End-to-end testing là gì?

E2E Testing – “vị cứu tinh” cho mọi dự án phần mềm, là phương pháp kiểm tra toàn diện, mô phỏng hành trình thực tế của người dùng. Từ giao diện, chức năng, đến kết nối cơ sở dữ liệu, E2E Testing đảm bảo mọi khía cạnh hoạt động trơn tru, mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho người dùng. Cùng Techie tìm hiểu những thông tin cơ bản về end-to-end testing.

End-to-end testing là gì?

End-to-end testing là một kỹ thuật kiểm thử phần mềm nhằm xác minh chức năng và hiệu suất của toàn bộ ứng dụng phần mềm từ đầu đến cuối bằng cách mô phỏng các tình huống người dùng trong thế giới thực và sao chép dữ liệu trực tiếp.

E2E testing còn được gọi là thử nghiệm E2E. Mục tiêu của nó là xác định các lỗi phát sinh khi tất cả các thành phần được tích hợp. Để đảm bảo rằng ứng dụng mang lại kết quả mong đợi như một thực thể thống nhất.

End-to-end testing
End-to-end testing là gì?

Ví dụ về end-to-end testing

Dưới đây là ví dụ về end-to-end testing cho một trang web thương mại điện tử.

Trong trường hợp này, khách hàng mua sản phẩm từ web, thanh toán và nhận được email xác nhận. Các thử nghiệm sau phải được thực hiện để đảm bảo rằng tính năng này hoạt động như mong đợi:

 1. Xácminh chức năng của trang sản phẩm và tính năng lựa chọn sản phẩm
 2. Tính năng xác thực dữ liệu trong mẫu thông tin khách hàng
 3. Xác thực thông tin thanh toán
 4. Xác minh tính năng xử lý thanh toán
 5. Xác minh rằng thanh toán thành công và trang web hiển thị thông báo xác nhận
 6. Kiểm tra hộp thư đến email của khách hàng để nhận email xác nhận
 7. Xác minh rằng email xác nhận chứa thông tin chi tiết chính xác về giao dịch mua (ví dụ: tên sản phẩm, số lượng, giá cả, số đơn đặt hàng)
 8. Kiểm tra tài khoản của khách hàng trên trang web và xác minh rằng giao dịch mua hàng được liệt kê trong lịch sử đặt hàng

Ở đây xác thực toàn bộ quy trình mua hàng, từ việc chọn sản phẩm đến nhận email xác nhận. Để xem thành phần của trang web (giỏ hàng, hệ thống thanh toán, email) có tương tác trơn tru với nhau hay không.

Quy trình end-to-end testing

Quy trình end-to-end testing gồm 4 bước:

 • Lập kế hoạch kiểm thử: Giai đoạn này diễn ra khi quá trình kiểm thử tích hợp hoàn tất. Trong kế hoạch, các mục tiêu kiểm thử được vạch ra dựa trên yêu cầu ban đầu của khách hàng.
 • Thiết kế thử nghiệm: Một môi trường thử nghiệm thích hợp được thiết lập dựa trên các yêu cầu. Thông thường, môi trường thử nghiệm đã được định cấu hình cho các lần chạy thử nghiệm trước đó và người thử nghiệm có thể tận dụng các cấu hình hiện có này. Phân tích rủi ro và phân tích sử dụng cũng được tiến hành để phân bổ hiệu quả hơn các nguồn lực phù hợp nhằm đạt được mục tiêu thử nghiệm. Sau đó, người thử nghiệm bắt đầu tạo các trường hợp thử nghiệm cần thiết, sử dụng các công cụ thử nghiệm tự động hóa để giảm thiểu thời gian dành cho việc thiết kế thử nghiệm.
 • Thực hiện kiểm thử: Các trường hợp kiểm thử được thực thi cục bộ và từ xa. Theo dõi tiến độ kiểm tra để đảm bảo tính nhất quán với kế hoạch kiểm tra ban đầu.
 • Phân tích kết quả: Phân tích kết quả kiểm tra và xác định nguyên nhân gốc rễ của lỗi. Những phát hiện này sẽ được gửi đến nhóm phát triển để can thiệp ngay lập tức.
4 bước end-to-end testing
Quy trình end-to-end testing gồm 4 bước

Các loại end-to-end testing

End-to-end testing ngang

Theo cách tiếp cận này, người kiểm tra tập trung vào việc đảm bảo rằng từng quy trình làm. Việc riêng lẻ trong ứng dụng hoạt động chính xác.

Một ví dụ về thương mại điện tử ở trên là thử nghiệm E2E theo chiều ngang. Theo góc độ của người dùng cuối các chuyên gia QA muốn đặt mình vào vị trí của người dùng. Thêm vào đó là kiểm tra cách họ trải nghiệm mọi khía cạnh của ứng dụng.

Các thử nghiệm sẽ được thực hiện bao gồm việc xác minh tính năng tìm kiếm sản phẩm, chức năng của trang sản phẩm, các bước đặt hàng sản phẩm và chi tiết giao hàng.

End-to-end testing dọc

Thử nghiệm E2E theo chiều dọc là một cách tiếp cận mang tính kỹ thuật hơn. Người dùng cuối chỉ trải nghiệm giao diện người dùng, người kiểm tra còn làm việc với phần phụ trợ. Kiểm tra muốn đảm bảo rằng đúng dữ liệu được chuyển đến đúng nơi, đúng thời điểm để tất cả các quy trình nền. Điều này giúp ứng dụng chạy có thể suôn sẻ.

Trong bối cảnh trang web Thương mại điện tử, E2E testing theo chiều dọc bao gồm việc xác minh quy trình Đăng ký & Xác minh tài khoản, các tính năng liên quan đến tài khoản, cơ sở dữ liệu sản phẩm, cập nhật sản phẩm và cuối cùng là giao diện người dùng (giao diện người dùng). Các end-to-end testing dọc này diễn ra theo thứ tự tuần tự, phân cấp.

Lợi ích của end-to-end testing

End-to-end testing đã được áp dụng rộng rãi và đáng tin cậy hơn vì những lợi ích sau:

 • Quản lý chất lượng trên nhiều cấp độ ứng dụng: Các ứng dụng hiện đại được xây dựng dựa trên kiến ​​trúc phức tạp. Bao gồm nhiều lớp với quy trình làm việc được kết nối với nhau. Các lớp này có thể hoạt động tốt riêng lẻ nhưng xung đột với nhau khi được kết nối.
 • QA phụ trợ: Xác minh các lớp phụ trợ, cơ sở dữ liệu của ứng dụng, cung cấp thông tin quan trọng cho các lớp khác.
 • Đảm bảo chất lượng ứng dụng nhất quán trên các môi trường: Xác minh giao diện người dùng, đảm bảo rằng ứng dụng hoạt động như dự định trên nhiều trình duyệt, thiết bị và nền tảng. Kiểm tra trình duyệt chéo thường xuyên được thực hiện cho mục đích này.
 • Kiểm thử ứng dụng của bên thứ ba: Hệ thống bên ngoài được tích hợp vào ứng dụng để thực hiện tác vụ có tính đặc thù. Thử nghiệm từ đầu đến cuối đảm bảo tính tương thích giữa các hệ thống bên ngoài và bên trong. Cũng như giao tiếp dữ liệu giữa chúng.

Cách đo lường end-to-end testing

Xem xét các yếu tố sau để theo dõi tiến trình của end-to-end testing:

 • Chuẩn bị test case: Biểu đồ biểu thị điều này sẽ hiển thị tốc độ các trường hợp kiểm thử hiện tại. So với các trường hợp kiểm thử theo kế hoạch đang được tạo ra.
 • Kiểm tra hàng tuần: Báo cáo về tỷ lệ phần trăm hoàn thành test mỗi tuần là điều cần thiết. Các tham số quan trọng ở đây hiện đang được thực thi, chưa được thực thi và các trường hợp kiểm thử không thành công.
 • Chi tiết lỗi: Tỷ lệ phần trăm lỗi được xác định, đóng hoặc mở mỗi tuần là điều cần thiết. Việc phân phối lỗi (để giải quyết) dựa trên mức độ ưu tiên giúp người kiểm tra. Người quản lý theo dõi các lỗi và giám sát việc giải quyết chúng.
 • Tính khả dụng của môi trường thử nghiệm: Điều này so sánh lượng thời gian được lên lịch để thử nghiệm hàng ngày với thời gian thực sự sử dụng.

Kết luận

Tóm lại, end-to-end testing đang trở thành yếu tố không thể thiếu với khả năng kiểm tra toàn hệ thống. Nó đảm bảo rằng ứng dụng đáp ứng được các yêu cầu về tính ổn định và độ tin cậy.

>> Xem thêm: Tìm hiểu unit testing là gì và một số kỹ thuật unit testing nổi bật

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...