Elon Musk “bật đèn xanh”, Trump được phép quay lại Twitter

Tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Donald Trump đã được khôi phục sau lệnh cấm vĩnh viễn vào 01/2021.

Vài ngày trước, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã đăng tải một cuộc thăm dò về việc Trump có nên được phép quay lại nền tảng này hay không. Với hơn 15 triệu người tham gia bỏ phiếu, trong đó có đến 51,8% ủng hộ việc khôi phục tài khoản của vị Tổng thống trên Twitter.

Vào tháng 7/2022, khi Twitter công bố báo cáo doanh thu theo quý, nền tảng này có khoảng 237.8 triệu người dùng thường xuyên với khả năng tạo ra doanh thu. Thế nhưng, với cuộc thăm dò ngẫu hứng chỉ gồm 15 triệu người, Elon Musk đã gỡ bỏ lệnh cấm cho tài khoản của ông Trump.

elon-musk-tham-do-khoi-phuc-tai-khoan0trump-tren-twitter
Elon Musk đã đăng tải một cuộc thăm dò về việc Trump có nên được phép quay lại hay không. Ảnh: Twitter

“Cư dân mạng đã lên tiếng. Trump sẽ được phục hồi tài khoản. Tiếng nói của ho là tiếng nói của Chúa trời”, Musk tweet.

Trong khi đó, cựu Tổng thống cũng vừa mới tuyên bố rằng ông sẽ tranh cử một lần nữa vào năm 2024.

Lệnh cấm trên Twitter dành cho Trump diễn ra vài ngày sau cuộc bạo loạn ngày 06/01 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ. Cụ thể hơn, các thành phần này đã cố gắng lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống năm 2020 và thực hiện các hành động có xu hướng bạo lực.

“Sau khi xem xét kỹ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và những vấn đề liên quan – cụ thể là cách thông tin từ các Tweet được tiếp nhận và giải thích cả trong và ngoài nền tảng Twitter – chúng tôi đã quyết định đình chỉ tài khoản vĩnh viễn do nguy cơ kích động bạo lực,” Twitter đã thông báo trong một bài blog vào 01/2021.

Chỉ sau vài tuần tiếp quản Twitter, Elon Musk đã đảo ngược việc đình chỉ hai tài khoản nổi tiếng đã bị cấm cửa trên nền tảng này vì các hành động châm biếm những người chuyển giới của trang web The Babylon Bee và giáo sư tâm lý học Jordan Peterson. Ông ấy cũng hủy bỏ lệnh cấm đối với Kathy Griffin, một diễn viên hài từng mạo danh Musk trên Twitter.

cac-tai-khoan-duoc-elon-musk-khoi-phuc-tren-twitter
The Babylon Bee, Jordan Peterson và Kathy Griffin cũng được hủy bỏ lệnh cấm trước đó. Ảnh: Twitter

Ban đầu, khi Musk tuyên bố nỗ lực tiếp quản Twitter, ông đã lên tiếng ủng hộ việc hủy bỏ lệnh cấm vĩnh viễn đối với tài khoản của cựu Tổng thống. Giờ đây, khi đã sở hữu công ty, Musk đang sử dụng tài khoản Twitter của mình để thông báo các cập nhật về cho chính sách vận hành nền tảng.

“Chính sách mới của Twitter là quyền tự do ngôn luận, nhưng không phải là quyền tự do tiếp cận,” Musk đã tweet vào trước khi bắt đầu mở cuộc thăm dò về tài khoản của Trump. “Các tweet tiêu cực/ghét bỏ sẽ bị giảm tối đa và bị tắt tính năng kiếm tiền, do đó, không có quảng cáo hoặc doanh thu nào khác cho Twitter.”

Ngay trong nhiệm kỳ của mình, Musk đã nhiều lần cân nhắc về quyết định triển khai các tính năng mới, vì vậy rất khó để đánh giá tầm quan trọng về các quyết định của ông về việc vận hành nội dung trên Twitter. Tuy nhiên, Musk chắc chắn đang tạo tiền lệ cho vai trò lãnh đạo của mình tại Twitter, bằng cách cho phép kết quả của một cuộc thăm dò tự phát chỉ diễn ra trong một ngày thay đổi quyết định kiểm duyệt nội dung phức tạp trên Twitter.

Bất chấp điều đó, vẫn chưa rõ liệu cựu Tổng thống có thực sự trở lại Twitter hay không. Sau khi bị loại bỏ khỏi các mạng truyền thông xã hội chính thống như Twitter, YouTube và Facebook, Trump đã tạo ra nền tảng xã hội của riêng mình có tên là Truth Social. Một trong những điểm hấp dẫn chính của Truth Social là Trump vẫn tích cực sử dụng nền tảng này.

“Hãy bình chọn ngay bây giờ với sự tích cực, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Truth Social thật đặc biệt!” cựu Tổng thống đã đăng trên Truth Social vào tối nay, ám chỉ cuộc thăm dò trên Twitter của Musk.

Lược dịch từ TechCrunch.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...