Chọn khóa học IT: kinh nghiệm cho người mới bắt đầu

Công nghệ là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và tính ứng dụng cao. Chính vì thế, các khóa học IT đã trở thành một trong những giải pháp hàng đầu để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho ai muốn theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc chọn chương trình học phù hợp không hề đơn giản, nhất là với những người mới bắt đầu. Vì lẽ đó, trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm hữu ích để lựa chọn khóa học đúng mục tiêu và nhu cầu của mình. 

Ai nên tham gia khóa học IT?

Không hẳn chỉ những người đã hoặc muốn tham gia vào ngành công nghệ mới thích hợp để học IT. Các khóa học IT được thiết kế để phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau:

 • Người mới bắt đầu: chương trình cho “newbie” tập trung vào các kiến thức mang tính cơ bản và tổng quan. Dựa theo đó, học viên sẽ có nền tảng để phát triển chuyên sâu hơn.
 • Nhân viên công ty: thường là các khóa học về quản trị hệ thống, dữ liệu, phần mềm… nhằm mục đích cải thiện hiệu xuất công việc.
 • Sinh viên: các khóa học chuyên sâu về lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ như học về lập trình, phát triển phần mềm, tester, Business Analyst…
 • Chuyên gia công nghệ thông tin: các kiến thức về công nghệ mới nhất, giúp nâng cao kỹ năng để giải quyết các thách thức kỹ thuật trong công việc. Ví dụ như học thêm 1 ngôn ngữ mới trên thị trường.
 • Những người muốn chuyển nghề: chương trình được thiết kế theo lĩnh vực công nghệ nhất định, nhằm mục điều cung cấp các kiến thức cơ bản và các kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp mới.
Các khóa học IT được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau
Các khóa học IT được thiết kế cho nhiều đối tượng khác nhau

Tiêu chí để chọn khóa học IT phù hợp

Trước khi quyết định tham gia một khóa học bất kỳ, chúng ta cần xem xét mục tiêu và định hướng học tập của bản thân. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ thông tin khóa học cũng sẽ rất cần thiết.

Xác định mục tiêu

Lý do bạn muốn tham gia khóa học IT là gì? Trở thành một kỹ sư công nghệ chuyên nghiệp? Bổ trợ thêm kiến thức cho công việc hiện tại? Hay trang bị những kỹ năng về công nghệ để áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình? Tùy từng mục tiêu sẽ tương ứng với mỗi khóa học khác nhau.

Thời gian, địa điểm học

Các khóa học IT hiện nay được tổ chức ở cả 2 hình thức: giảng dạy trực tiếp và đào tạo online. Đối với chương trình đào tạo online, thời gian thường tồn tại ở 2 dạng:

 • Cố định vào các buổi trong tuần: học viên được trực tiếp tao đổi với giảng viên trong buổi học.
 • Linh động: học viên được cấp tài khoản truy cập vào hệ thống bài giảng sẵn có. Hình thức này phù hợp với những người bận rộn, ít sắp xếp được thời gian cố định.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, nơi ngành công nghệ phát triển mạnh (như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…) chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều khóa học chất lượng hơn.

Có nhiều nền tảng đào tạo IT online
Có nhiều nền tảng đào tạo IT online

Đánh giá nội dung khóa học IT

Sau khi đã xác định mục tiêu và lựa chọn hình thức học phù hợp, hãy xem xem kỹ nội dung khóa học trước khi đăng ký. Cụ thể như:

 • Lộ trình đào tạo và lượng kiến thức khóa học mang lại
 • Có được thực hành hay không
 • Có chương trình hỗ trợ học viên sau đào tạo không
 • Có cung cấp chứng chỉ không…

>> Xem thêm: Chứng chỉ IT phổ biến năm 2023

Chi phí

Học phí có lẽ là điều mà bất kỳ học viên nào cũng quan tâm. Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể cân nhắc khóa học phù hợp ngân sách của mình nhé. Đồng thời, đừng quên hỏi kỹ xem liệu khóa học có phát sinh thêm khoản chi phí nào không.

Uy tín của trung tâm đào tạo

Bạn có thể tìm hiểu về điều này thông qua những học viên đi trước; hoặc thông qua các trang hội nhóm, thông tin review trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, giảng viên cũng là một yếu tố quan trọng. Đừng quên tìm hiểu về kinh nghiệm và năng lực giảng dạy của giảng viên nhé!

Tham gia học thử

Có không ít khóa học IT đều cho phép người đăng ký học thử 1,2 buổi trước khi tham gia chính thức. Tuy nhiên thực tế, nhiều người lại bỏ qua “quyền lợi” này. Việc học thử sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng khóa học một cách khách quan, chính xác.

Các khóa học IT nổi bật, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong ngành

Lập trình web

Đây là khóa học dành cho những ai muốn phát triển thành lập trình viên chuyên nghiệp. Để tham gia vào con đường lập trình, bạn sẽ được học các kiến thức nền tảng về web. Đồng thời, học chuyên sâu về một vài ngôn ngữ lập trình nhất định để ứng dụng vào công việc của mình.

>>Xem thêm: Học lập trình web: cẩm nang cho “newbie”

Phát triển ứng dụng di động

Theo thống kê từ Statista, trên thế giới hiện đang có khoảng 6,648 tỷ người dùng smartphone, tương đương tương đương 83,72% dân số. Điều này cho thấy việc phát triển các ứng dụng di động là một lĩnh chưa bao giờ hết “hot”. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của nó cũng rất cao. Khóa học IT về lập trình di động nhằm mục đích đào tạo học viên các kỹ năng để phát triển ứng dụng cho các nền tảng là iOS, Android.

Phát triển ứng dụng di động
Phát triển ứng dụng di động là một trong những lĩnh vực “hot” hiện nay

Khoa học dữ liệu và AI

Hiện nay, các hãng công nghệ lớn đều đang tham giao vào cuộc đua phát triển công cụ AI. Khóa học này sẽ cung cấp các kỹ năng để phân tích và quản lý dữ liệu, học máy, trí tuệ nhân tạo, và khai thác dữ liệu. Các công nghệ được sử dụng trong khóa học này bao gồm Python, TensorFlow, Keras, PyTorch…

Quản trị hệ thống

Quản trị hệ thống (System Administration) là chương trình đào tạo về cách quản lý và bảo trì hệ thống máy tính. Mục đích hướng đến việc cung cấp cho học viên kiến ​​thức và kỹ năng để triển khai, vận hành, bảo trì và quản lý các hệ thống máy tính. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên có thể trở thành chuyên viên quản trị hệ thống, chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì hệ thống máy tính cho các tổ chức, doanh nghiệp và công ty.

Business Analyst

Business Analyst là một nghề hot trong lĩnh vực công nghệ thông tin và có nhu cầu rất lớn trên thị trường hiện nay. Với khóa học này, học viên sẽ được đào tạo về kỹ năng phân tích và quản lý dự án. Từ đó, trở thành một nhà phân tích kinh doanh có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến kinh doanh và công nghệ thông tin.

Ngoài các khóa học IT vừa kể trên, còn có rất nhiều chương trình đào tạo khác mà bạn có thể tham khảo. Ví dụ như an ninh mạng, UX/UI, Tester, QA…

Một số trung tâm đào tạo IT nổi bật tại Việt Nam

Có nhiều trung tâm đào tạo IT chất lượng tại Việt Nam
Có nhiều trung tâm đào tạo IT chất lượng tại Việt Nam
 • FPT Aptech

FPT Aptech là một trong những trung tâm đào tạo IT lớn nhất Việt Nam, với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo. Bạn có thể tìm thấy gần như mọi khóa học IT tại trung tâm này.

 • NIIT Vietnam 

Được thành lập từ năm 1981 tại Ấn Độ, NIIT là tập đoàn chuyên về đào tạo và cung cấp các giải pháp thông tin tại nhiều quốc gia khắp toàn cầu. NIIT hoạt động ở Việt Nam từ năm 2001 và đang có 27 trung tâm đào tạo cử nhân công nghệ thông tin trên cả nước.

 • Topica Edtech Group

Đây cũng là một trong những trung tâm đào tạo công nghệ nổi bật ở nước ta. Hiện, Topica Edtech Group cung cấp các khóa học về khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, marketing, phát triển ứng dụng di động.

 • CodeGym

CodeGym là trung tâm chuyên về đào tạo lập trình viên. Nổi tiếng với phương pháp đào tạo thực hành, chương trình của CodeGym giúp học viên có thể tự xây dựng các dự án thực tế sau khi hoàn thành khóa học.

*Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính tham khảo, ngoài ra trên thị trường còn có nhiều trung tâm đào tạo khác. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham gia các chương trình đào tạo trực tuyến. Một số nền tảng nổi bật:  Udemy, Coursera, Codecademy, Pluralsight… 

Kết luận

Công nghệ thông tin nói chung là một lĩnh vực rất rộng. Do đó, bạn không nhất thiết phải có toàn bộ kiến thức về lĩnh vực này. Điều quan trọng là trang bị những kiến thức chuyên môn phù hợp với nhu cầu học tập và phát triển của bản thân. Mặt khác, để trở thành một chuyên gia công nghệ, ngoài kiến thức chuyên môn, các kỹ năng mềm và năng lực giải quyết vấn đề cũng rất quan trọng. Chúc bạn sẽ tìm thấy khóa học IT và lộ trình phát triển lý tưởng cho bản thân!

>>Xem thêm: Giải đáp từ A đến Z: Công nghệ thông tin thi khối nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...