Liệu AI sẽ thay thế ca-nhạc sĩ trong tương lai?

Với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI), đã đặt ra mối quan ngại ngày rằng một ngày nó cũng sẽ thay thế các ca-nhạc sĩ trong lĩnh vực âm nhạc. Nếu xem AI như là một nghệ sĩ thực thụ khi nó có thể tạo giai điệu, viết lời thì còn đâu mối liên kết cảm xúc giữa nghệ sĩ và khán giả – đây là thứ không thể được tái tạo bởi máy móc. 

Vào cuối tháng 4/2023, khán giả đã có pha ngã ngửa khi tưởng bở 2 ngôi sao âm nhạc hàng đầu là Drake và The Weeknd hợp tác cùng nhau trong bài hát “Heart on My Sleeve”. Không ai ngờ rằng bài hát này là tác phẩm của công nghệ AI bởi tài khoảng có tên “Ghostwriter” vô danh trên Youtube. Heart on My Sleeve đã nhanh chống leo top TikTok và Youtube vì nghe giống như nghệ sĩ thật hát; lời bài hát gốc (original lyrics) và Beat được đánh giá là rất bắt tai.

Không chỉ viết ra nhạc điệu và lời, AI còn có thể sao chép giọng của một ca sĩ nổi tiếng này để hát lời của bài hát khác. Việc dùng AI để tạo ra một sản phẩm âm nhạc gốc hoàn chỉnh đã báo động cho ngành âm nhạc về những vấn đề về bản quyền trong tương lai gần. Dù Bài hát Heart on My Sleeve đã bị gỡ bỏ bởi Universal Music Group (UMG), nhưng tài khoảng Ghostwriter đã tạo nên làn sóng “xào nấu” lại các bài hát của các cư dân mạng. Liên tiếp đã có những bài cover không chính chủ của những nghệ sĩ lớn tràn lan trên TikTok, chẳng hạng như Ariana Grande hát nhạc của Taylor Swift, hay Bruno Mars hát nhạc K-pop; Những bài cover này được tạo ra bởi cư dân mạng bằng công nghệ AI.

Hãy nghe thử bản Blank Space của Ariana Grande AI

Đáp trả từ các hãng đĩa

UMG nói với tạp chí Billboard rằng các bài hát đang trending đã chứng minh tại sao các nền tảng mạng xã hội có trách nhiệm pháp lý và đạo đức cơ bản để ngăn chặn việc chia sẻ các sản phẩm AI có thể gây hại đến nghệ sĩ.

Phát ngôn viên của UMG nói rằng “Việc huấn luyện AI bằng cách sử dụng âm nhạc của các nghệ sĩ trong công ty chúng tôi là vi phạm luật bản quyền; Chúng tôi cũng khích lệ cả người nghe nhạc lẫn các bên liên quan tham gia vào bên của các nghệ sĩ, sự sáng tạo của con người, thay vì bên của deep fake, gian lận và cướp đi công sức của người khác. Hãy trở thành một phần của giải pháp”.

Tuần trước, UMG đã kêu gọi các nền tảng trực tuyến chặn các công ty AI truy cập vào các bài nhạc của hãng, UMG cũng kèm theo lời cảnh báo các nền tảng rằng: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi và các nghệ sĩ”.

Bạn cũng có thể một Ghostwriter

Bây giờ, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), việc tạo ra âm nhạc đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các hệ thống AI như AI Music Composer, AI Lyrics generators, và AI Music Production có thể tạo ra các sản phẩm âm nhạc bao gồm sáng tác, lời bài hát, sản xuất và hậu kỳ.

AI Sáng tác nhạc: Các trí tuệ nhân tạo được huấn luyện để sáng tác bằng cách truy cập vào kho nhạc hiện có và tạo ra các sản phẩm tương tự. Người sử dụng có thể tạo ra bài hát theo các tiêu chí như tâm trạng (mood), nhịp độ (tempo), thể loại (genre). Các AI tiêu biểu trong lĩnh vực này bao gồm Amper Music, Aiva, Jekedeck, Amadeus Code, Humtap, Ecrett Music, Soundraw…

Các máy tạo lời bài hát AI như Aiseo, Toolbaz, Audoir, BoredHumans có thể tạo ra lời bài hát dựa trên các từ khoá, cảm giác và tâm trạng được cung cấp bởi người dùng, tương tự như ChatGPT thay thế con người trong việc viết nội dung và Midjourney thay thế con người trong thiết kế đồ hoạ 2D, 3D.

AI-sáng-tác-nhạc
Chỉ với vài câu lệnh bạn đã có thể viết lời nhạc hoàn chỉnh

AI Music Production là các hệ thống AI như Amper Music, Aiva, Amadeus Code, Odesli, Melodrive có thể sản xuất âm nhạc bằng cách xác định và thay đổi hợp âm, đề xuất giai điệu.

Các công nghệ Trí tuệ Nhân tạo khác cũng tham gia đóng góp vào việc sáng tạo âm nhạc bên cạnh ba yếu tố đã được đề cập trước đó. Đó là AI Sound Changer, có khả năng chuyển đổi giọng hát thành âm nhạc hoặc chuyển đổi âm thanh của một nhạc cụ thành âm thanh của một nhạc cụ khác. AI Mastering chuyên xử lý hậu kỳ âm nhạc, trong khi đó AI Music Separation có khả năng tách lời và giai điệu từ một bản nhạc.

Xem thêm: “Cha đỡ đầu” của AI rời Google để cảnh báo về hiểm họa trí tuệ nhân tạo!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...