YouTube sẽ “mạnh tay” với những video dùng AI đề mạo danh

Khi ngày càng có nhiều người sử dụng AI để sản xuất nội dung, các nền tảng mạng xã hội càng cần có những quy định nhằm để giúp người xem tránh khỏi các nhận thức sai lệch. YouTube mới đây cũng đã đưa ra những cập nhận về vấn đề này. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Hôm 14/11, YouTube cho biết sẽ sớm cho phép người xem video yêu cầu loại bỏ những kẻ mạo danh bằng cách sử dụng công nghệ AI ra khỏi nền tảng. Đồng thời, hãng cũng sẽ gắn nhãn đối với những video chứa nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.

Những quy tắc trên được đưa ra nhằm giúp người dùng không bị nhầm lẫn bởi những nội dung “giống với thực tế”, nhưng thực chất được tạo ra bằng công nghệ AI. Đặc biệt trong bối cảnh các công cụ AI sáng tạo văn bản, hình ảnh, video và âm thanh ngày càng phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể lạm dụng công nghệ này để quảng bá những thông tin sai lệch, thậm chí là lừa đảo, mạo danh người khác.

Công cụ AI tạo video
 Các Công cụ AI tạo video ngày càng phổ biến

“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc yêu cầu loại bỏ nội dung được tạo ra bằng AI hoặc những nội dung bị chỉnh sửa khác, nếu nó mô phỏng một cá nhân cụ thể nào đó, bao gồm cả khuôn mặt lẫn giọng nói của họ.” Phó Giám đốc Quản lý sản phẩm của YouTube là Emily Moxley và Jennifer Flannery O’Connor công bố một bài đăng trên blog.

“Điều này đặc biệt quan trọng trong những trường hợp nội dung bàn luận về các chủ đề nhạy cảm, như bầu cử, xung đột đang diễn ra và các cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng hoặc các tổ chức chính quyền”. Jennifer Flannery và Moxley bổ sung thêm.

Ngoài ra, YouTube cũng có kế hoạch yêu cầu người sáng tạo nội dung phải tiết lộ đoạn video nào được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo để gắn nhãn thông báo, từ đó người xem có thể dễ dàng nhận biết. Đối với những Creator không tuân thủ nguyên tắc trên, YouTube sẽ có động thái mạnh tay là “xóa video, đình chỉ khỏi chương trình Chương trình Đối tác YouTube (YouTube Partner Program) hoặc các hình phạt khác”.

Tiktok gán nhãn video AI
 TikTok cũng đã sớm có những quy định đối với nội dung tạo ra bởi AI

YouTube không phải là nền tảng đầu tiên đưa ra các quy tắc nhằm minh bạch hóa nội dung cho AI tạo ra. Giữa năm nay, Tiktok cũng đã có những quy định gắn nhẵn nội dung được tạo hoặc chỉnh sửa bởi AI. Hay mới đây, Meta cũng có những quy định tương tự về nội dung quảng cáo chính trị trên nền tảng Facebook và Instagram.

Trước đó vào tháng 9, YouTube đã tung ra loạt công cụ AI nhằm hỗ trợ các nhà sáng tạo nội dung sản xuất video và tiếp cận nhiều đối tượng trên nền tảng.

>>Xem thêm: OpenAI trình làng GPT-4 Turbo, mô hình AI mạnh mẽ nhất từ trước đến nay

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...