Technical Debt là gì? Technical Debt ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp?

Technical Debt – loại nợ phức tạp và gây ra không ít những hậu quả tồi tệ cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách quản lý nó, nó có thể là một công cụ hữu ích để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng khi cần thiết. Cùng Techie khám phá Technical Debt để tìm giải pháp thích hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Technical Debt là gì?

Technical debt (nợ kỹ thuật) là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ một tình huống khi một dự án hoặc sản phẩm công nghệ bị bỏ lại so với những công nghệ hoặc tiến bộ mới nhất. Technical debt cản trở khả năng cạnh tranh và đổi mới của công ty, làm mất đi nguồn lực, thời gian, sự thích ứng và khả năng phát triển của doanh nghiệp.

technical-debt-la-gi
Tương tự như vấn đề của Technical Debt

Technical Debt có xấu không?

Technical debt vốn không phải là điều xấu nhưng cũng không hoàn toàn tốt. Việc gánh chịu một số khoản nợ công nghệ có thể là một công cụ có giá trị khi thời gian là điều cốt yếu nhưng chất lượng cuối cùng của code  cần được đề cao hơn. Cụ thể, technical debt là hữu ích khi một tính năng phần mềm thực sự cần thiết cần được đưa ra thị trường một cách nhanh chóng.

Có 2 vấn đề được coi là cấp thiết với technical debt: một lượng lớn technical debt và technical được sử dụng không đúng cách. Một số người cho rằng technical debt ban đầu có thể tích cực nếu bạn viết code kém vì chưa đủ kiến thức nhưng có ý định sẽ sửa chữa và cải thiện sau này. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nợ kỹ thuật xuất phát từ việc làm cẩu thả, không muốn cải thiện – loại technical debt này được coi là xấu.

Khi bạn nắm rõ hơn về kiến thức lập trình, bạn có thể cải thiện code và trả nợ kỹ thuật bằng cách tạo ra một sản phẩm phần mềm mạnh mẽ hơn. Sản phẩm phần mềm khả thi thường đi kèm với technical debt nhưng nó chỉ “tốt” nếu tổ chức có kế hoạch để cải thiện nó theo thời gian.

Nguyên nhân gây ra Technical Debt?

Khi phát triển và thực hiện một giải pháp, bạn có thể đoán trước nhiều thứ và dành nhiều thời gian để lập kế hoạch cho dự án của mình. Nhưng luôn có một số thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và điều này dẫn đến technical debt :

 • Áp lực về thời gian: Để đáp ứng yêu cầu về mặt thời gian, các nhóm phát triển thường làm gọn các bước triển khai ứng dụng khiến chúng không có đầy đủ tính năng và các chức năng chính. Các nhóm phát triển thậm chí có thể đánh đổi hiệu suất và chất lượng để tiếp cận thị trường nhanh hơn.
 • Thay đổi liên tục: Ngay cả những ứng dụng đầy đủ tính năng được hoàn thành đúng thời hạn cũng có thể xuất hiện trên thị trường khi đã lỗi thời. Kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng, sự gia tăng của các cơ hội thị trường mới, các mối đe dọa mạng mới và doanh thu của nhà phát triển tạo ra những thách thức liên tục cho các nhà lãnh đạo CNTT.
 • Công nghệ lỗi thời: Việc phát triển các ứng dụng hiện đại thường liên quan đến một số ngôn ngữ mã hóa, khung dành cho nhà phát triển và thư viện, những ngôn ngữ này có thể trở nên lỗi thời hoặc không được hỗ trợ mỗi năm. Python của ngày hôm nay có thể là Visual Basic của ngày mai.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ đến technical debt khi nói về các sản phẩm cũ nhưng sự thật là technical dept đã xuất hiện ngay từ ngày đầu. Luôn có những dự án khác nhau trong những khoảng thời gian khác nhau, việc không thực hiện triệt để các yêu cầu khiến doanh nghiệp gánh chịu các khoản nợ kỹ thuật.

Các loại Technical Debt khác nhau

Mặc dù có rất nhiều loại và định nghĩa nợ kỹ thuật khác nhau nhưng cuối cùng chúng có thể được chia thành ba loại: nợ kỹ thuật không chủ ý, cố ý và nợ kỹ thuật môi trường.

ba-loai-technical-debt
Technical debt có chủ ý và Technical debt không chủ ý

Technical Debt có chủ ý

Nợ công nghệ có chủ ý được tạo ra với mục đích để tổ chức có thể nhanh chóng đưa sản phẩm của mình ra thị trường. Hình thức nợ công nghệ này liên quan đến một sự lựa chọn đã được tính toán trước.

Về cơ bản, tổ chức này nói rằng họ sẽ chấp nhận một số mức độ không ổn định, không an toàn, hiệu suất kém, sự không hài lòng của người dùng hoặc một số loại vấn đề khác để đổi lấy việc ra mắt sản phẩm sớm hơn. Hình thức nợ công nghệ này tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng nó là một rủi ro đã biết mà tất cả các bên liên quan có thể ghi lại, theo dõi và khắc phục vào thời điểm thích hợp.

Technical Debt không chủ ý

Hình thức nợ công nghệ này phát sinh từ sự cẩu thả, phức tạp ngoài dự kiến ​​hoặc thiếu chuyên môn kỹ thuật về công nghệ phần mềm.

Vấn đề này xảy ra khi quản lý dự án muốn đẩy nhanh tiến độ bằng việc dời ngày đến hạn lên sớm hơn. Điều này khiến các nhóm kỹ thuật phải cắt giảm thời gian, kiểm tra sản phẩm một cách nhanh chóng và hậu quả là những sản phẩm lỗi không mong muốn. Loại nợ này vẫn có thể được khắc phục nhưng quá trình phát triển sẽ cần phải được điều chỉnh cho phù hợp, đồng thời dành thời gian cho hệ thống chạy nước rút để xem lại mã đã được chuyển đi.

Technical Debt môi trường

Loại technical debt cuối cùng này là khoản nợ được tích lũy theo thời gian và không cần nỗ lực tích cực. Ví dụ, một hệ điều hành cần được cập nhật để sửa lỗi nhưng việc làm này có thể gây ra vấn đề như không tương thích hoặc không nhất quán. Nếu bạn không nâng cấp các phần mềm của bạn theo các thay đổi mới, ứng dụng có thể gặp vấn đề về tương thích, trở nên kém hiệu suất và có thể sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn sau một thời gian dài.

Technical Debt có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

 • Người dùng không hài lòng: Nợ công nghệ thường dẫn đến mã lỗi, từ đó dẫn đến trải nghiệm người dùng kém và thiếu sự hài lòng, cuối cùng là chi phí tăng và doanh thu giảm.
 • Chu kỳ phát triển dài hơn: Khi nợ công nghệ ngày càng trầm trọng, các nhà phát triển sẽ khó làm việc trong cơ sở mã hiện có hơn, chia cắt thời gian giữa việc phát triển các tính năng mới và sửa các tính năng cũ, làm chậm quá trình xây dựng và trì hoãn thời gian đưa ra thị trường.
 • Đổi mới hạn chế: Khi nợ công nghệ ngày càng trầm trọng, các nhà phát triển cần tiếp tục giải quyết các vấn đề thay vì dành thời gian để xây dựng các tính năng mới mang tính đổi mới.
 • Các vấn đề bảo mật tiềm ẩn: Mã được viết kém thường được bảo mật kém, điều này có thể gây ra các lỗ hổng không mong muốn cho hệ thống phần mềm doanh nghiệp.

Những ảnh hưởng tài chính của Technical Debt là gì?

Nợ công nghệ cũng có thể có nhiều tác động tài chính tiêu cực đến doanh nghiệp theo những cách sau:

 • Mất doanh thu trực tiếp: Khách hàng không hài lòng với phần mềm có lỗi có khả năng không còn là khách hàng nữa.
 • Chi phí hỗ trợ tăng: Những khách hàng ở lại sẽ cần được quan tâm nhiều hơn, thường là với sự hỗ trợ của khách hàng.
 • Tăng số lượng nhà phát triển: Việc quản lý nợ công nghệ đòi hỏi phải có thêm nguồn nhân lực để khắc phục phần mềm đầy nợ.
 • Năng suất thấp hơn: Các nhà phát triển không thể dành nhiều thời gian để phát triển các tính năng phần mềm giá trị gia tăng, làm giảm năng suất tổng thể và cản trở mục tiêu kinh doanh cũng như nhu cầu kinh doanh.
 • Tăng nguy cơ vi phạm an ninh: Vi phạm an ninh tiềm ẩn rủi ro tài chính, bao gồm mất tài sản trực tiếp, mất hoạt động kinh doanh và nguy cơ bị phạt tiền theo quy định.
tac-dong-tai-chinh-của-technical-debt
Technical Debt tác động xấu đến tài chính của doanh nghiệp

Cách quản lý và giảm Technical Debt

 • Cần đảm bảo sự cân bằng giữa thời gian, chất lượng và chi phí.
 • Chuyển sang các công nghệ hiện đại, như nền tảng phát triển mã nguồn thấp để cung cấp các giải pháp độc đáo, khác biệt và tránh những lỗi cơ bản của các giải pháp ngắn hạn như nợ kỹ thuật.
 • Xây dựng các ứng dụng bằng OutSystems dựa trên kiến ​​trúc và khung tiêu chuẩn – không cần có thành phần độc quyền, công cụ thời gian chạy hoặc trình thông dịch. Với điều này, nợ kỹ thuật sẽ được hạn chế trước khi quá trình phát triển bắt đầu.
 • Thu hút các nhà phát triển phần mềm cùng tham gia chiến lược khắc phục.

Kết luận

Tóm lại, technical debt nhấn mạnh sự hiểu biết rằng việc viết mã code, phát triển phần mềm không chỉ đơn giản là hoàn thành dự án một cách nhanh chóng, mà còn liên quan đến việc duy trì và cải thiện mã code trong tương lai. Dù có mức độ nợ kỹ thuật nhất định trong các dự án, việc quản lý và hiểu rõ nó có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của dự án.

>> Xem thêm: Chữ ký số là gì? Một số phần mềm phổ biến cung cấp chữ ký số

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...