Tìm hiểu về Bảo hiểm xã hội điện tử eBH

Bảo hiểm xã hội điện tử là một xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ số khi mà các giao dịch dần dần được chuyển đổi để phục vụ tốt hơn cho người dân. Việc triển khai rộng rãi BHXH điện tử sẽ góp phần hiện đại hóa hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam, nâng cao chất lượng dịch vụ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội. Cùng Techie tìm hiểu về BHXH điện tử và cách thức đăng ký bảo hiểm ngay trong bài viết dưới đây!

Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Bảo hiểm xã hội điện tử là phương thức giao dịch bảo hiểm xã hội sử dụng công nghệ thông tin, giúp cá nhân, đơn vị, tổ chức thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các loại hình BHXH điện tử phổ biến hiện nay gồm:

  • Phần mềm BHXH điện tử do tổ chức IVAN cung cấp
  • Ứng dụng bảo hiểm xã hội số – VssID
  • Cổng dịch vụ công bảo hiểm xã hội Việt Nam
  • Chức năng tra cứu trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam
bao-hiem-xa-hoi-dien-tu-la-gi
Bảo hiểm xã hội điện tử là gì?

Lợi ích của bảo hiểm xã hội điện tử

BHXH điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cá nhân, đơn vị, tổ chức và cơ quan bảo hiểm xã hội, bao gồm:

  • Tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức: Người sử dụng có thể thực hiện các giao dịch bảo hiểm xã hội mọi lúc, mọi nơi, không cần phải đến cơ quan bảo hiểm xã hội.
  • Tăng tính chính xác, minh bạch của các giao dịch: Các giao dịch bảo hiểm xã hội được thực hiện trên hệ thống thông tin điện tử, đảm bảo tính chính xác, minh bạch.
  • Nâng cao hiệu quả quản lý: Cơ quan bảo hiểm xã hội có thể quản lý, giám sát các giao dịch bảo hiểm xã hội một cách hiệu quả hơn.

Hồ sơ bảo hiểm xã hội điện tử

Hồ sơ BHXH điện tử bao gồm các tài liệu điện tử và các tài liệu giấy đã được chuyển đổi sang dạng điện tử. Các tài liệu giấy đã được chuyển đổi sang dạng điện tử phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Phản ánh đầy đủ nội dung của tài liệu giấy.
  • Có ký hiệu xác nhận đã được chuyển đổi từ dạng giấy sang dạng điện tử.
  • Có chữ ký số và họ tên của người thực hiện chuyển đổi.

Khi tài liệu giấy không còn giá trị, những nội dung liên quan tới thông điệp dữ liệu cũng không còn giá trị.

Cách đăng ký tài khoản bảo hiểm xã hội điện tử

Trong trường hợp doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số khi đăng ký tài khoản để sử dụng dịch vụ giao dịch BHXH điện tử trên trang web của Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam. Để đăng ký, người dùng truy cập vào trang chủ và chọn “Đăng ký”. Sau đó, tại giao diện đăng ký, họ chọn “Đăng ký” trong phần “Đăng ký giao dịch qua mạng”.

dang-ky-bao-hiem-xa-hoi-dien-tu-nhu-the-nao
Nhấn “đăng ký” tại mục đăng ký giao dịch qua mạng

Sau đó, người đăng ký cần điền đầy đủ các thông tin về đơn vị đăng ký theo các trường tương ứng. Các thông tin bao gồm: Mã số thuế, tên đơn vị, mã đơn vị, địa chỉ, email, điện thoại, tỉnh (thành phố), cơ quan BHXH quản lý.

Khi bạn đã điền đủ thông tin theo yêu cầu, bạn nhấn vào nút “Đăng ký” ở dưới cùng để hoàn tất quá trình giao dịch. Hệ thống sẽ tự động gửi thông báo qua email xác nhận việc đăng ký tài khoản. Người đăng ký cần kiểm tra email để xác minh thông tin và kích hoạt tài khoản.

cach-dang-ky-bao-hiem-xa-hoi-dien-tu
Kiểm tra email để xác thực tài khoản

Trong email thông báo về việc kích hoạt tài khoản BHXH điện tử gửi từ cơ quan BHXH Việt Nam, sẽ cung cấp chi tiết về phương thức đăng ký tài khoản trên trang web cùng với thông tin chi tiết về tài khoản đã đăng ký. Bạn cần kiểm tra lại thông tin để đảm bảo tính chính xác. Nếu thông tin đã đúng, bạn có thể nhấp vào đường liên kết được gợi ý tại mục “Để kích hoạt tài khoản, vui lòng truy cập đường link dưới đây” để hoàn tất quá trình kích hoạt.

Khi bạn nhấp vào liên kết, bạn sẽ được dẫn đến trang xác minh tài khoản trên trang web. Lúc này, hệ thống sẽ tiếp tục gửi một email khác chứa thông tin đăng nhập vào hệ thống. Email này sẽ bao gồm thông tin tài khoản như tên đăng nhập và mật khẩu. Người đăng ký cần lưu trữ thông tin này một cách an toàn để sử dụng khi đăng nhập vào tài khoản trên trang web.

Tiếp theo, bạn quay trở lại trang chủ của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam và nhấn chọn “đăng nhập”.

dang-nhap-lai-trang-chu
Quay lại trang chủ để đăng nhập

Khi nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu thành công, doanh nghiệp sẽ có thể xem xét và kiểm tra các thông tin về doanh nghiệp tại phần thông tin đơn vị và thực hiện các chức năng trên Cổng thông tin điện tử BHXH.

Ngoài Cổng thông tin điện tử BHXH, đơn vị, doanh nghiệp có thể đăng ký giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội điện tử thông qua dịch vụ nhận truyền dữ liệu của đơn vị trung gian gọi tắt là I-VAN. Một trong những dịch vụ I-VAN được cơ quan BHXH Việt Nam lựa chọn cung cấp hiện nay là phần mềm IVAN của công ty Thái Sơn.

Kết luận

BHXH điện tử là một bước tiến mới trong công tác quản lý và chăm lo cho cuộc sống của người dân. Với những lợi ích thiết thực mà BHXH điện tử mang lại, cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai BHXH điện tử trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm xã hội, tạo thuận lợi cho người lao động và doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Thuế điện tử là gì? Hướng dẫn cách đăng ký nộp thuế điện tử

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...