Tác hại mạng xã hội: Thay đổi cấu trúc bộ não của GenZ?

Hiện nay, mạng xã hội ngày càng phát triển và phổ biến, và lứa tuổi sử dụng nhiều nhất là GenZ. Việc sử dụng mạng xã hội là tốt hay xấu đang gây ra rất nhiều quan điểm trái chiều hiện tại. Đã có rất nhiều nghiên cứu về lợi ích và tác hại mạng xã hội. Tuy nhiên mới đây, một bài nghiên cứu mới về mạng xã hội tác động đến sự phát triển ở não bộ của thanh thiếu niên, trẻ em. Cùng Techie khám phá xem sự thay đổi đó là như thế nào?

Nghiên cứu mới về tác hại mạng xã hội

Một nghiên cứu mới cho tác hại mạng xã hội. Việc sử dụng mạng xã hội thường xuyên có thể định hình lại cách phát triển não bộ của thanh thiếu niên. Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, những người kiểm tra nền tảng của họ thường xuyên hơn có nhiều khả năng nhạy cảm hơn với các phần thưởng và hình phạt xã hội nói chung.

Tiến sĩ Eva Telzer, trợ lý giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh tại Đại học cho biết: “Đối với những thanh niên có thói quen kiểm tra mạng xã hội, bộ não đang thay đổi theo hướng ngày càng nhạy cảm hơn với phản hồi xã hội theo thời gian. Bắc Carolina tại Chapel Hill. “Và điều này đang tạo tiền đề cho cách bộ não tiếp tục phát triển đến tuổi trưởng thành.” Telzer và nhóm của cô đã nghiên cứu 169 học sinh lớp sáu và lớp bảy ở vùng nông thôn Bắc Carolina để xác định thói quen kiểm tra mạng xã hội ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các em.

 

tac-hai-mang-xa-hoi
Các mạng xã hội càng được sử dụng rộng rãi hiện nay

 

Trong khoảng thời gian ba năm, các sinh viên – tất cả đều 12 hoặc 13 tuổi khi nghiên cứu bắt đầu – đã báo cáo hành vi trên mạng xã hội của họ và trải qua hình ảnh fMRI hàng năm về não của họ để xem phản ứng thần kinh của họ đối với những màn hình. Những màn hình này được thể hiện những hình ảnh phản hồi tích cực và tiêu cực trên mạng xã hội. Chẳng hạn như một khuôn mặt hạnh phúc hoặc tức giận.

Trong khoảng thời gian đó, những sinh viên, những người được theo dõi là họ kiểm tra mạng xã hội thường xuyên hơn cho thấy độ nhạy cảm thần kinh cao hơn ở các phần của não như hạch hạnh nhân, Telzer nói. Những người ít kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của họ hơn sẽ thấy ít nhạy cảm hơn ở những khu vực đó trên fMRI.

Telzer cho biết vẫn chưa rõ liệu những thay đổi thần kinh phải kết quả của sự thay đổi hành vi hay không, chẳng hạn như gia tăng lo lắng hoặc hành vi nghiện mạng xã hội. Điều quan trọng là đừng lo lắng quá sớm, cô ấy nói thêm. Nghiên cứu đã thiết lập mối tương quan chặt chẽ giữa thói quen sử dụng mạng xã hội và sự nhạy cảm hơn với phản hồi, nhưng nó không thể nói chắc chắn liệu có mối quan hệ nhân quả hay không, cô ấy nói thêm. Cũng không rõ liệu sự nhạy cảm hơn đối với các phản hồi ở mạng xã hội là điều tốt hay điều xấu.

Thanh thiếu niên và mạng xã hội

Tiến sĩ Neha Chaudhary, giám đốc y tế của BeMe Health, đồng thời là bác sĩ tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên tại Massachusetts, cho biết mạng xã hội có rất nhiều cách để nhận phản hồi từ bạn bè, cho dù đó là thông qua sự phấn khích của một lượt thích trên một bài đăng hay sự chỉ trích từ một bình luận ác ý. 

Và độ tuổi vị thành niên đồng thời là thời điểm sử dụng nhiều phương tiện truyền thông xã hội và trải qua giai đoạn quan trọng của việc phát triển não bộ. Telzer cho biết, tại thời điểm này, bộ não của thanh thiếu niên đang trải qua quá trình phát triển và tổ chức lại nhiều nhất, chỉ đứng sau trẻ sơ sinh, khiến chúng dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường hơn. Là một bác sĩ tâm lý trẻ em và thanh thiếu niên, Chaudhary cho biết cô thường băn khoăn về vai trò và tác hại của mạng xã hội đối với sự phát triển của trẻ em.


 

mang-xa-hoi-va-tac-hai
Người dùng sẽ nhạy cảm hơn đối với các phản hồi ở mạng xã hội

Cách giải quyết vấn đề

Cho dù thay đổi não bộ là “con gà hay quả trứng” trong trường hợp này, thì có những bước mà người lớn – phụ huynh, thầy cô… có thể thực hiện để giúp thanh thiếu niên thận trọng khi sử dụng mạng xã hội.

Chaudhary nói: “Tôi thực sự khuyến khích mọi người – đặc biệt là thanh thiếu niên – hãy ít sử dụng mạng xã hội. Làm như vậy có thể giúp những người trẻ tuổi kết nối trực tiếp sâu sắc hơn, cảm thấy hiện tại hơn và “tách biệt khỏi luồng thông tin liên tục, thường gây lo lắng về thế giới và cuộc sống của những người khác,” cô nói.

Chaudhary khuyên rằng các gia đình nên áp dụng phương pháp bốn bước để giảm tác hại mạng xã hội của thanh thiếu niên/ trẻ em: 

  1. Giúp trẻ em đánh giá cách chúng đang sử dụng mạng xã hội.
  2. Đặt câu hỏi để biết xem mạng xã hội phục vụ chúng nó như thế nào
  3. Khuyến khích trẻ em xác định những thay đổi mà chúng muốn
  4. Giúp trẻ em lập kế hoạch để đạt được điều đó

 

ngung-mang-xa-hoi-de-giao-tiếp-truc-tiep
Thanh thiếu niên nên giao tiếp trực tiếp thay vì qua mạng xã hội

 

Và ngay cả đối với những người trẻ tuổi thích dành thời gian trực tuyến, vẫn có những cách để làm điều đó và lập kế hoạch mà không gây ra một số rủi ro tiềm ẩn mà tác hại mạng xã hội gây ra, cô ấy nói thêm. Chaudhary nói: “Có lẽ đã đến lúc tìm những ứng dụng truyền thông phi xã hội và trải nghiệm kỹ thuật số đó, đồng thời suy nghĩ lại về lượng thời gian bạn dành cho các nền tảng không khiến bạn cảm thấy bình tĩnh, sảng khoái và trong một không gian tốt hơn”.

>>Tham khảo thêm bài viết khác của Techie: Có gì bên trong hệ sinh thái mạng xã hội của Trung Quốc?

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...