Tất tần tật mọi điều về ngôn ngữ lập trình Ruby

Những bạn trẻ đang bắt đầu bước chân vào nghề lập trình hẳn đang băn khoăn tìm kiếm một ngôn ngữ lập trình để tiếp cận dễ dàng nhất, Techie sẽ giới thiệu cho bạn ngôn ngữ lập trình Ruby được đánh giá là ngôn ngữ dễ học và có nhiều kho tàng thông tin để dễ dàng nghiên cứu và phát triển. 

Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby được phát triển bởi Yukihiro Matsumoto vào năm 1995, có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại và cho phép lập trình viên thay đổi các yếu tố một cách linh hoạt. Ngôn ngữ này giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng với web và thiết bị di động và là một ngôn ngữ dễ tiếp cận dành cho người mới bắt đầu học.

ngon-ngu-lap-trinh-ruby
Ngôn ngữ lập trình Ruby là gì?

Robert Armstrong – Giám đốc điều hành của Appstem, đã cho biết rằng Ruby là một ngôn ngữ tuyệt vời cho lập trình viên mới bắt đầu vì nó được thiết kế có tư duy giống với con người. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể hoàn thành công việc nhanh hơn với ngôn ngữ Ruby so với các ngôn ngữ khác.

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình: Hiểu để chọn đúng!

Ngôn ngữ Ruby có đặc điểm gì?

Ruby là ngôn ngữ giúp dễ dàng mô tả mọi thứ mà không cần nhiều nội dung và nó cũng có cấu trúc đơn giản. Nhờ vào những đặc điểm dưới đây mà Ruby được nhiều người dùng sử dụng: 

 • Là ngôn ngữ hoạt động thiên hướng đối tượng cho phép nhóm các thông tin liên quan method và data lại với nhau thành một đối tượng chung, giúp dễ hiểu, dễ sử dụng và lập trình dễ dàng hơn.  
 • Tính linh hoạt cao: Nhờ có library và framework phong phú, đa dạng nên tính linh hoạt của Ruby cực cao, và cao hơn nhiều so với những ngôn ngữ khác, điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời cho việc lập trình. 
 • Tự do trong cú pháp: Cú pháp của ngôn ngữ Ruby được cho là tự do và đơn giản. Và nhờ vào độ tự do cao cùng với cấu trúc đơn giản nên đây là một ngôn ngữ lập trình tốt cho việc phát triển và chỉnh sửa chương trình.
 • Không cần mô tả nhiều: Giờ đây, Ruby không cần tạo ra các kiểu dữ liệu ở dạng biến nên bạn có thể giảm được phần nội dung mô tả. 
 • Phương thức interpreter: Các phương thức interpreter được giải thích chi tiết hơn khi chương trình được mô tả chạy. Từ đó, người ta có thể mô tả program vừa xem kết quả nào được tạo ra và thực hiện bất kỳ chỉnh sửa cần thiết nào kịp thời.
Dac-diem-ngon-ngu-ruby
Ngôn ngữ Ruby có đặc điểm gì?

Ngôn ngữ lập trình Ruby làm được những gì?

Ruby là một ngôn ngữ lập trình đã có từ rất lâu và luôn luôn được cải tiến. Nó là Server-Side Programming Languages, mang lại sự nhanh chóng, linh hoạt và hiệu quả. Ruby được dùng trong:

Web Applications

Ruby on Rails rất phổ biến để xây dựng trang web vì chúng rất dễ sử dụng và phát triển nhanh. Có rất nhiều ứng dụng web sử dụng Ruby on Rails. Các ứng dụng này bao gồm như GitHub, 500px,…

E-commerce

Nếu bạn muốn xây dựng cửa hàng trực tuyến một cách nhanh chóng, bạn nên sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby vì nó hỗ trợ tất cả các tính năng mà cửa hàng của bạn cần, chẳng hạn như Payment Getways, Email Campaign Platform,…

Content Management

Ruby có nhiều kho tàng thư viện được sử dụng để tạo trang web. Ngoài ra, Ruby có các tính năng giúp bạn dễ dàng tạo nội dung có khả năng được tìm thấy ở vị trí cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm như Google, Bing và các công cụ tương tự khác.

Custom Database Solutions

Ruby on Rails sử dụng một phần mềm có tên Active Record, cho phép bạn dễ dàng quản lý dữ liệu của mình mà không cần sử dụng SQL. Ngoài ra, Ruby còn tích hợp Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu phức tạp.

Prototyping

Ruby rất tốt để tạo bản thử nghiệm cách nhanh chóng. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn ưu tiên để tạo kế hoạch dự án, vì bạn sẽ biết mình cần những tính năng nào và chúng sẽ hoạt động cùng nhau như thế nào.

Những lợi thế và hạn chế của ngôn ngữ Ruby

Lợi thế:

 • Ngôn ngữ này khá dễ học nên nếu bạn đã thành thạo nó thì việc sử dụng nền tảng Ruby on Rails sẽ không quá khó khăn.
 • Nhiều người quan tâm đến việc sử dụng Ruby trong công việc lập trình, vì vậy việc học Ruby và thành thạo là rất quan trọng nếu bạn muốn có cơ hội tìm việc làm tốt.
 • Hệ sinh thái của Ruby đang mở rộng và phát triển, điều đó có nghĩa là nó đang mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng hơn. 
 • Ruby là ngôn ngữ có khả năng kết nối dễ dàng với các cơ sở dữ liệu khác như MySQL, DB2, Sybase và Oracle.
 • Người dùng cũng có thể sử dụng Ruby để tạo các chương trình bên ngoài mà người khác có thể sử dụng.
 • Ngôn ngữ này có mức độ bảo mật rất cao.
 • Ruby ngày càng hoàn thiện hơn trong các cú pháp thực hiện hay hệ thống xử lý. 
 • Ngôn ngữ lập trình này có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Các lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Ruby để nhúng vào HTML.
 • Trình sửa lỗi của Ruby rất lớn nên bạn có thể tránh mắc lỗi.
 • Ruby có mã nguồn mở miễn phí sử dụng. Tuy nhiên, muốn sử dụng hợp pháp thì cần phải có giấy phép.
uu-va-nhuoc-diem-cua-ruby
Những lợi thế và hạn chế của ngôn ngữ Ruby

Hạn chế:

 • Quá trình học có thể xảy ra khó khăn nhất là ở phần cài đặt môi trường dù cho cách sử dụng của Ruby được đánh giá đơn giản. 
 • Cú pháp của Ruby tự do, vì vậy nó không phải lúc nào cũng nhất quán và có thể khó có cách quản lý nó.
 • Đôi khi có thể mất nhiều thời gian để các lập trình viên đọc và hiểu mã Ruby do người khác viết. Điều này dẫn đến mất nhiều thời gian để thay đổi mã sau này.
 • Ruby là một ngôn ngữ script và do đó có thể mất nhiều thời gian hơn để giải quyết vấn đề so với một số ngôn ngữ khác.

Những nguyên nhân mà lập trình viên nên học ngôn ngữ lập trình Ruby

Là loại ngôn ngữ dễ học, đơn giản và dễ dùng

Ruby mạnh hơn C++, có nghĩa là nó có khả năng xử lý sự phức tạp của các hệ thống máy tính tiên tiến hơn. Điều này làm cho Ruby trở thành một ngôn ngữ dễ học và sử dụng hơn, đặc biệt là cho người mới bắt đầu.

Học Ruby để tạo bước đệm giúp hiểu rõ về Ruby on Rails

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phát triển Ruby on Rails thành công trong tương lai, việc học những điều cơ bản về Ruby sẽ giúp bạn xây dựng một nền tảng vững chắc. Bạn có thể sử dụng code từ Ruby on Rails để tạo các trang web như Yellow Pages, Twitter, Hulu,…

 

tai-sao-nen-hoc-ngon-ngu-ruby
Những nguyên nhân mà lập trình viên nên học ngôn ngữ lập trình Ruby

Nhu cầu về lập trình biết sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng cao

Ruby là một ngôn ngữ lập trình đang ngày càng phổ biến. Nhiều người muốn học ngôn ngữ này để có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai bởi nhu cầu tuyển dụng lập trình viên biết đến Ruby càng cao.

Hệ sinh thái mở rộng

Một số tính năng tuyệt vời của hệ sinh thái ngôn ngữ lập trình Ruby ​​bao gồm như: 

Tài liệu đi kèm: Tài liệu rất quan trọng đối với mọi lập trình viên và hệ sinh thái ngôn ngữ lập trình Ruby sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để hỗ trợ cho việc lập trình của bạn. 

Phần code dễ tận dụng: Ruby có các framework như Ruby on Rails, Chef và hơn 60.000 thư viện đã được thiết kế và xây dựng để giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian phát triển phần mềm và hạn chế những rủi ro không đáng có.

Tài nguyên phục vụ cho việc học tập lớn: Bạn có thể tìm thấy kho tàng sách, khóa học, screencasts và hướng dẫn trên khắp các trang web. Mọi thứ được thiết kế để giúp việc học Ruby trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

Hệ thống cộng đồng chung rộng lớn: Nhờ có một cộng đồng lớn gồm những người có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc nhanh nhất. Những thông tin về cộng đồng này bạn có thể tìm trên trang web, fanpage, group về học ngôn ngữ lập trình Ruby.

Kết luận: 

Ruby là một ngôn ngữ tương đối có tuổi đời trẻ, nhưng nó vẫn chứng tỏ là một đối thủ cạnh tranh khá tốt với các ngôn ngữ lập trình khác trong lĩnh vực lập trình web và mobile. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được những thông tin hữu ích về ngôn ngữ lập trình Ruby!

>>> Tham khảo thêm bài viết: Ngôn ngữ lập trình Scratch: Giải đáp từ A-Z

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...