Thuế điện tử là gì? Hướng dẫn cách đăng ký nộp thuế điện tử

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử và sự phổ biến của các giao dịch trực tuyến, thuế điện tử là một giải pháp hiệu quả để nâng cao tính minh bạch, tiện lợi và hiệu suất của hệ thống thuế. Cùng Techie tìm hiểu chi tiết về thuế điện tử và cách đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử đơn giản ngay trong bài viết dưới đây.

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử là cách thức trực tuyến để khai báo, thanh toán và hoàn thuế qua internet. Hệ thống này được Tổng cục Thuế triển khai từ năm 2016 nhằm giảm bớt phức tạp của việc khai thuế thủ công, từ việc sử dụng nhiều loại giấy tờ đến quá trình nộp thuế tại cơ quan thuế.

Lợi ích của thuế điện tử đối với người nộp thuế

Thuế điện tử mang lại nhiều lợi ích trước hết là cho người nộp thuế:

 • Tiết kiệm chi phí và thời gian khi di chuyển, giảm bớt phức tạp trong thủ tục giấy tờ khi thực hiện các nghĩa vụ thuế, mở rộng cơ hội thanh toán thuế cho người nộp thuế.
 • Có thể tự nộp tiền thuế ở bất kỳ đâu có kết nối internet, bất kỳ lúc nào và thông qua mọi thiết bị.
 • Nộp thuế có sẵn 24/7, kể cả trong ngày lễ, và ngân hàng thương mại sẽ xác nhận giao dịch ngay sau khi gửi giấy nộp tiền.
 • Có khả năng truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in và tải về thông báo cũng như giấy nộp tiền đã nộp.
 • Được hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng khác từ ngân hàng thương mại.
 • Tránh lỗi trong việc nhập thông tin vào giấy nộp tiền của ngân sách nhà nước, đồng bộ với dữ liệu gốc từ cơ quan hải quan, đảm bảo tính chính xác trong trừ nợ, và thông quan hàng hóa ngay sau khi nhận được xác nhận nộp thuế từ ngân hàng hợp tác.

Lợi ích nộp thuế điện tử đối với các Cơ quan thuế

Nộp thuế điện tử nhanh chóng, thuận tiện qua các thiết bị điện tử giúp cho Cơ quan thuế tiết kiệm được rất nhiều nguồn:

 • Tiết kiệm nguồn nhân lực và đơn giản hóa quy trình thu nộp thuế. Điều này giúp tối ưu hóa sử dụng nhân lực để tăng hiệu suất làm việc và giảm gánh nặng công việc.
 • Việc chuyển tiền diễn ra chính xác, giảm thiểu các rủi ro nhầm lẫn giúp bảo đảm an toàn trong quản lý tài chính.
 • Kiểm soát tình trạng nộp thuế dễ dàng theo từng ngày và giờ: Đảm bảo trừ nợ thuế chính xác ngay sau khi doanh nghiệp nộp, ngăn chặn việc phạt doanh nghiệp vì những lỗi sai sau khi đã nộp thuế.
 • Giảm thiểu việc phải sửa chữa thông tin trong các tài liệu nộp tiền, giảm thiểu xử lý thông tin sai lệch xuống mức tối thiểu.

Đối tượng được đăng ký nộp thuế điện tử

Người nộp thuế đăng ký nộp thuế điện tử khi có đủ các điều kiện:

 • Là tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động và được cấp mã số thuế/ mã số doanh nghiệp.
 • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.
 • Có kết nối internet và địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định với cơ quan thuế.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử cơ quan thuế.
 • Có tài khoản ngân hàng tại Ngân hàng thương mại.
 • Ở thời điểm hiện tại, người nộp thuế muốn sử dụng dịch vụ cần có tài khoản tại ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ thuộc địa bàn quản lý của các Cục thuế, chi cục thuế trên toàn quốc.

Hướng dẫn đăng ký nộp thuế điện tử

Bước 1: Truy cập trang web thuedientu.gtv.gov.vn
Truy cập vào trang thuedientu.gtv.gov.vn qua trình duyệt bạn đang sử dụng. Trên giao diện chính của trang, lựa chọn mục “Hệ thống thuế điện tử Doanh nghiệp” để bắt đầu quá trình đăng ký tài khoản. Trường hợp bạn muốn đăng ký cho cá nhân, hãy chọn ô tương ứng là “Cá nhân”.

hinh-thuc-dang-ky-thue-dien-tu
Chọn hình thức đăng ký phù hợp

Bước 2: Đăng ký
Sau khi chọn mục Doanh nghiệp hoặc Cá nhân, hệ thống sẽ chuyển bạn đến phần đăng ký. Tại đây, người dùng click vào nút ‘Đăng ký’.

Tiếp theo, nhập Mã số thuế và chọn ‘Tiếp tục’.

Khi đã điền đầy đủ thông tin về mã số thuế, người nộp thuế chọn ‘Tiếp tục’ để tiếp tục quá trình đăng ký trên hệ thống.

Đối với việc nhập thông tin cho doanh nghiệp, hệ thống sẽ tự động lấy các thông tin như email, số điện thoại theo chứng thư số mà người nộp thuế đã sử dụng khi khai thuế online. Tại đây, người nộp thuế có thể chỉnh sửa các thông tin như số điện thoại, địa chỉ email và thông tin liên hệ.

cac-buoc-dang-ky-nop-thue-dien-tu
Thông tin tự động điền từ chứng minh số

Bên cạnh đó, mã số thuế sẽ được hệ thống tự động trích xuất từ thông tin đăng ký trước đó và không cho phép chỉnh sửa. Trong khi đó, số điện thoại có thể được sửa đổi nhưng không được để trống. Thông tin địa chỉ email cũng có thể được chỉnh sửa nhưng không được bỏ trống. Tuy nhiên, địa chỉ email phải tuân theo định dạng quốc tế như: example@gmail.com.vn.

Bước 3: Ký số và gửi bản đăng ký cho Tổng cục Thuế

Ở giai đoạn này, hệ thống sẽ trích xuất thông tin như số serial chứng thư số và Tổ chức cấp chứng thư từ USB token mà người nộp thuế đã sử dụng khi thực hiện khai thuế trực tuyến. Hệ thống cũng cho phép người nộp thuế chỉnh sửa các thông tin này.

nop-thue-dien-tu
Kiểm tra kỹ thông tin trước khi Ký và gửi

Trường hợp người nộp thuế sử dụng chứng thư số khác cho các dịch vụ nộp thuế điện tử, không phải chứng thư số dùng cho việc khai thuế qua mạng, họ có thể nhập thông tin chứng thư số mới vào hệ thống bằng cách nhấn nút “Nhập lại thông tin chữ ký số”.

Sau đó, hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận việc thay đổi này. Người nộp thuế sẽ cần nhập mã PIN và chọn “Chấp nhận”. Khi đó, hệ thống sẽ tải thông tin chứng thư số mới lên phần thông tin về Số serial chứng thư số và Tổ chức cấp chứng thư số.

Nếu lựa chọn “Bỏ qua”, hệ thống sẽ đóng cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN và ngừng chức năng thay đổi chữ số.

Hướng dẫn xử lý các lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Lỗi thông tin sai trong đăng ký:

 • Sai thông tin về ngân hàng: Đến chi nhánh gần nhất để yêu cầu chỉnh sửa. Điều này giúp tránh việc từ chối đăng ký nộp thuế của kế toán.
 • Sai thông tin đăng ký của doanh nghiệp: Liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng để yêu cầu hỗ trợ hủy đăng ký nộp thuế điện tử.

Ghi kỳ nộp thuế theo quý: Định dạng của kỳ thuế là mm/yyyy. Kế toán cần nhập tháng bất kỳ trong quý/năm và ghi rõ trong mục ghi chú.

Lỗi “Chứng từ không thành công tại Ngân hàng”: Do mã cơ quan thuế không hợp lệ hoặc không tìm thấy kho bạc nhà nước trước khi nộp thuế điện tử. Kế toán cần liên hệ trực tiếp với nhóm hỗ trợ thuế điện tử tại Cục thuế theo thông tin liên hệ để được hỗ trợ trực tiếp.

Xử lý lỗi truy vấn sổ thuế: Thông báo lỗi “Người nộp thuế chưa có thông tin sổ thuế” thường do Cơ quan thuế chưa cấp sổ hoặc chưa gửi thông tin lên Tổng cục thuế để cập nhật vào hệ thống. Kế toán có thể lập giấy nộp tiền khi chưa có thông tin về sổ thuế của doanh nghiệp để tiếp tục quá trình nộp thuế.

Kết luận

Thuế điện tử đã giảm bớt gánh nặng hành chính và chi phí vận hành cho chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển và cải thiện các dịch vụ công cộng. Tuy nhiên, để thành công trong việc triển khai thuế điện tử yêu cầu hệ thống an ninh thông tin mạnh mẽ để bảo vệ dữ liệu cá nhân và tài khoản thanh toán.

>> Xem thêm: Văn phòng điện tử (cloud office) là gì? Những lợi ích khi sử dụng văn phòng điện tử

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...