Cloud server là gì? Cloud server hoạt động như thế nào?

Sự phụ thuộc vào các công nghệ kỹ thuật số ngày càng gia tăng, doanh nghiệp sử dụng cloud server như một giải pháp để tiết kiệm chi phí và khai tài nguyên điện toán mở rộng. Để việc ứng dụng công nghệ này trở nên tối ưu, cùng Techie tìm hiểu “cloud server là gì?” và ưu, nhược điểm của nó nhé!

Cloud server là gì?

Đầu tiên, hãy bắt đầu với “cloud server là gì?”. Cloud server (máy chủ đám mây) là cơ sở hạ tầng vật lý hoặc ảo cung cấp ứng dụng, xử lý thông tin và lưu trữ dữ liệu trên một môi trường đám mây. Thay vì cài đặt máy chủ trực tiếp trên phần cứng vật lý trong một trung tâm dữ liệu, máy chủ đám mây được triển khai và vận hành trên một hạ tầng đám mây, thường là thông qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Các tài nguyên này được lưu trữ trong cơ sở hạ tầng đám mây công cộng hoặc riêng tư và có thể được truy cập thông qua internet hoặc một mạng riêng ảo (VPN.)

Các cloud server (máy chủ đám mây) cung cấp chức năng tương tự như các máy chủ vật lý tại chỗ truyền thống. Tuy nhiên, cloud server có khả năng mở rộng và tính linh hoạt cao hơn, đặc biệt chi phí đầu vào thấp hơn do không yêu cầu đầu tư trước vào cơ sở hạ tầng vật lý như trung tâm dữ liệu tại chỗ.

cloud-server-la-gi
Cloud server là gì?

Các loại cloud server

Public cloud server là gì?

Public cloud server là các tài nguyên máy tính được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng đám mây công cộng, có nghĩa là chúng được sở hữu, quản lý và duy trì bởi nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba. Nhà cung cấp cung cấp tất cả các tài nguyên cho công chúng thông qua internet.
Ví dụ: Gcore cung cấp máy chủ kim loại trần, máy ảo và bộ chứa Kubernetes.

Private cloud server là gì?

Private cloud server là một kiến ​​trúc đám mây nơi mà các tài nguyên chỉ dành cho một tổ chức duy nhất. Các cloud server riêng tư cung cấp hiệu suất, khả năng kiểm soát và bảo mật tốt hơn, giúp chúng phù hợp với các ngành được quản lý chặt chẽ, các trang web có lưu lượng truy cập cao, chạy các ứng dụng quan trọng hoặc nhạy cảm.

Cloud server hoạt động như thế nào?

Máy chủ vật lý và trình ảo hóa là hai thành phần cơ bản tạo ra máy chủ ảo và máy chủ vật lý hỗ trợ nền tảng lưu trữ đám mây.

  • Máy chủ vật lý: một máy tính mạnh được đặt trong một trung tâm dữ liệu từ xa, về cơ bản giống với các máy được sử dụng trong dịch vụ lưu trữ máy chủ chuyên dụng. Máy chủ vật lý có một hệ điều hành, là một biến thể của hệ điều hành tiêu chuẩn hoặc một hệ điều hành chuyên dụng được xây dựng có mục đích để lưu trữ các nền tảng đám mây. Một nền tảng đám mây thường sử dụng nhiều máy chủ vật lý, được kết hợp với nhau bởi lớp quản lý đám mây thành một nhóm tài nguyên thống nhất.
  • Trình ảo hóa: Phần mềm chạy trên máy chủ vật lý và phân chia tài nguyên giữa nhiều máy ảo trong khi làm trung gian liên lạc giữa máy ảo và phần cứng bên dưới. Trình ảo hóa mô phỏng nhiều cloud server và đảm bảo rằng người dùng không thể “thoát khỏi” cloud server của họ để truy cập dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ đám mây khác hoặc máy chủ.

Những thứ này sẽ cho phép bạn chạy nhiều máy chủ và máy ảo cùng nhau. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng đáng tin cậy và thân thiện với người dùng dưới dạng nền tảng đám mây dịch vụ cần có phần mềm quản lý đám mây bổ sung. Đây là phần quan trọng nhất của phần mềm điều phối.

Phần mềm điều phối tự động hóa các tác vụ như cung cấp máy chủ đám mây, quản lý kết nối mạng, thay đổi kích thước máy ảo và lưu trữ, sử dụng máy chủ riêng ảo và các chức năng khác chuyển đổi tập hợp máy chủ thành nền tảng đám mây đáng tin cậy. Phần mềm điều phối cho phép người dùng nhấp vào nút trong ứng dụng web và có một cloud server đầy đủ chức năng theo ý của họ vài giây sau đó.

Ưu điểm của cloud server là gì?

uu-diem-cua-cloud-server-la-gi
Cloud server có thể đáp ứng những thay đổi nhanh chóng của doanh nghiệp

Tài nguyên máy tính linh hoạt và có khả năng mở rộng cao: Cloud server có khả năng vô hạn để xử lý khối lượng công việc sử dụng nhiều tài nguyên và lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ. Hầu hết các nhà cung cấp đều cung cấp các gói linh hoạt, cho phép người dùng chọn cấu hình và hệ điều hành phù hợp dựa trên khối lượng công việc. Khách hàng có thể dễ dàng tạo, xóa máy chủ hoặc tài nguyên tùy thuộc nhu cầu và ngân sách hiện tại.

Dễ triển khai và sử dụng: Việc cung cấp cloud server gần như ngay lập tức. Thường mất chưa đầy mười phút để định cấu hình và bắt đầu sử dụng phiên bản ảo. Việc cài đặt, nâng cấp vật lý và bảo trì liên quan đến cơ sở hạ tầng tại chỗ nên đều do nhà cung cấp điện toán đám mây đảm nhận.

Tính khả dụng cao và đáng tin cậy: Cloud server có tính sẵn sàng cao và hầu hết các nhà cung cấp đều đảm bảo 99% thời gian hoạt động. Do đó, rất hiếm khi xảy ra tình trạng ngừng hoạt động thường xuyên và kéo dài. Không giống như máy chủ tại chỗ truyền thống có thể gặp phải thời gian ngừng hoạt động và mất thời gian để khắc phục, máy chủ đám mây có một số thành phần dự phòng và các tính năng khôi phục nhanh hơn, khiến chúng luôn sẵn sàng và đáng tin cậy.

Bảo mật hàng đầu: Các nhà cung cấp điện toán đám mây sử dụng các giải pháp bảo mật hiệu quả cao để bảo vệ cơ sở hạ tầng và dữ liệu, đồng thời có các nhóm bảo mật CNTT lành nghề để đảm bảo sự bảo vệ liên tục của máy chủ. Họ luôn cố gắng đưa ra các biện pháp bảo mật tốt nhất, chẳng hạn như cập nhật phần mềm và công cụ.

Nhược điểm của cloud server là gì?

Vấn đề về hiệu suất: Vì cloud server thường chia sẻ tài nguyên và không có quyền kiểm soát trực tiếp vị trí vật lý của chúng, hiệu suất của máy ảo có thể bị ảnh hưởng bởi nhu cầu lưu trữ hoặc mạng quá tải của các máy chủ đám mây khác trên cùng một phần cứng.

Mất điện và khả năng phục hồi: Cloud server có thể trải qua gián đoạn dịch vụ định kỳ và không đoán trước được, do lỗi trong môi trường cung cấp dịch vụ hoặc sự cố mạng không mong muốn. Người dùng không có quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng của nhà cung cấp đám mây, điều này có thể gây nguy hiểm cho khối lượng công việc quan trọng. Một số tổ chức chọn giữ các khối công việc quan trọng trong trung tâm dữ liệu cục bộ thay vì trong đám mây công cộng.

Phụ thuộc vào kết nối internet: Để truy cập và sử dụng cloud server , bạn cần có kết nối internet ổn định. Nếu kết nối bị gián đoạn hoặc chậm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc truy cập dữ liệu hoặc thực hiện các tác vụ trên máy chủ đám mây.

Chi phí cao: Cloud server có thể có chi phí tổng thể cao hơn so với việc sở hữu và vận hành máy chủ vật lý. Mặc dù bạn đầu bạn không cần đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng nhưng việc thuê dịch vụ cloud server theo thời gian có thể tăng lên và trở nên không cân đối về mặt tài chính.

Kết luận

Hiểu “cloud server là gì?” để tìm kiếm một giải pháp linh hoạt và tiện lợi trong việc cung cấp tài nguyên máy chủ và dịch vụ điện toán. Bằng cách sử dụng cloud server, người dùng có thể tận dụng các lợi ích của điện toán đám mây và tập trung vào phát triển ứng dụng và kinh doanh của mình mà không cần lo lắng về việc quản lý cơ sở hạ tầng máy chủ.
>> Xem thêm: Điện toán đám mây là gì mà lại được biết đến là xu hướng đột phá trong ngành công nghệ thông tin?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...