Top 4 Các Ứng Dụng Lấy Cảm Hứng Từ Thiên Nhiên Đáng Chú Ý Nhất Năm 2022

Từ máy hâm nóng thức ăn bằng da mực đến kiến ​​đánh hơi ung thư, đây là top 4 các ứng dụng tiêu biểu cho các công trình khoa học lấy cảm hứng từ thiên nhiên, được tuyển chọn của năm nay 2022. Cùng Techie tìm hiểu bạn nha.

Ứng Dụng Băng Đậu Bắp Cầm Máu Cho Tim

Giờ đây, có thể cầm máu cho tim và gan của chó và thỏ mà không cần khâu bằng băng phân hủy sinh học ứng dụng từ gel đậu bắp dính.

Đậu bắp là một loại rau xanh với kết cấu nhớt ở bên trong khi nấu chín đã truyền cảm hứng cho Malcolm Xing từ Đại học Manitoba của Canada để biến nó thành chất kết dính y tế.

“Đậu bắp là một nguyên liệu tuyệt vời,” Xing nói.

 

Ứng dụng băng tim
Đậu bắp trong ứng dụng băng tim

 

Trong nghiên cứu vào tháng 7 được công bố trên tạp chí Advanced Healthcare Materials, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tinh chế đậu bắp trong máy ép trái cây và sau đó sấy khô thành bột sẽ tạo ra một chất kết dính sinh học hiệu quả. Chất làm từ đậu bắp này giúp nhanh chóng tạo ra một hàng rào vật lý và quá trình đông máu sẽ diễn ra nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch thử nghiệm loại băng dính từ đậu bắp này trên người trong những năm tới.

Robot Đom Đóm và Ứng Dụng Trong Cứu Hộ

Những con đom đóm thắp sáng bầu trời đêm đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts, ứng dụng tạo ra những con robot nhỏ, có kích thước như con bọ, phát ra ánh sáng khi chúng bay.

Các cơ phát sáng nhân tạo giúp những con robot có kích thước bằng con ong mật giao tiếp với nhau, điều này có thể giúp chúng trở nên hữu ích cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ vào một ngày nào đó.

Mặc dù cho đến nay, các robot chỉ có thể hoạt động trong môi trường phòng thí nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu rất hào hứng với những ứng dụng tiềm năng trong tương lai của chúng.

 

Ung-dung-khoa-hoc
Ứng Dụng Robot Đom Đóm Trong Việc Giải Cứu

Ứng Dụng Kiến Vào Y Tế

Ước tính có khoảng 20 triệu triệu con kiến ​​trên thế giới và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một loài có thể ứng dụng trong phát hiện ung thư ở ngực phụ nữ.

 

Ứng dụng từ kiến
Kiến giúp phát hiện ung thư ở người

 

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Sorbonne Paris Nord và được xuất bản trên bản chưa chính thức của báo bioRxiv, và chưa được đánh giá hội đồng, các nhà khoa học đã sử dụng phần thưởng là nước đường để huấn luyện kiến. Kết quả chúng đã ​​ngửi thấy sự khác biệt giữa nước tiểu của chuột được cấy và không được cấy khối u của người.

Mặc dù chó có thể được huấn luyện để sử dụng siêu mũi của chúng để phát hiện ung thư, nhưng điều này rất tốn kém và mất thời gian.

Kiến có thể cung cấp một giải pháp thay thế rẻ hơn – mặc dù kém dễ thương hơn.

Máy Hâm Nóng bằng Da Mực

Mực ống có các cơ quan thu nhỏ gọi là tế bào sắc tố có thể thay đổi kích thước đáng kể và cũng giúp chúng thay đổi màu sắc.

Để bắt chước “những cơ quan chứa đầy sắc tố này”, đồng tác giả nghiên cứu Alon Gorodetsky, từ Đại học California, Irvine, cho biết họ đã phát triển “những hòn đảo kim loại nhỏ mà bạn có thể tách chúng ra và co chúng lại”. Mức nhiệt sau đó có thể được kiểm soát bằng mức độ kéo dài của vật liệu.

“Nếu bạn đặt vật liệu đó xung quanh một vật thể ấm – ví dụ như cốc cà phê hoặc bánh mì nóng – bạn có thể kiểm soát tốc độ nguội đi của cốc cà phê hoặc bánh mì” – ông nói.

“Thiên nhiên thực sự đã truyền cảm hứng và là mẫu mực và của sự đổi mới và kỹ thuật,” Gorodetsky nói thêm.

 

Mực và ứng dụng nhiệt
Da mực tạo cảm ứng cho vật liệu giữ nóng

 

Ngay cả khi động vật và thực vật phải đối mặt với sự tuyệt chủng trên diện rộng từ các nguyên nhân do con người gây ra như biến đổi khí hậu, nhưng thế giới tự nhiên vẫn tiếp tục truyền cảm hứng cho những khám phá khoa học theo những cách không ngờ tới.

Alon Gorodetsky, kỹ sư y sinh tại Đại học California, Irvine cho biết: “Thiên nhiên đã dành hàng trăm triệu năm để tối ưu hóa các giải pháp tinh tế cho những vấn đề cực kỳ phức tạp.

Vì vậy, nếu chúng ta quan sát từ tự nhiên, chúng ta có thể rút ngắn quá trình phát triển của mình và có được một giải pháp có giá trị ngay lập tức”, ông nói với AFP.

 

Không phải chỉ gần đây, các nhà khoa học mới có những sáng tạo lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Mà các đây hàng thể kỉ trước, các ứng dụng mà chúng ta đang sử dụng, ví dụ như máy bay, máy ảnh…cũng đã được lấy ý tưởng từ thiên nhiên. Từ những ứng dụng lấy cảm hứng từ thiên nhiên, chúng ta phải luôn biết trân trọng và bảo vệ thiên nhiên. Vì thiên nhiên không chỉ cung cấp chúng ta nguồn sống, nguồn thức ăn dinh dưỡng, mà còn là quy chuẩn của sự phát triển đổi mới trong khoa học và kỹ thuật.

>>Tham khảo thêm bài viết: Đây là cách: Các ứng dụng điện thoại có thể giúp bảo vệ môi trường

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...