Tranh NFT là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về tranh NFT

Tranh NFT đang trở thành một chủ đề được quan tâm rất nhiều trong cộng đồng nghệ thuật và thương mại điện tử. Nhưng điều gì làm cho tranh NFT trở nên đặc biệt và phổ biến đến vậy? Bài viết này sẽ giải thích về tranh NFT là gì, từ khái niệm cơ bản đến cách chúng hoạt động. Cùng Techie kham khảo chi tiết bên dưới

Tranh NFT là gì?

NFT là viết tắt của “Non-Fungible Token”, có nghĩa là một loại mã thông báo không thể thay thế. Tranh NFT được tạo ra thông qua công nghệ chuỗi khối (blockchain) và giúp xác định độ duy nhất của một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Theo đó, tranh NFT là một bức tranh kỹ thuật số được xác thực và đảm bảo tính duy nhất bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

NFT-la-gi
NFT là gì? Tranh NFT là gì?

Tranh NFT là gì và hoạt động như thế nào?

Khi một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được tạo ra và chuyển đổi thành NFT, nó sẽ được mã hóa và đăng ký trên chuỗi khối. Thông qua công nghệ blockchain, thông tin về tác phẩm sẽ được lưu trữ và bảo vệ trên toàn cầu. Các thông tin bao gồm tên tác phẩm, tác giả, thời gian tạo ra, số lượng bản sao, giá trị tài sản, và nhiều thông tin khác.

 

Với tranh NFT, người sở hữu có thể chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm cho bất kỳ ai mà không cần phải thông qua các bên trung gian truyền thống như các nhà đấu giá hay các công ty đấu giá nghệ thuật. Chủ sở hữu cũng có thể định nghĩa các điều kiện về việc sử dụng, phân phối và bán tác phẩm của mình.

 

Tranh NFT là gì mà trở thành xu hướng mới trong nghệ thuật kỹ thuật số

Tranh NFT đã trở thành một xu hướng mới trong nghệ thuật kỹ thuật số và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhà sưu tập nghệ thuật trên toàn thế giới. Trong khi đó, nhiều nhà nghệ thuật và nhà phê bình cho rằng, tranh NFT đang bị quá mức bán rẻ và không đủ chất lượng

tranh-NFT
Các tác phẩm tranh NFT đanh càng trở nên thịnh hành

>> Xem thêm: Bộ sưu tập NFT từ series phim Game of Thrones

 

Giá trị của tranh NFT được định giá như nào?

Phần trên đã giải thích được Tranh NFT là gì? Vậy thì giá trị của một tác phẩm nghệ thuật tranh NFT được định giá dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

Sự phổ biến của nghệ sĩ

Nghệ sĩ nổi tiếng và được đánh giá cao sẽ có giá trị cao hơn so với những nghệ sĩ mới nổi hoặc ít được biết đến.

Tính độc nhất và hiếm

Một tác phẩm nghệ thuật tranh NFT được đảm bảo tính duy nhất và có giới hạn bản sao sẽ có giá trị cao hơn so với các tác phẩm được tạo ra với số lượng lớn.

Chủ đề và mức độ phổ biến của tác phẩm

Nếu một tác phẩm tranh NFT liên quan đến một chủ đề phổ biến và được quan tâm thì giá trị của nó sẽ cao hơn so với các tác phẩm khác.

Mức độ nổi tiếng và uy tín của nền tảng đấu giá: 

Nếu nền tảng đấu giá tranh NFT có uy tín và được nhiều người sử dụng thì giá trị của tác phẩm sẽ tăng lên.

Sự khan hiếm và tình trạng cạnh tranh giữa người mua: 

Nếu có nhiều người muốn sở hữu một tác phẩm tranh NFT và số lượng bản sao được phát hành rất ít thì giá trị của tác phẩm sẽ tăng lên.

Tính đẳng cấp và chất lượng của tác phẩm: 

Nếu tác phẩm tranh NFT được tạo ra bởi một nghệ sĩ có tài năng và chất lượng cao thì giá trị của nó sẽ tăng lên.

Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến giá trị của một tác phẩm tranh NFT và đưa ra quyết định về giá trị của một tác phẩm cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia và chủ sở hữu tác phẩm

 

Cach-tao-ra-tranh-NFT
Cách tạo ra tranh NFT

 

Cách để tạo ra một tác phẩm tranh NFT là gì?

Sau khi hiểu được tranh NFT là gì thì để tạo ra một tác phẩm tranh NFT, bạn cần thực hiện các bước sau:

 

  • Tạo ra tác phẩm nghệ thuật: Đầu tiên, bạn cần tạo ra một tác phẩm nghệ thuật theo ý tưởng của mình. Tác phẩm này có thể được tạo ra trên bất kỳ phần mềm hoặc công cụ đồ họa nào, bao gồm cả Photoshop, Illustrator, hoặc các công cụ tương tự.
  • Tạo tài khoản trên một sàn giao dịch NFT: Bạn cần đăng ký tài khoản trên một sàn giao dịch NFT như OpenSea, Nifty Gateway, hoặc SuperRare.
  • Tạo NFT: Sau khi đăng nhập vào tài khoản của mình trên sàn giao dịch NFT, bạn có thể tạo một tác phẩm NFT bằng cách tải lên tác phẩm nghệ thuật của mình và điền vào các chi tiết cần thiết, bao gồm tên tác phẩm, mô tả, số lượng bản sao, và giá cả.
  • Đăng tải và chia sẻ: Sau khi hoàn thành quá trình tạo NFT, bạn có thể đăng tải tác phẩm trên sàn giao dịch NFT và chia sẻ thông tin về nó với cộng đồng trên các mạng xã hội hoặc các trang web liên quan đến nghệ thuật.

Các bước này chỉ mang tính chất khái quát và để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tranh NFT chất lượng cao và có giá trị cao, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về quy trình sản xuất và định giá tranh NFT, cũng như thị trường NFT hiện tại để đưa ra các quyết định thông minh và hiệu quả.

Kết luận

Bài viết vừa qua đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tranh NFT là gì? Với sự phát triển của công nghệ blockchain, việc sở hữu tranh NFT đã trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, việc tạo ra và sở hữu tranh NFT đã trở thành một cách thức mới để đầu tư và kinh doanh trong ngành nghệ thuật. Tuy nhiên, việc đầu tư vào tranh NFT cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận và đúng cách để tránh các rủi ro và thiệt hại.

>> Xem thêm: Những công nghệ nào sẽ dẫn dắt trong năm 2023?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...