Universal xây dựng ứng dụng nghe nhạc đối đầu Spotify và Apple Music

Mới đây, Universal Music cho biết họ đang hợp tác cùng dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Deezer để phát triển ứng dụng nghe nhạc hiện đại, kèm lời hứa sẽ trả lợi nhuận tốt hơn cho các nghệ sĩ. Cùng tìm hiểu thêm với Techie nhé!

Trụ sở của tập đoàn Universal Music
Trụ sở của Tập đoàn Universal Music tại Santa Monica, California

Cú bắt tay của Universal Music với Deezer là một phần của chiến lược thau tóm thị phần trong ngành công nghiệp âm nhạc rộng lớn của hãng. Bằng cách tạo ra nền tảng phát nhạc riêng cho mình, Universal Music hứa sẽ tạo nên một cộng đồng dành cho người yêu nhạc, mà không muốn bị làm phiền bởi các bài hát không chính thống.

Không những thế, Universal Music còn quảng bá rằng họ quan tâm đến việc tăng tiền bản quyền cho nghệ sĩ trong mô hình phát nhạc này. Hãng hứa hẹn rằng Các nghệ sĩ có ít nhất 1.000 lượt phát trong tháng và có ít nhất 500 người nghe sẽ thấy sẽ kiếm được nhiều hơn các trang nhạc khác.

Deezer dự định sẽ ra mắt mô hình này tại Pháp vào quý IV, trước khi triển khai ra các thị trường khác. Giám đốc điều hành của Universal Music, Lucian Grainge, đã từng nói rằng “cần thiết và cấp bách việc xem xét lại các mô hình phát nhạc hiện tại khi có quá nhiều nội dung không có bản quyền được tải lên, đây là hình thức lừa đảo hệ thống để nhận tiền thù lao”.

Hãng còn cho biết các nghệ sĩ như Taylor Swift và Drake đã bắt đầu hợp tác với các dịch vụ phát nhạc như Tidal – ứng dụng phát nhạc tập trung vào lợi nhuận của nghệ sĩ được tạo ra bởi Jay-Z. Universal cũng đang thảo luận với Spotify về việc giải quyết vấn đề trên càng sớm càng tốt vì gần đây đã có trường hợp 18 ca khúc chưa phát hành của Ariana Grande bị leak lên Spotify dưới tài khoảng mang tên “Adriana Venti”.

Nhạc của Ariana Grande bị leak trên Spotify
Nhạc của Ariana Grande bị leak trên Spotify

Nhà phân tích Thomas Singlehurst nói rằng “Tôi háo hức để xem liệu thoả thuận lần này có trở thành hình mẫu cho các dịch vụ phát nhạc khác hay không. Deezer luôn linh hoạt để thay đổi nhưng liệu ứng dụng phát nhạc nhỏ này có khả năng ảnh hưởng lên ngành công nghiệp lớn hay không?”.

Xem thêm: Liệu AI sẽ thay thế ca-nhạc sĩ trong tương lai?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...