Chữ ký số là gì? Một số phần mềm phổ biến cung cấp chữ ký số

Chữ ký số chính xác là một giải pháp thay thế hiện đại cho việc ký tài liệu bằng giấy và bút. Điều này đảm bảo rằng thông tin sẽ không bị giả mạo và thay đổi trong quá trình truyền đi. Ngày nay, với sự tinh vi và đa dạng của các hình thức lừa đảo, việc trang bị cho cá nhân, doanh nghiệp một những hiểu biết về chữ ký số là rất quan trọng. Cùng Techie tìm tất cả thông tin hữu ích về kỹ thuật này ngay trong bài viết dưới đây!

Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là một kỹ thuật toán học được sử dụng để xác thực tính xác thực và tính toàn vẹn của tài liệu, tin nhắn hoặc phần mềm kỹ thuật số. Đó là dạng kỹ thuật số tương đương với chữ ký viết tay hoặc con dấu đóng dấu nhưng nó mang lại tính bảo mật cao hơn nhiều. Nó giúp giải quyết vấn đề giả mạo và mạo danh trong truyền thông kỹ thuật số.

Giống như chữ ký viết tay trên giấy, chữ ký số cũng dùng để xác thực dữ liệu nhưng khác với chữ ký vật lý ở 2 điểm sau:

 • Xác thực: Trong khi chữ ký viết tay thường được xác minh bằng cách so sánh với hình ảnh chữ ký tham chiếu thì chữ ký số lại được xác minh bằng thuật toán xác minh chữ ký nên khó giả mạo hơn. Việc xác minh chỉ thành công nếu chữ ký được tạo bởi người ký tên trên tài liệu đã được xác minh.
 • Toàn vẹn dữ liệu: Chữ ký viết tay chỉ xác minh danh tính của người ký, trong khi chữ ký số xác minh cả danh tính của người ký và tính toàn vẹn của tài liệu.

Tóm lại, chữ ký số hợp lệ sẽ xác minh rằng tài liệu đến từ một người gửi đã biết và không bị giả mạo kể từ khi nó được ký.

Chữ ký số hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng thuật toán toán học, các nhà cung cấp giải pháp chữ ký số sẽ tạo ra hai khóa: khóa chung và khóa riêng. Khi người ký ký điện tử vào một tài liệu, hàm băm mật mã sẽ được tạo cho tài liệu đó.

Hàm băm mật mã đó sau đó được mã hóa bằng khóa riêng của người gửi, khóa này được lưu trữ trong hộp HSM an toàn. Sau đó nó được thêm vào tài liệu và gửi đến người nhận cùng với khóa chung của người gửi.

Người nhận có thể giải mã hàm băm được mã hóa bằng chứng chỉ khóa chung của người gửi. Hàm băm mật mã một lần nữa được tạo ở phía người nhận. Cả hai hàm băm mật mã đều được so sánh để kiểm tra tính xác thực của nó. Nếu chúng khớp nhau, tài liệu không bị giả mạo và được coi là hợp lệ.

cach-thuc-hoat-dong-cua-chu-ky-so
Chữ ký số hoạt động khá phức tạp

Một số ứng dụng quan trọng của chữ ký số

Hình thức chữ ký này được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực đề cao tính bảo mật và toàn vẹn của thông tin:

 • Văn bản pháp luật và hợp đồng: Giúp tính ràng buộc về mặt pháp lý. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng cho bất kỳ tài liệu pháp lý nào yêu cầu chữ ký được xác thực bởi một hoặc nhiều bên để đảm bảo rằng hồ sơ không bị thay đổi.
 • Hợp đồng mua bán: Ký kết kỹ thuật số các hợp đồng mua bán giúp xác thực danh tính của người bán và người mua, đồng thời cả hai bên có thể chắc chắn rằng chữ ký có tính ràng buộc về mặt pháp lý và các điều khoản của thỏa thuận không bị thay đổi.
 • Chứng từ tài chính: Gia tăng mức độ tin cậy trong những giao dịch thanh toán. Người gửi có thể an tâm chuyển tiền đến một tài khoản phù hợp chứ không phải kẻ xấu đang cố lừa đảo.
 • Dữ liệu sức khỏe: Dữ liệu và hồ sơ bệnh án từ bệnh nhân là thông tin bảo mật quan trọng, chữ ký này đảm bảo rằng thông tin không bị sửa đổi và lan truyền khi chưa có sự xác thực giữa những bên liên quan.
 • Chứng từ vận chuyển: Giúp nhà sản xuất tránh các lỗi vận chuyển tốn kém bằng cách đảm bảo bản kê khai hàng hóa hoặc vận đơn luôn chính xác. Ngoài ra, chữ ký số của các chứng từ vận chuyển còn giúp người gửi và người nhận có thể nhanh chóng truy cập vào tệp và xác minh không có sự giả mạo nào xảy ra.

Hạn chế của chữ ký số

Mặc dù hình thức chữ ký này có nhiều ưu điểm và tầm quan trọng trong thế giới số hóa, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế cần được xem xét:

 • Sự phụ thuộc vào quản lý khóa: Kỹ thuật này dựa vào việc quản lý an toàn các khóa mật mã. Điều này có nghĩa là người gửi phải giữ khóa riêng của họ an toàn và bảo mật khỏi sự truy cập trái phép, trong khi người nhận phải xác minh khóa chung của người gửi để đảm bảo tính xác thực của nó. Bất kỳ sai sót nào trong việc quản lý khóa đều có thể ảnh hưởng đến tính bảo mật của chữ ký số.
 • Độ phức tạp: Chữ ký số yêu cầu một quy trình phức tạp về tạo khóa, ký và xác minh. Điều này có thể gây khó khăn cho việc triển khai và sử dụng đối với những người dùng không rành về kỹ thuật.
 • Công nhận pháp lý: Mặc dù hình thức ký này được công nhận hợp pháp ở nhiều quốc gia nhưng tính hữu dụng của chúng vẫn bị hạn chế trong một vài bối cảnh pháp lý hoặc quy định.
 • Khó thu hồi: Trong trường hợp có sự xâm phạm hoặc gặp các vấn đề bảo mật khác, loại chữ ký này phải được thu hồi để ngăn chặn việc sử dụng sai mục đích. Tuy nhiên, quá trình thu hồi có thể phức tạp và có thể không hiệu quả trong mọi trường hợp.
 • Chi phí: Công nghệ này có thể kéo theo chi phí bổ sung cho việc quản lý khóa, cấp chứng chỉ và các dịch vụ liên quan khác, điều này có thể khiến chúng trở nên đắt đỏ đối với một số người dùng hoặc tổ chức.

Một số công cụ và phần mềm cung cấp chữ ký số

Adobe Acrobat Sign

Adobe Acrobat Sign dịch vụ dựa trên đám mây được thiết kế để cung cấp chữ ký số hợp pháp, an toàn trên tất cả các loại thiết bị. Adobe Acrobat Sign tích hợp với các ứng dụng hiện có, bao gồm Microsoft Office và Dropbox.

DocuSign

DocuSign hỗ trợ tùy chọn ký trực tiếp hoặc ký kết từ xa, thiết lập trật tự ký kết và quy trình làm việc cho người cùng ký tên và đảm bảo chữ ký điện tử tuân thủ các quy định hiện hành.

tao-chu-ky-so-voi-docusign
Tạo chữ ký số với DocuSign

Dropbox Sign

Dropbox Sign giúp người dùng chuẩn bị, gửi, ký và theo dõi tài liệu. Các tính năng của công cụ này bao gồm ký nhúng, gắn nhãn hiệu tùy chỉnh và cung cấp các mẫu nhúng. Dropbox Sign cũng tích hợp với các ứng dụng như Microsoft Word, Slack và Box.

GlobalSign

GlobalSign cung cấp một loạt các công cụ quản lý, tích hợp và tự động hóa để triển khai PKI trên môi trường doanh nghiệp.

Signeasy

SignEasy cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh màu sắc cho chữ ký của mình và khả năng ký tên khi không có kết nối internet. Một điểm đặc biệt của SignEasy có thể ký tên trên mọi loại tài liệu Word, PDF, JPG và nhiều định dạng khác.

tao-chu-ky-so-
Chữ ký số không cần dùng đến internet với Signeasy

Phương pháp bảo mật chữ ký số

Bảo mật là lợi ích chính khi lựa chọn sử dụng công nghệ này. Một số tính năng và phương pháp bảo mật được sử dụng trong chữ ký số bao gồm:

 • Mã PIN, mật khẩu và mã: Chúng được sử dụng để xác thực và xác minh danh tính của người ký và phê duyệt chữ ký của họ. Email, tên người dùng và mật khẩu là những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng.
 • Mật mã bất đối xứng: Bao gồm mã hóa và xác thực khóa riêng và khóa chung.
 • CRC: Một loại tổng kiểm tra, mã phát hiện lỗi và tính năng xác minh này được sử dụng trong các mạng kỹ thuật số và thiết bị lưu trữ để phát hiện các thay đổi đối với dữ liệu thô.
 • Xác thực CA: CA phát hành chữ ký số và hoạt động như bên thứ ba đáng tin cậy bằng cách chấp nhận, xác thực, cấp và duy trì chứng chỉ số. Việc sử dụng CA giúp tránh việc tạo chứng chỉ kỹ thuật số giả mạo.
 • Xác nhận TSP: Người hoặc pháp nhân này thay mặt công ty xác thực chữ ký số và đưa ra các báo cáo xác thực chữ ký.

Kết luận

Chữ ký số không chỉ đơn giản là một công cụ bảo mật, mà còn là ứng dụng quan trọng trong quá trình phổ biến kinh doanh số hiện nay. Chúng giúp bảo vệ thông tin cá nhân và doanh nghiệp khỏi việc sử dụng sai mục đích, đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu số, và thúc đẩy sự tin tưởng giữa các bên trong giao dịch trực tuyến.

>> Xem thêm: Hợp đồng điện tử (e-contract) là gì? Cách tốt nhất để lưu trữ hợp đồng điện tử

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...