Stress testing là gì? Phân biệt stress testing và load testing

Trong thời gian giảm giá hoặc dịp đặc biệt, một trang web mua sắm trực tuyến có thể chứng kiến ​​lưu lượng truy cập tăng đột biến lên đến hàng triệu lượt. Để giữ cho trang web có thể hoạt động ổn định trong những thời điểm này, trước khi đi vào hoạt động, trang web buộc phải được thực hiện stress testing. Cùng Techie tìm hiểu stress testing là gì và các loại stress testing.

Stress testing là gì?

Stress testing là một loại kiểm thử phần mềm nhằm xác minh tính ổn định và độ tin cậy của ứng dụng phần mềm. Mục tiêu của stress testing là đo lường độ bền, khả năng xử lý lỗi của phần mềm trong điều kiện tải cực nặng để đảm bảo rằng phần mềm không gặp sự cố trong các tình huống khủng hoảng. Nó còn có thể kiểm tra ngoài các điểm vận hành thông thường và đánh giá cách phần mềm hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt.

định nghĩa stress testing là
Stress testing là gì?

Mục đích của stress testing là gì?

Biết được giới hạn của hệ thống: Giúp phát hiện ra bất kỳ vấn đề nào với bộ nhớ, luồng hoặc các tài nguyên khác mà có thể không được chú ý khi sử dụng hệ thống để khắc phục khi chúng gây ra sự cố nghiêm trọng hơn.

Đảm bảo ứng dụng luôn ổn định: Đảm bảo rằng ứng dụng không gặp sự cố hoặc bị treo ngay cả khi ứng dụng được sử dụng với nhiều dữ liệu hoặc bởi nhiều người cùng một lúc. Điều này giúp ngăn chặn sự thất vọng của người dùng và thời gian ngừng hoạt động tốn kém do lỗi hệ thống.

Khả năng mở rộng kiểm tra: Kiểm tra khả năng mở rộng bằng cách mô phỏng số lượng lớn người dùng truy cập hệ thống đồng thời hoặc theo thời gian. Điều này giúp đảm bảo hệ thống vẫn đáp ứng ngay cả khi có nhu cầu xử lý dữ liệu hoặc lưu lượng truy cập cao.

Kiểm tra các kế hoạch phục hồi: Mô phỏng các sự kiện quan trọng như sự cố máy chủ hoặc hỏng dữ liệu của stress testing giúp đánh giá hiệu quả của các kế hoạch, đảm bảo khôi phục dữ liệu nhanh chóng.

Giảm chi phí bảo trì trong tương lai: Bằng cách chủ động giải quyết sớm các vấn đề tiềm ẩn, kiểm tra sức chịu đựng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho việc bảo trì và sửa chữa trong tương lai.

Sự khác biệt giữa load testing và stress testing là gì?

Điểm phân biệt giữa load testing và stress testing là gì? Dưới đây là vài điểm khác nhau cơ bản giữa load testing và stress testing.

Load testing là kiểm thử đánh giá hành vi của hệ thống dưới tải bình thường dự kiến giúp xác định các tắc nghẽn hiệu suất và tối ưu hóa tài nguyên. Giới hạn của load testing là hoạt động trong các thông số hoạt động dự kiến. Thông tin về hiệu suất của hệ thống dưới tải trọng bình thường và cao điểm, giúp xác định các điểm nghẽn tiềm ẩn và cải thiện hiệu suất hệ thống. 

Stress testing là loại kiểm thử kiểm tra độ bền của hệ thống trong điều kiện quá tải, khắc nghiệt. Nó giúp kiểm tra giới hạn, mức độ mở rộng của hệ thống và đánh giá khả năng phục hồi. Giới hạn của stress testing là đẩy hệ thống vượt quá giới hạn hoạt động bình thường của nó. Thông tin về điểm giới hạn của hệ thống và các lỗi có thể xảy ra khi hệ thống quá tải, giúp các nhà phát triển phần mềm và quản trị hệ thống khắc phục các vấn đề tiềm ẩn và ngăn ngừa sự cố hệ thống.

sự khác biệt stress testing là gì
Stress testing đề cập đến khả năng chịu đựng của hệ thống

Các loại stress testing là gì?

Stress testing phân phối

Trong hệ thống máy khách – máy chủ phân tán, việc kiểm tra sẽ được thực hiện trên toàn bộ máy chủ và máy khách. Một máy chủ sẽ phân phối các bài kiểm tra cho tất cả khách hàng và theo dõi trạng thái của họ. Họ bắt đầu bằng cách liên hệ với khách hàng, thêm tên vào cơ sở dữ liệu và sau đó gửi dữ liệu.

Khi chạy stress testing, các máy khách sẽ báo hiệu rằng chúng đã kết nối với máy chủ. Nếu máy chủ không nhận được tín hiệu từ máy khách, điều đó cho bạn thấy rằng cần phải kiểm tra thêm.

Thời gian tốt nhất để chạy các thử nghiệm này là vào ban đêm để toàn bộ quá trình thử nghiệm không bị làm gián đoạn. Nếu một nhóm máy chủ lớn hơn thì nên dùng một phương pháp kiểm tra khác để phát hiện những lỗi chi tiết và dễ dàng hơn.

Stress testing ứng dụng

Phương pháp này sẽ xem xét mọi lỗi trong vấn đề hiệu suất khóa và chặn dữ liệu cũng như mọi sự cố mạng có thể phát sinh trong quá trình thử nghiệm. Phương pháp này sẽ phân tích các lỗi khóa và chặn dữ liệu tiềm ẩn, có thể xảy ra khi nhiều người dùng truy cập đồng thời vào cùng một dữ liệu. Nó cũng sẽ tìm kiếm các vấn đề về hiệu suất có thể phát sinh trong quá trình thử nghiệm, chẳng hạn như thời gian phản hồi chậm hoặc độ trễ không mong muốn.

Bằng cách xác định và giải quyết những vấn đề này trước khi sản phẩm được tung ra thị trường, các công ty có thể đảm bảo sản phẩm của họ có chất lượng và độ tin cậy cao nhất.

Stress testing giao dịch

Stress testing giao dịch là một cách đảm bảo rằng dữ liệu được truyền chính xác giữa hai hoặc nhiều ứng dụng. Nó được sử dụng để đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường và việc trao đổi dữ liệu diễn ra chính xác và đáng tin cậy. Stress testing giao dịch có thể được thực hiện thủ công hoặc tự động, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống đang được kiểm tra.

Ngoài việc xác minh trao đổi dữ liệu, stress testing giao dịch cũng có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất bằng nhiều thông số tinh chỉnh khác nhau như thời gian phản hồi, thông lượng, độ trễ…

Stress testing hệ thống

Khi sử dụng kiểu thử nghiệm này, phần mềm sẽ được kiểm tra trên nhiều hệ thống chạy trên cùng một máy chủ. Điều này thường được sử dụng để tìm kiếm lỗi trong các ứng dụng chặn các ứng dụng khác. Thử nghiệm này đặt hệ thống hoặc ứng dụng thông qua các kịch bản được thiết kế để đẩy nó vượt quá giới hạn bình thường. Điều này cho phép thử nghiệm toàn diện hơn vì mỗi hệ thống có thể được thử nghiệm với các cấu hình và thông số khác nhau.

Việc chạy thử nghiệm trên nhiều hệ thống cùng một lúc cho phép người thử nghiệm xác định các sự cố do ứng dụng chặn các ứng dụng khác và bất kỳ sự cố nào khác về hiệu suất.

Các công cụ thực hiện stress testing là gì?

LoadRunner

Công cụ này được HP tạo ra và được nhiều lập trình viên sử dụng rộng rãi. Kết quả kiểm tra từ LoadRunner được coi là điểm chuẩn. LoadRunner cho phép người dùng tạo ra nhiều người dùng ảo để mô phỏng nhiều người dùng đồng thời truy cập vào hệ thống.

ưu điểm của LoadRunner
LoadRunner là công cụ stress testing phổ biến

Stress Tester

Công cụ này cung cấp phân tích sâu rộng về kết quả thử nghiệm dưới các dạng đồ họa trực quan. Cách sử dụng stress tester cũng rất đơn giản nên nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người mới bắt đầu phát triển phần mềm.

Jmeter

JMeter là một công cụ nguồn mở có thể thực hiện kiểm tra tải trên nhiều ứng dụng, máy chủ và giao thức khác nhau. Nó cho phép người kiểm tra phần mềm mô phỏng tải nặng trên máy chủ, mạng hoặc đối tượng để phân tích hiệu suất tổng thể trong các điều kiện khác nhau. Apache JMeter hỗ trợ cả kiểm tra tải và kiểm tra sức chịu đựng.

JMeter hỗ trợ nhiều giao thức và công nghệ khác nhau, bao gồm HTTP, HTTPS, FTP, JDBC, SOAP, JMS…

JMeter
Ứng dụng JMeter

BlazeMeter

BlazeMeter là nền tảng kiểm tra tải dựa trên đám mây cho phép người dùng tạo và thực hiện các bài kiểm tra một cách dễ dàng. Nó tích hợp với nhiều công cụ CI/CD khác nhau và cung cấp báo cáo và phân tích theo thời gian thực. BlazeMeter có thể thực hiện cả stress testing và load testing.

Kết luận

Tóm lại, stress testing là gì? Đây là một phương pháp kiểm thử hiệu suất quan trọng giúp các tổ chức đảm bảo rằng hệ thống của họ có thể xử lý được lượng truy cập cao và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Bằng cách thực hiện stress testing, các nhà phát triển phần mềm và quản trị hệ thống có thể xác định các điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống và khắc phục các vấn đề trước khi chúng xảy ra, giúp ngăn ngừa sự cố hệ thống và giảm thiểu chi phí sửa chữa.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về automation testing

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...