Tìm hiểu về automation testing

Automation testing đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong ngành phát triển phần mềm. Việc sử dụng máy móc tự động để thay thế con người giảm thiểu tối đa chi phí và lỗi thường thấy của con người. Cùng Techie tìm hiểu về automation testing và một số công cụ phổ biến để thực hiện loại kiểm thử này.

Automation testing là gì?

Automation testing là một kỹ thuật trong đó người kiểm tra tự viết tập lệnh và sử dụng phần mềm hoặc công cụ tự động hóa phù hợp để kiểm tra phần mềm. Nó cho phép thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại mà không cần sự can thiệp của người kiểm tra thủ công.

Automation testing được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ kiểm tra khó thực hiện thủ công và nhập dữ liệu kiểm thử, so sánh kết quả mong đợi với kết quả thực tế.  có thể được chạy bất kỳ lúc nào trong ngày vì chúng sử dụng các chuỗi kịch bản để kiểm tra phần mềm.

automation testing là kiểm thử tự động
Automation testing là gì?

Tại sao chuyển đổi từ kiểm tra thủ công sang kiểm tra tự động?

Automation testing rất trở nên để giúp phát hiện chính xác các lỗi khó được tìm thấy khi kiểm tra thủ công. Ngoài ra, các công cụ automation testing có thể giúp các nhóm kiểm tra tăng tốc thời gian thực hiện các bộ kiểm thử. Dưới đây là một số lý do nên sử dụng automation testing:

 • Đảm bảo chất lượng: Cải thiện chất lượng của phần mềm được thử nghiệm vì có thể đạt được phạm vi thử nghiệm nhiều hơn. Giảm thiểu sai sót do nhầm lẫn hoặc thiếu tập trung của con người.
 • Không có sự can thiệp của con người: Kiểm thử thủ công đòi hỏi nhân lực rất lớn so với kiểm thử tự động vốn không cần sự can thiệp của con người và các trường hợp kiểm thử có thể được thực hiện mà không cần giám sát. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian.
 • Tăng phạm vi kiểm thử: Đảm bảo phạm vi kiểm thử nhiều hơn so với kiểm thử thủ công khi không thể đạt được phạm vi kiểm thử 100%.
 • Được thực hiện thường xuyên: Có thể được thực hiện thường xuyên, do đó cải thiện chất lượng tổng thể của phần mềm đang được kiểm thử.
so sánh kiểm thử thủ công với automation testing
Automation testing loại bỏ các nhược điểm của kiểm thử thủ công

Quy trình thực hiện automation testing

 • Kiểm tra lựa chọn công cụ: Sẽ có một số tiêu chí cho việc lựa chọn công cụ. Phần lớn các tiêu chí bao gồm: khả năng nguồn lực, ngân sách, mục tiêu để lựa chọn công cụ kiểm thử phù hợp nhất với nhu cầu.
 • Xác định phạm vi tự động hóa: Điều này bao gồm một số điểm cơ bản như framework phải hỗ trợ tập lệnh tự động hóa, ít bảo trì hơn, lợi tức đầu tư cao, không có nhiều trường hợp thử nghiệm phức tạp…
 • Lập kế hoạch, thiết kế và phát triển: Bước này cần cài đặt các khung hoặc thư viện cụ thể, đồng thời bắt đầu thiết kế và phát triển các trường hợp thử nghiệm như NUnit, JUnit, QUnit hoặc công cụ tự động hóa phần mềm được yêu cầu.
 • Thực hiện kiểm thử: Việc thực thi cuối cùng các trường hợp kiểm thử sẽ diễn ra và tùy thuộc vào việc chuyển đổi ngôn ngữ sang ngôn ngữ .NET, thông thường sẽ sử dụng NUnit cho Java hoặc JavaScript, QUnit hoặc Jasmine…
 • Bảo trì: Tạo báo cáo sau khi kiểm tra và báo cáo đó phải được ghi lại để tham khảo trong tương lai cho các lần lặp tiếp theo.

Tiêu chí để chọn công cụ automation testing

Sau đây là một số tiêu chí để chọn công cụ tự động hóa:

 • Dễ sử dụng: Cần một công cụ dễ dàng sử dụng để không mất nhiều thời gian làm quen bởi có một số công cụ yêu cầu người dùng học một ngôn ngữ hoàn toàn mới để tạo các trường hợp kiểm thử. Hoặc một số công cụ yêu cầu người dùng duy trì cơ sở hạ tầng kiểm thử lớn và tốn kém để chạy các trường hợp kiểm thử.
 • Hỗ trợ nhiều trình duyệt: Kiểm thử trên nhiều trình duyệt là rất quan trọng đối với acceptance testing. Người dùng phải kiểm tra xem việc chạy thử nghiệm trên các trình duyệt khác nhau mà ứng dụng hỗ trợ có dễ dàng hay không.
 • Tính linh hoạt: Không có khung công cụ duy nhất nào có thể hỗ trợ tất cả các loại thử nghiệm, vì vậy cần lựa chọn các công cụ có tính linh hoạt và khả năng chuyển đổi.
 • Dễ phân tích: Không phải tất cả các công cụ đều cung cấp cùng một loại phân tích. Một số công cụ có bảng điều khiển hiển thị tất cả số liệu thống kê dễ dàng cho việc theo dõi kết quả. Mặt khác, có thể có một số công cụ trước tiên sẽ yêu cầu người dùng tạo và tải xuống báo cáo phân tích thử nghiệm, không thân thiện với người dùng.
 • Chi phí công cụ: Nếu một công cụ mất nhiều thời gian để phát triển các trường hợp thử nghiệm thì tốt hơn nên sử dụng một công cụ trả phí có thể tạo các trường hợp thử nghiệm một cách dễ dàng và với tốc độ nhanh hơn.

Một số công cụ automation testing phổ biến

Selenium

Selenium là một công cụ kiểm tra tự động được sử dụng để kiểm tra hồi quy và cung cấp phương tiện phát lại và ghi lại. Nó có thể được sử dụng với các framework như JUnit và Test NG. Nó cung cấp một giao diện duy nhất và cho phép người dùng viết các trường hợp kiểm thử bằng các ngôn ngữ như Ruby, Java, Python…

Quick Test Professional (QTP)

QTP là một công cụ kiểm tra chức năng tự động để kiểm tra cả ứng dụng web và máy tính để bàn. Nó dựa trên ngôn ngữ kịch bản VB và nó cung cấp khả năng tự động hóa kiểm tra hồi quy và chức năng cho các ứng dụng phần mềm.

Sikuli

Đây là một công cụ tự động kiểm tra dựa trên GUI được sử dụng để tương tác với các thành phần của trang web. Nó được sử dụng để tìm kiếm và tự động hóa giao diện người dùng đồ họa bằng ảnh chụp màn hình.

Appium

Apium là một khung tự động hóa thử nghiệm nguồn mở cho phép QA tiến hành thử nghiệm ứng dụng tự động trên các nền tảng khác nhau như iOS, Android và Windows SDK.

Kết luận

Automation testing là một phương pháp có giá trị giúp nâng cao đáng kể hiệu quả, độ chính xác và độ tin cậy của quy trình kiểm thử phần mềm. Bằng cách tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, đảm bảo phạm vi kiểm tra toàn diện và tạo điều kiện phát hiện lỗi sớm, các tổ chức có thể cung cấp các sản phẩm phần mềm chất lượng cao một cách kịp thời.

>> Xem thêm: End-to-end testing là gì?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...