Spotify áp dụng AI vào quảng cáo – Có thể nhại lại các giọng nói nổi tiếng

Trong tương lai, khi bạn nghe một bản quảng cáo hay podcast trên Spotify, có thể là do công nghệ AI đọc, không phải người đâu nhé. Bill Simmons, người sáng lập mạng lưới podcast The Ringer thuộc sở hữu của Spotify, cho biết nền tảng phát trực tuyến này đang phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo được huấn luyện theo giọng của các người dẫn chương trình để tạo ra những mẫu quảng cáo được cá nhân hoá có tên là “Spotify DJ”.

spotify-tri-tue-nhan-tao-ai
Spotify DJ

Dù tính năng này hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm, Spotify hứa hẹn rằng công nghệ AI còn có thể cung cấp một playlist nhạc được chọn lọc phù hợp với từng người dùng; kèm theo tính năng bình luận của AI để cho người dùng biết thêm thông tin về bản nhạc và nghệ sĩ đang phát. Theo Spotify khẳng định, công nghệ bắt chước giọng nói của AI “trung thực đến kinh ngạc”; Nó sẽ xem xét những gì bạn có thể thích và sau đó cung cấp một luồng các bài hát phù hợp với sở thích của bạn bao gồm các bản nhạc mới nhất cũng như một số bài hát cũ mà bạn thích rồi mix chúng lại với nhau như một set nhạc hoàn chỉnh.

Simmons cho rằng tiềm năng của quảng cáo bằng trí tuệ nhân tạo là rất lớn. Ví dụ như một công ty bán vé concert sử dụng AI để cá nhân hóa quảng cáo, có thể định vị địa lý người nghe để quảng bá các sự kiện ở các thành phố gần người dùng đó chẳng hạn.

Ông cũng đã thảo luận về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo để làm cho các bản podcast dễ tiếp cận hơn thông qua khả năng dịch thuật. Theo lý thuyết, trí tuệ nhân tạo được huấn luyện từ những bản podcast và bài viết trước đây, vì vậy còn có khả năng AI sẽ tạo ra một bản podcast riêng như các người làm nội dung đang làm. Trong tương lai liệu con người sẽ muốn tương tác với bot hay nghe podcast của 1 người dẫn chương trình bằng xương bằng thịt?

Trong những tháng gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một chủ đề nóng hổi. Theo CEO của Spotify, Daniel Ek, số lượng các podcast về chủ đề AI tăng 500% so với tháng trước. Việc trí tuệ nhân tạo sử dụng giọng nói của con người để tạo ra nội dung cũng gây ra nhiều tranh cãi.

Nhạc do trí tuệ nhân tạo tạo ra sử dụng giọng ca và phong cách sản xuất của các nghệ sĩ nổi tiếng như Drake, The Weeknd và Travis Scott đã lan truyền mạnh mẽ trong những tuần gần đây. Các hãng thu âm lớn đã nhanh chóng gỡ bỏ những bài hát này khỏi các dịch vụ phát nhạc trực tuyến, nhằm ngăn chặn người khác kiếm lợi từ việc sử dụng hình tượng của các nghệ sĩ của họ. Vì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm ra các bài nhạc quá dễ dàng, nên cũng mở ra nhiều mánh khoé lừa đảo. Một số người hâm mộ đã bị lừa mua những bài nhạc được gắn mác “chưa phát hành” của Frank Ocean, nhưng thực ra chúng chỉ là các bản nhạc được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm: Liệu AI sẽ thay thế ca-nhạc sĩ trong tương lai?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...