Web server là gì? Tổng quan về web server

Web server là một trong những thành phần quan trọng nhất của hệ thống web hiện đại. Khi bạn truy cập vào một trang web, điều đầu tiên mà bạn gặp phải là web server – một phần mềm hoặc phần cứng đảm nhận nhiệm vụ phục vụ và cung cấp nội dung cho trình duyệt. Vậy web server là gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng Techie tìm hiểu.

Web server là gì?

Web server là một hệ thống máy tính có khả năng cung cấp nội dung web cho người dùng cuối qua internet thông qua trình duyệt web. Khi người dùng tải một trang web, máy chủ web sẽ truy xuất các tệp có liên quan và gửi chúng tới trình duyệt để người dùng có thể tương tác với chúng.

Nó cũng xử lý các tệp cho email và lưu trữ dữ liệu bằng Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP) và Giao thức truyền tệp (FTP) .

định nghĩa web server
Web server là gì?

Tại sao nên sử dụng web server?

Web server có thể xử lý nhiều tác vụ, chẳng hạn như gửi và nhận email, lưu trữ ứng dụng web và xử lý các yêu cầu FTP. Tuy nhiên, công dụng chính của máy chủ web là lưu trữ các trang web, giúp chúng hoạt động và tương tác với người dùng trên toàn thế giới. Các lợi ích khác của việc có một máy chủ web đáng tin cậy bao gồm:

  • Thời gian hoạt động cao: Các công ty lưu trữ hàng đầu xử lý việc bảo trì phần cứng và cập nhật phần mềm để giúp duy trì hiệu suất và bảo mật trang web.
  • Máy chủ an toàn: Bằng cách triển khai các giao thức bảo mật hiệu quả, web server có thể giảm lỗ hổng và bảo vệ các trang web được lưu trữ khỏi phần mềm độc hại và các cuộc tấn công mạng.
  • Tùy chọn lưu trữ khác nhau: Có nhiều gói lưu trữ web với các tính năng và lợi ích khác nhau. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của bạn.
  • Tiết kiệm chi phí: Không cần phải duy trì một web server chuyên dụng, việc này có thể rất tốn kém. Thay vào đó, hãy chọn gói lưu trữ cung cấp lượng tài nguyên máy chủ cần thiết.

Web server hoạt động như thế nào?

Máy chủ web và ứng dụng tuân theo mô hình máy khách-máy chủ . Trong cấu trúc này, một chương trình – máy khách – yêu cầu tài nguyên hoặc dịch vụ từ chương trình khác – máy chủ .

Máy chủ web sử dụng Giao thức truyền siêu văn bản ( HTTP ) khi đáp ứng yêu cầu của người dùng thông qua World Wide Web. HTTP là một giao thức được sử dụng để trao đổi thông tin giữa các máy tính.

Thông qua quy trình yêu cầu HTTP, máy chủ có thể phân phối tài liệu HTML của trang web tới trình duyệt web của người dùng, như Google Chrome.

cách hoạt động của web server là gì
Cách thức hoạt động của web server

Một số chức năng của Web server là gì?

Web server chủ yếu được sử dụng để xử lý và quản lý các yêu cầu cũng như phản hồi HTTP/HTTPS từ hệ thống máy khách. Một web server cũng có thể thực hiện một số chức năng khác, chẳng hạn như:

  • Lưu trữ và bảo vệ dữ liệu trang web: lưu trữ và bảo vệ dữ liệu quan trọng của trang web khỏi những người dùng trái phép.
  • Kiểm soát băng thông để điều tiết lưu lượng mạng: giúp loại bỏ thời gian ngừng hoạt động do lưu lượng truy cập web cao. Web server có thể đặt băng thông để quản lý tốc độ truyền dữ liệu qua internet và giảm thiểu lưu lượng mạng dư thừa.
  • Viết script web phía máy chủ: tính năng viết script web phía máy chủ cho phép người dùng tạo các trang web động bằng các ngôn ngữ kịch bản lệnh như Ruby, Python và PHP.
  • Lưu trữ ảo: web server cũng có thể được sử dụng làm máy chủ ảo để chạy nhiều ứng dụng, trang web, dữ liệu và các dịch vụ khác.

Một số phần mềm web server phổ biến

Phần mềm web server Linux

Máy chủ Linux được xây dựng trên hệ điều hành Linux nguồn mở cho phép cung cấp nội dung, ứng dụng và dịch vụ cho người dùng cuối. Máy chủ Linux là những máy chủ linh hoạt, nhất quán và có hiệu suất cao với khả năng chụp nhanh, bảo mật được tối ưu hóa và công nghệ đám mây có thể mở rộng. Những máy chủ này giúp giải quyết các yêu cầu ngày càng tăng về dịch vụ web, ứng dụng, quản lý cơ sở dữ liệu…

Phần mềm web server NGINX

NGINX là một web server nguồn mở phổ biến chạy và sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả. Nó có thể xử lý khối lượng lớn lưu lượng truy cập. Nó cung cấp proxy ngược, dịch vụ bộ nhớ đệm HTTP, proxy email và cân bằng tải. NGINX là một web server mạnh mẽ, nhẹ và có khả năng mở rộng, có khả năng xử lý các kết nối đồng thời và lý tưởng để cung cấp nội dung tĩnh.

Phần mềm web server Apache

Web server Apache hoặc máy chủ HTTP Apache là một máy chủ nguồn mở xử lý các yêu cầu của người dùng và cung cấp nội dung cũng như nội dung web thông qua HTTP. Máy chủ web này sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ thông tin quan trọng ở định dạng dễ đọc. Với sự trợ giúp của ngôn ngữ lập trình PHP, Apache có thể tạo và phục vụ nội dung web động.

Phần mềm web server Apache
Apache mang đến nội dung web qua HTTP

Phần mềm web server IIS

Máy chủ web Microsoft Internet Information Service (IIS) còn được gọi là máy chủ web Windows. Đây là một trong những máy chủ web được sử dụng phổ biến nhất trên hệ điều hành Windows. Nó là một máy chủ web linh hoạt và ổn định được sử dụng rộng rãi để lưu trữ các ứng dụng web ASP.NET, trang web tĩnh và ứng dụng web được xây dựng trên PHP.

Nó cũng có thể được sử dụng như một máy chủ FTP để lưu trữ các dịch vụ WCF. Mặc dù nó có tùy chọn xác thực tích hợp như Windows, ASP.NET và Basic, nhưng người dùng Windows sẽ dễ dàng đăng nhập vào các ứng dụng web khác nhau bằng tài khoản miền của họ. Các tính năng bảo mật tích hợp khác bao gồm quản lý chứng chỉ TLS, ghi nhật ký yêu cầu, các tùy chọn bảo mật dành riêng cho FTP…

Sự khác biệt giữa application server và web server là gì?

Application server: Application server có thể cung cấp nội dung web và nội dung động cần thiết để hiển thị hỗ trợ quyết định, kết quả giao dịch hoặc phân tích thời gian thực. Tuy nhiên, vai trò chính của nó là cho phép tương tác giữa người dùng cuối và mã ứng dụng phía máy chủ. Các máy chủ này nâng cao nội dung tương tác hoặc các thành phần trang web tùy theo yêu cầu. Application server sử dụng vùng chứa web. Các máy chủ này sử dụng nhiều tài nguyên hơn so với máy chủ web và cung cấp môi trường thời gian chạy cho các ứng dụng doanh nghiệp. Các máy chủ này cũng hỗ trợ giao thức HTTP và RPC/RMI.

Web server: Web server chấp nhận và xử lý các yêu cầu từ người dùng cuối đối với nội dung trang web tĩnh. Nó chỉ xử lý các yêu cầu và phản hồi thông qua HTTP. Web server thường hữu ích trong việc cung cấp nội dung tĩnh hoặc các trang web HTML tĩnh. Nó tiêu thụ ít tài nguyên hơn như CPU ​​hoặc bộ nhớ so với máy chủ ứng dụng và cung cấp môi trường thời gian chạy cho các ứng dụng web.

Kết luận

Web server đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì các ứng dụng web. Đối với các doanh nghiệp và tổ chức, việc lựa chọn và cấu hình một web server phù hợp có thể có ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, hiệu suất và độ tin cậy của hệ thống. Bên cạnh đó, các công nghệ web liên tục phát triển và xuất hiện, đòi hỏi chúng ta phải cập nhật và tối ưu hóa web server để đáp ứng các yêu cầu mới.

>> Xem thêm: Cloud server là gì? Cloud server hoạt động như thế nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...