“Cha đỡ đầu” của AI rời Google để cảnh báo về hiểm họa trí tuệ nhân tạo!

Vừa qua, nhà tâm lý nhận thức và khoa học máy tính Geoffrey Hinton đã từ chức khỏi Googe để có thể công khai cảnh báo về những hiểm họa của công nghệ AI do chính ông đặt nền móng. Cụ thể, điều gì đã xảy ra? Cập nhật cùng Techie nhé!

Rời khỏi Google để có thể thoải mái nói về AI

Geoffrey Hinton được biết đến với biệt danh: “Bố già của trí tuệ nhân tạo”. Ông đã nhận bằng tiến sĩ về AI cách đây 45 và vẫn đang là một trong những “giọng nói” có sức ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực này.

Vào năm 2012, cùng với hai sinh viên tại Đại học Toronto, tiến sĩ Hinton đã tạo ra công nghệ nền tảng cho hệ thống AI mà các tập đoàn công nghệ đang sử dụng. Năm 2028, ông đoạt giải Turing – được ví như Nobel Tin học –  vì những nghiên cứu mang tính đột phá về AI của mình.

Nhưng giờ đây, tiến sĩ Hinton đã rời khỏi  Google sau hơn một thập kỷ cống hiến để có thể công khai nói về những mối nguy hại của AI mà không phải cân nhắc về sự ảnh hưởng đến tập đoàn công nghệ mình làm việc.

Phát ngôn của Geoffrey Hinton về công nghệ AI nói chung – không nhằm đến bất kỳ một tổ chức nào.

Geoffrey-Hinton
Giống như J. Robert Oppenheimer hối hận về việc chế tạo ra bom nguyên tử, Geoffrey Hinton hối hận về công nghệ  do chính mình đặt tiền đề

Trả lời với tờ New York Times, Hinton cho biết, việc ông thấy nuối tiếc nhất cuộc đời là đã để công trình nghiên cứu của mình dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay. “Tôi tự an ủi mình bằng một lý do rất bình thường: nếu mình không làm, thì người khác cũng sẽ làm. Thật khó ngăn được những kẻ xấu lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho mục đích không tốt.” Hinton nói.

Vậy “cha đỡ đầu” AI lo ngại về điều gì?

Những vấn đề lo ngại về AI của Geoffrey Hinton tập trung vào vấn đề an toàn thông tin. Bên cạnh đó, tiến sĩ Hinton cũng cảnh báo về việc AI lấy đi các công việc của con người.

Theo Hilton, sự phát triển bùng nổ của các chatbot AI như hiện tại có thể khiến internet đầy rẫy những thông tin, hình ảnh được tạo ra từ AI. Và điều này có thể khiến con người “không thể biết điều gì là sự thật nữa.”

Ông giải thích về trí thông minh của AI: “Tôi đưa đến kết luận rằng loại trí thông minh nhân tạo mà chúng ta đang cố phát triển thực ra là rất khác so với trí thông minh sinh học. Ví dụ, tôi có 1000 đại lý kỹ thuật số khác nhau, khi một trong số đó học được điều gì, tất cả những đại lý kỹ thuật số khác đều biết điều đó một cách tự động. Đó là lý do vì sao chatbot có thể biết nhiều hơn bất cứ cá nhân nào.”

Cảnh báo về nguy hại của công nghệ AI
AI đe dọa đến vấn đề an toàn thông tin

Bên cạnh đó, Hinton cũng đề cập đến tốc độ phát triển của AI hiện tại. Ông cũng cho biết, bản thân đã sai khi nghĩ rằng phải mất 30 – 50 năm để AI đạt được sự tiến bộ này. Bởi thực tế đang chứng minh hoàn toàn khác.

“Tôi tin rằng sự tiến bộ nhanh chóng của AI sẽ biến đổi xã hội theo những cách mà chúng ta không thể lường trước được, và không phải tất cả các hiệu ứng của nó đều mang ý nghĩa tích cực. Viễn cảnh xảy ra điều này có thể ngay lập tức và đáng sợ hơn nhiều so với viễn cảnh robot tự trị – thứ mà tôi cho là phải cần một chặng đường rất dài”. 

Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn với CBS News, khi được hỏi ý kiến ​​về khả năng “trí tuệ nhân tạo xóa sổ nhân loại”. Ông trả lời: “Không phải là không thể tưởng tượng được. Đó là tất cả những gì tôi muốn nói”.

Công nghệ AI đang đi quá nhanh?

Hinton cho biết ông hài lòng với công việc tại Google cho đến khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm của Bing – buộc “ông lớn tìm kiếm” phải tham gia vào cuộc đua AI. Theo Hinton, đây không chỉ là cuộc đua giữa Google và Microsoft, mà những công ty khác cũng sẽ sớm gia nhập tạo thành một cuộc đua toàn cầu. Và cuộc đua này có thể sẽ còn “nguy hiểm hơn vũ khí hạt nhân”. Bởi đối với AI, người ta không thể biết liệu có tổ chức hay quốc gia nào đang bí mật nghiên cứu về công nghệ này hay không.

Trước đó, Elon Musk cũng lên tiếng cảnh báo về những nguy hại do chạy đua AI. Và ngay đối với Google – CEO của tập đoàn là Sundar Pichai cũng cho biết rằng “xã hội chưa sẵn sàng cho những gì đang đến”. Tuy nhiên, ông cũng đặt niềm tin rằng con người “có thể thích ứng vô tận”. Do đó, không có chuyện tốc độ AI có thể vượt quá khả năng thích ứng của chúng ta.

lo ngại về viễn cảnh của AI
Liệu tốc độ của AI sẽ vượt quá khả năng thích ứng của con người?

Việc Hinton rời khỏi Google cũng là mất mát đáng chú ý đội với đội ngũ Google Brain. Trước đó, Google được cho là đã chi 44 triệu đô la để mua lại một công ty do Hinton và hai học sinh của ông thành lập vào năm 2012.

Jeff Dean, đại diện bộ phận nghiên cứu ở Google cho biết ông đánh giá cao những đóng góp của Hinton. Đồng thời, Dean cho biết Google sẽ tiếp cận AI một cách trách nhiệm và không ngừng học hỏi để hiểu về những rủi ro để có sự điều chỉnh thích ứng.

Về phía Geoffrey Hinton, ông cho rằng cách tốt nhất là giới khoa học hàng đầu thế giới cần tìm cách kiểm soát công nghệ. Đồng thời, các công ty không nên mở rộng quy mô đào tạo AI cho đến khi thật sự kiểm soát được nó.

>> Xem thêm: Google “tham chiến” AI: tạo “liên minh” để gia tăng sức mạnh, tích hợp tính năng lập trình cho chatbot!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...