Liệu chúng ta có thể sở hữu búp bê công nghệ AI giống M3GAN?

Dù tốt hay xấu, việc sản xuất đồ chơi dành cho trẻ em với trí tuệ nhân tạo – tương tự như búp bê M3GAN trong bộ phim kinh dị cùng tên vừa lên sóng – là điều khó có thể xảy ra. Vì sao ư? Hãy cùng Techie lý giải nhé!

M3GAN – Tiền đề của búp bê trí tuệ nhân tạo trong tương lai?

Bộ phim kinh dị M3GAN vừa lên sóng tại Việt Nam vào cuối tháng 1/2023 vừa qua đã “hù dọa” khán giả bằng công nghệ. Trong phim, nhân vật Gemma (được thủ vai bởi Allisons Williams) là một nhà chế tạo robot làm việc trong công ty đồ chơi AI. Với trách nhiệm lo cho Cady – cô cháu gái 9 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ – Gemma đã tạo ra món đồ chơi có tên gọi tắt là M3GAN.

Trong phim, M3GAN là một con búp bê có đầy đủ trí tuệ nhân tạo, được thiết kế để học hỏi và đồng bộ thông tin từ một đứa trẻ – trong trường hợp này là Cady. Nó có thể lắng nghe, nhảy múa, và thậm chí là… giết người để bảo vệ chủ nhân của mình!

Mặc dù chỉ là câu chuyện trên phim, nhưng M3GAN đã tạo ra tiền đề cho robot thị trường đại chúng: một con búp bê công nghệ được lập trình giống như thật để làm bạn với trẻ em. Liệu rằng phiên bản búp bê giống với M3GAN – nhưng không có tính bạo lực hay giết chóc – có thể sớm lên kệ? Để lý giải cho điều này, phóng viên của trang Science Focus đã tìm đến giáo sư khoa học máy tính Peter Bentley tại Đại học London.

búp bê công nghệ AI
Robot đồ chơi cho trẻ? Có! Robot AI giống M3GAN? Không!

Theo Bentley, một con robot tự trị có khả năng suy nghĩ – tuy nhiên hành động của nó còn rất hạn chế. Ngay cả những trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất, chúng cũng chỉ là bộ sưu tập kiến thức của con người. Chúng có thể gây kinh ngạc về những gì làm được, song chúng không có ý thức, không có sự hiểu biết, và chắc chắn không có cảm xúc! Nói cách khác, con người vẫn còn rất xa với so với bất cứ thứ gì gần giống với M3GAN. Và cũng chính vì vậy, chúng ta có thể xua tan sự lo ngại về việc robot AI có khả năng gây bạo lực tự động hay giết chóc.

Vì sao chúng ta khó có thể sở hữu búp bê công nghệ biết nhảy như M3GAN?

M3GAN không chỉ là tầm nhìn giả tưởng tuyệt vời về trí tuệ nhân tạo, nó còn là kỳ tích thiên tài của robot học. Bởi, “nếu bạn sở hữu một con robot có hình dạng giống với con người ở thời điểm hiện tại, thật may mắn nếu chúng không bị ngã quanh năm.” – Bentley nói.

“Chúng ta không thể tạo ra một robot phức tạp như cơ thể con người. Và ngay cả khi có thể, chúng ta cũng không có đủ nguồn năng lượng để nó hoạt động. Hãy tưởng tượng, sẽ cần rất nhiều bộ kích chuyển động, từ các khớp cho đến các cơ bắp khác nhau. Nếu như vậy, robot sẽ cần một “túi pin khổng lồ” hoặc phải cắm vào tường mãi mãi.”

Còn những động tác nhảy TikTok đầy quyến rũ của M3GAN? Bentley nghi ngờ rằng robot sẽ không bao giờ đạt được trình độ đó. Nó có thể chỉ có một khớp ở khuỷu tay, một khớp cổ tay, một số độ tự do ở ngón ngay. Nhưng không có đủ độ tự do để đạt được sự mượt mà trong chuyển động. 

búp bê công nghệ biết nhảy giống MEGAN
Viễn cảnh Robot AI biết nhảy giống con người là điều bất khả thi

Cuối cùng, lập luận chính của Bentley về việc không sản xuất búp bê giống M3GAN là vì vấn đề về kinh doanh. Bởi, những tiến bộ trong công nghệ AI gần đây phần lớn được thúc đẩy bởi các công ty như Google và Meta, hoặc các công nghệ trong sản xuất ô tô, đều là những “trường hợp kinh doanh rõ ràng”. Còn việc phát triển búp bê như Megan sẽ phải tiêu tốn hàng trăm hay thậm chí là hàng nghìn tỷ USD. Liệu ai sẽ sẵn lòng bỏ ra một số tiền khổng lồ để sở hữu một robot hình người nhỏ kỳ dị có thể giết người? Rõ ràng, đây không phải là một phương án kinh doanh khả thi.

Chính vì vậy, tạ ơn trời đất, những con búp bê robot AI rùng rợn sẽ không xuất hiện trong bất cứ cửa hàng đồ chơi nào. Tóm lại, một lời khuyên dành cho bậc phụ huynh: nếu bạn muốn tìm một người bạn thông minh hình dạng trẻ em dành cho con mình, thì đáp án tuyệt vời nhất chính là một đứa trẻ khác.

>> Xem thêm: Quảng cáo mạng – Vì sao ngày càng chán?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...