiệp, công ty, cơ sở ban ngành… đều cần có website để thông tin đến người dùng. Vì vậy mà nhu cầu về cung lẫn cầu trong lĩnh vực phát triển web là rất lớn.

Công việc lập trình web là làm gì?

Công việc lập trình web
 Nhiều bạn trẻ đang theo đuổi công việc lập trình web

Công việc lập trình web bao gồm việc xây dựng các ứng dụng web, website hoặc các trang web tương tác với người dùng trên internet. Nhiệm vụ của một lập trình viên web có thể bao gồm:

 • Phân tích yêu cầu: Điều tra và thu thập thông tin về yêu cầu của khách hàng về chức năng, giao diện, dữ liệu và bảo mật.
 • Thiết kế: Xây dựng thiết kế giao diện và cấu trúc của trang web hoặc ứng dụng web.
 • Phát triển: Viết mã nguồn để phát triển các tính năng, chức năng và cơ sở dữ liệu của trang web hoặc ứng dụng web.
 • Kiểm thử và sửa lỗi: Kiểm tra và thử nghiệm các tính năng, chức năng và giao diện của trang web hoặc ứng dụng web, và sửa lỗi nếu cần thiết.
 • Triển khai và bảo trì: Đưa trang web hoặc ứng dụng web vào hoạt động, và duy trì và cập nhật chúng theo yêu cầu của khách hàng hoặc do các vấn đề bảo mật, sự cố kỹ thuật.

Để lập trình web, các lập trình viên cần thông thạo một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Các ngôn ngữ phổ biến hiện nay là: JavaScript, PHP, Ruby on Rails, Python, Node.js, ASP.NET, Java, C#,…

* Người làm lập trình website thường được gọi là Web Developer

Web Developer cần có những kỹ năng gì?

Tùy vào từng vị trí cụ thể mà tương ứng với các yêu cầu, kỹ năng khác nhau. Dưới đây là các kỹ năng lập trình web cơ bản:

Kỹ năng lập trình

 • Hiểu và sử dụng ngôn ngữ lập trình

Đây được xem là kỹ năng cơ bản nhất của một lập trình viên website.  Bạn phải thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình, bao gồm cấu trúc, cú pháp, chức năng của ngôn ngữ đó. Và để làm được điều này, trước hết học viên cần trang bị những kiến thức nền tảng về HTLM, CSS…

Học lập trình web
Thông thạo ngôn ngữ lập trình là điều kiện cơ bản khi học lập trình web
 • Xây dựng thuật toán

Website cần thuật toán để giúp các tính năng hoạt động một cách hiệu quả và chính xác. Chẳng hạn, thuật toán giúp xử lý dữ liệu và thông tin trên trang web nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng. Do đó, xây dựng và phát triển thuật toán là kỹ năng quan trọng trong công việc lập trình website.

 • Kiến thức về framework

Framework được xem như “bộ khung” để phát triển phần mềm, các ứng dụng và website. Theo đó, web developer cần có kỹ năng sử dụng những công cụ và framework liên quan đến lập trình web như CakePHP, Zend Framework, Codelgniter, Visual Studio Code, Atom,…

Ngoài ra, các kiến thức về cơ sở dữ liệu, bảo mật thông tin, các nguyên tắc UX/UI… cũng rất quan trọng cho việc lập trình web.

Các kỹ năng khác

 • Tính logic và khả năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng tư duy logic và phân tích giúp lập trình viên giải quyết các vấn đề phức tạp. Trong quá trình lập trình web, sẽ có rất nhiều công đoạn, nhiều công cụ và yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Có nhiều thứ tưởng chừng không liên quan nhưng thực chất lại có mối quan hệ mật thiết, đòi hỏi người lập trình phải tìm ra và kết nối chúng với nhau.

 • Khả năng giao tiếp

Sẽ là định kiến sai lầm nếu ai đó cho rằng lập trình viên thì không cần giao tiếp tốt. Bởi, xây dựng website thường không phải là công việc của một người, mà của cả đội nhóm. Chưa kể, bên cạnh việc giao tiếp trong team, bạn cũng cần trao đổi với khác hàng để thấu hiểu các yêu cầu sản phẩm.

Kỹ năng cần thiết cho công việc lập trình web
Xây dựng website là công việc của cả một đội nhóm – do đó đòi khỏi khả năng teamwork tốt
 • Khả năng tự quản lý

Lập trình viên cần có khả năng tự quản lý thời gian để phân bổ công việc một cách hợp lý. Mặt khác, đặc trưng của ngành CNTT là không ngừng cập nhật và biến đổi. Do  đó, lập trình viên cũng cần tự quản lý về kiến thức để bắt kịp sự phát triển của ngành.

Lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

1. Học HTML và CSS

HTML và CSS là hai ngôn ngữ cơ bản nhất trong lập trình web. HTML được sử dụng để tạo cấu trúc và nội dung của trang web. Trong khi đó, CSS được sử dụng để trang trí cho trang web. Bạn có thể học lập trình web online từ các tài liệu trực tuyến hoặc trên các trang web như  W3Schools, Codecademy hoặc Freecodecamp.

2. Học JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phía client cơ bản nhất trong lập trình web. Nó được sử dụng để thêm tính năng động vào trang web của bạn, chẳng hạn như chuyển động, hiệu ứng và tương tác người dùng.

Học lập trình web online
Ngoài các trường đào tạo chuyên ngành CNTT, bạn trẻ cũng có thể học lập trình web online>

3. Học lập trình web front-end

Người mới bắt đầu có thể làm quen với các framework front-end như React, Angular hoặc Vue. Framework giúp tối ưu hóa quá trình phát triển, giúp xây dựng ứng dụng phức tạp hơn một cách dễ dàng hơn. Nắm rõ về framework sẽ giúp các lập trình viên có nhiều lợi thế khi đi ứng tuyển vào các doanh nghiệp.

4. Học về Back-end

Lập trình Back-end tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng web có tính bảo mật cao, có khả năng mở rộng và khả năng xử lý dữ liệu lớn. Khi đã có kỹ năng về Front-end, bạn có thể trang bị thêm kiến thức bằng cách học một ngôn ngữ lập trình Back-end như Python, Ruby hoặc Node.js.

5. Học database

Cơ sở dữ liêu là một phần rất quan trọng của hệ thống web. Khi phát triển một ứng dụng web, các dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu. Việc thiết kế và triển khai cơ sở dữ liệu hiệu quả là một phần quan trọng để đảm bảo ứng dụng hoạt động trơn tru và bảo mật. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học  MySQL hoặc PostgreSQL để tạo, truy vấn và quản lý cơ sở dữ liệu.

6. Học thêm về các công nghệ web khác

Sau khi bạn có những kỹ năng cơ bản và nắm rõ cách lập trình web, bạn có thể trang bị các công nghệ khác như Git, DevOps, web performance, SEO… để giúp ích cho công việc của mình.

Nhìn chung, lập trình web không phải là lĩnh vực quá khó để theo đuổi. Tuy nhiên, để trở thành một web developer giỏi, các bạn trẻ phải luôn không ngừng học tập cũng như thực hành để trau dồi những kỹ năng cần thiết. Chúc các bạn sẽ trở thành một chuyên gia lập trình trong tương lai!

>> Xem thêm: Góc giải đáp: Công nghệ thông tin thi khối nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...