Từ góc độ khoa học: Ant-Man mới là chiến binh mạnh nhất đội Avenger?!

Ai là chiến binh mạnh nhất trong vũ trụ Marvel (MCU) luôn là chủ đề gây tranh cãi của các fan điện ảnh siêu anh hùng. Mới đây, trang Science Focus đã trích dẫn những phân tích của giáo sự vật lý James Kakalios (ĐH Minnesota) về việc Ant-Man có thể là người sở hữu sức mạnh hủy diệt nhất trong đội Avenger. Cùng Techie lý giải nhé!

Liệu khoa học có thể phóng to – thu nhỏ một người?

Nếu là fan của phim Marvel, hẳn chúng ta đều biết đến năng lực của Scott Lang (Ant-Man). Lang có thể thu nhỏ cơ thể về kích thước côn trùng hoặc phóng to một cách đáng kinh ngạc. Kích thước nhỏ bé giúp Ant-Man trở nên vô hình trong mắt kẻ thù. Còn việc phóng to giúp siêu anh hùng này có thể chống chịu một lượng lớn hỏa lực và giải quyết kẻ thù chỉ bằng vài cú đạp chân.

Phóng to hoặc thu nhỏ một người là ý tưởng phổ biến trong khoa học viễn tưởng. Không chỉ trong Ant-Man, các bộ phim Fantastic Voyage hoặc Honey, I Shrunk The Kids cũng đã đề cập đến chủ đề tương tự. Nhưng liệu nó có khả thi ở thực tế?

Giáo sư James Kakalios – đồng thời cũng là tác giả của cuốn “The Physics of Superheroes” không hoàn toàn tin tưởng vào điều đó. Ông lý giải điều này trên góc độ vật lý học: “Kích thước của nguyên tử được quyết định bởi cơ học lượng tử và điện động học. Trong đó bao gồm một tập hợp các hằng số và tương tác cơ bản. Mà hằng số là đại lượng có giá trị không đổi”.

“Không thể thay đổi các hằng số. Và không thể thay đổi tính chất của tương tác điện động. Do đó, không có cách nào để giảm kích thước của một nguyên tử”.

Sức mạnh của Ant-Man
Về mặt lý thuyết, không thể phóng to hoặc thu nhỏ một người

Đặt giả sử khoa học vẫn có cách giúp Scott Lang thu về bằng một con kiến, thì điểm “bất thường” nhất là sức mạnh của siêu anh hùng này vẫn được giữ nguyên, bất chấp trọng lượng nhẹ. Với trọng lượng như vậy, Lang thậm chí còn không đấm thủng được một cái túi giấy!

Năng lực “đáng gờm” của Ant-Man

Bỏ qua thực tế về khoa học lượng tử, quay trở lại với câu chuyện sức mạnh của Ant-Man.

Trong bản truyện tranh Avengers Issue 36, khi các thành viên của đội lần lượt bị Ixar bắt đi và sao chép năng lực, cả Thor và Hulk đều không thể đối phó với tình hình lúc đó. Nhưng Ant Man lại dễ dàng giải cứu cả đội và một mình chống lại Ixar. Đây là điều mà Thor và Hulk – 2 Avengers vốn nổi tiếng mạnh nhất nhì MCU đều không làm được.

Rõ ràng, tiến sỹ Hank Pym không chỉ thu nhỏ được Scott Lang. Ông thậm chí còn phát huy được sức mạnh của siêu anh hùng này. Theo Kakalios, để đạt được điều này, Pym đã phải tìm cách để Lang có thể thay đổi khối lượng của mình trong khi đấu đối thủ. “Tôi nghĩ rằng Pym có thể đã tác động đến trường Higgs”. Theo lý thuyết, trường Higgs chịu trách nhiệm về khối lượng. Nó có thể tác động và làm cho tất cả chất liệu có khối lượng và quán tính như nó”.

Có nghĩa là, nếu Lang vừa có thể thu nhỏ, vừa đồng thời tăng khối lượng, sức mạnh của anh ta quả thật vô cùng đáng gờm. “Bạn có thể đấm một lỗ nhỏ trong cổ họng của đối thủ và đâm vào tĩnh mạch giữa. Điều đó sẽ giống như bị bắn với một viên đạn” – Kakalios nói.

Sức mạnh của người kiến Ant-Man
Hạt Higgs có thể lý giải cho sức mạnh của Ant-Man

Lạm bàn về vấn đề trên, có một giả thuyết của người hâm mộ trên internet. Rằng, Ant-Man có thể là siêu anh hùng mạnh nhất Avengers. Bởi, chỉ một mình Lang cũng có thể tiêu diệt được Thanos. Điều Ant-Man cần làm chỉ đơn giản là thu nhỏ đến kích thước một con kiến. Sau đó, chui vào trong Thanos và phóng to đến kích thước đầy đủ. Cơ thể Thanos sẽ bị phá hủy trong quá trình này.

Song, giáo sư James Kakalios lại phủ nhận giả thuyết trên. Ông cho rằng, Thanos trong phim rất mạnh – từ bên trong và cả bên ngoài. Trong trường hợp này, hãy đặt giả sử Lang phóng to cơ thể trong một căn phòng bằng bê tông dày dặn. Điều xảy ra là Lang chỉ làm gãy xương của mình mà thôi.

Nói chung, vẫn cần nhiều dẫn chứng và thực nghiệm để kết luận ai là người mạnh nhất trong MCU. Nhưng chính điều này đã làm những bộ phim Marvel thêm hấp dẫn. Và việc các siêu anh hùng kết hợp cũng góp phần tôn vinh sự đoàn kết.

>> Xem thêm: M3GAN: Tiền đề của búp bê công nghệ AI?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...