Thấy gì khi AI được đào tạo theo góc nhìn của một đứa trẻ?

Liệu có cần khả năng ngôn ngữ bẩm sinh để trẻ em học cách liên kết từ ngữ với các đồ vật/hình ảnh cụ thể? Câu hỏi này đã phần nào được tiết lộ qua một mô hình AI mới đây! Cùng Techie cập nhật nhé!

Hãy thử tưởng tượng về góc nhìn thế giới của một đứa trẻ 6 tháng tuổi. Bạn không có từ ngữ để mô tả bất kỳ điều gì. Vậy làm thế nào để bạn có thể hiểu được ngôn ngữ – nhất là khi mỗi âm thanh phát ra từ những người xung quanh đều có vô số ý nghĩa tiềm ẩn?

Trước câu hỏi trên, các nhà khoa học đã đặt giả thuyết rằng con người cần có khả năng ngôn ngữ nội tại nào đó để bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ. Tuy nhiên, giả thuyết này cũng chưa thật sự thuyết phục – ít nhất là qua bài báo đề cập đến mô hình AI được đào tạo theo góc nhìn của một em bé vừa được xuất bản trên tờ Science mới đây.

Cụ thể, nghiên cứu đã thu thập dữ liệu gồm các cảnh quay từ camera được gắn trên mũ bảo hiểm của một em bé người Úc. Thời gian thu thập dữ liệu là 18 tháng, trong giai đoạn em bé từ 6 đến 25 tháng tuổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và chú thích 375.000 lời nói của cha mẹ khi dạy em bé chơi với bộ đồ chơi kích thích giác quan cho trẻ em. Dữ liệu sau đó được cung cấp cho một hệ thống trí tuệ nhân tạo đa phương tiện – có thể tiếp nhận cả văn bản và hình ảnh. Người ta đã phát hiện ra rằng, mô hình này có thể nhận diện nhiều đối tượng khác nhau, cả trong tập dữ liệu từ camera của em bé và các dữ liệu hình ảnh mở rộng sau đó – tuy nhiên độ chính xác vẫn còn hạn chế.

Đào tạo AI
Các câu hỏi được sử dụng để kiểm tra khả năng nhận diện của mô hình

Hệ thống AI này cũng cho thấy sự thông minh hơn trong việc đặt tên cho các đối tượng mà nó đã nhìn thấy nhiều lần – ví dụ như quả táo (vốn phổ biến trong sách dành cho trẻ em) và giường cũi. Nó cũng có khả năng nhận biết tốt hơn đối với các đối tượng không bị che khuất trong các hình ảnh của camera gắn trên đầu. Trái lại, những hình ảnh về dao hay đồ vật sắc nhọn, hệ thống sẽ nhận diện đặc biệt kém. 

Một số nhà tâm lý và ngôn ngữ học cho rằng trẻ em sẽ không thể hình thành các liên kết giữa từ ngữ và đối tượng nếu không có khả năng ngôn ngữ bẩm sinh. Tuy nhiên, việc một mô hình AI đơn giản thậm chí cũng có thể học các liên kết từ ngữ từ một tập dữ liệu nhỏ đã thách thức quan điểm này.

Khả năng học ngôn ngữ
Liệu con người có thật sự cần một khả năng ngôn ngữ nội tại nào đó mới có thể tiếp thu được từ ngữ?

Cũng phải lưu ý thêm rằng, cảnh quay được camera thu thập là cảnh ghi lại cách em bé tương tác với thế giới và phản ứng của cha mẹ với thế giới đó. Điều này có nghĩa là mô hình AI đang được đào tạo theo cách dạy một đứa trẻ, nhờ đó nó có lợi thế hơn trong việc phát triển các liên kết từ. Nhà nghiên cứu AI là Andrei Barbu của Viện Công nghệ Massachusetts, cho biết. 

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm để đào sâu hơn về mức độ phát triển của mô hình AI khi nó được cung cấp thêm dữ liệu. Đặc biệt là ở các độ tuổi lớn hơn của con người, khi các từ ngữ và hành vi ngôn ngữ trở nên phức tạp hơn.

Những thí nghiệm này có thể giúp chúng ta hiểu hơn về cách trẻ sơ sinh học nói, cũng như sự khác biệt giữa con người và trí tuệ nhân tạo – nhóm nghiên cứu nhận định.

>>Xem thêm: Tại sao việc trút giận chỉ khiến mọi chuyện tồi tệ hơn?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...