Solidity là gì? Tìm hiểu từ A-Z

Solidity là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) và các hợp đồng thông minh (smart contracts) trên nền tảng Ethereum. Vậy Solidity là gì? Có vai trò như thế nào trong lập trình? Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Solidity là gì?

Một trong những điều đầu tiên trong bất kỳ cuộc thảo luận nào về Solidity rõ ràng sẽ chỉ ra các câu trả lời cho câu hỏi “ngôn ngữ lập trình Solidity là gì?” Solidity là ngôn ngữ lập trình chính để phát triển các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum. Thực tế rằng Solidity là một ngôn ngữ hướng đến hợp đồng, do đó, các hợp đồng thông minh chịu trách nhiệm lưu trữ logic lập trình tương tác với chuỗi khối .

Ngôn ngữ lập trình Solidity có nhiều điểm tương đồng với các ngôn ngữ phổ biến như Python, C++ và JavaScript. Quan trọng nhất, Solidity đã được điều chỉnh để hoạt động trên Máy ảo Ethereum hoặc EVM , được lưu trữ trên các nút Ethereum được liên kết với chuỗi khối.

Chức năng chính của Solidity tập trung vào việc phát triển mã cấp máy cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc biên dịch mã trên Máy ảo Ethereum hoặc EVM. Solidity có thiết kế tương tự như các ngôn ngữ lập trình khác và nó bao gồm các biến, lớp, phép tính số học, hàm, thao tác chuỗi và các khái niệm khác.

hieu-solidity-la-gi
Solidity là gì?

Làm thế nào để bắt đầu với Solidity là gì?

Các phương pháp tối ưu để bắt đầu với Solidity là gì? Nếu bạn muốn thiết kế và tạo hợp đồng thông minh trên Solidity điều quan trọng là phải tìm hiểu các phương pháp hay nhất để bắt đầu lập trình Solidity. Đây là một số mã cơ bản trong lập trình Solidity:

 • Phiên bản Pragma:

Pragmas trong Solidity về cơ bản phục vụ các chỉ thị cho trình biên dịch về các phương pháp quản lý mã. Do đó, điều quan trọng là phải thêm ‘phiên bản pragma’ ở đầu mỗi dòng mã nguồn bằng ngôn ngữ lập trình Solidity.

Phiên bản pragma là một điểm nhấn quan trọng cho chức năng hợp đồng thông minh & EVM trong Solidity. Nó giúp ngăn chặn sự không tương thích của mã với các phiên bản tương lai của trình biên dịch, phiên bản này có thể có những thay đổi quan trọng.

 • Từ khóa hợp đồng:

Từ khóa hợp đồng giúp khai báo một hợp đồng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng gói mã.

 • Khai báo các biến trạng thái

Các biến trạng thái trên chuỗi khối Ethereum được bảo trì vĩnh viễn trong bộ lưu trữ hợp đồng thông minh. Bạn có thể khai báo biến trạng thái có tên ‘var1’ là kiểu uint với dòng “uint public var1”. Biến trạng thái var1, trong trường hợp này, sẽ là một số nguyên 256 bit không dấu. Điều quan trọng cần biết là việc khai báo các biến trạng thái giống như giới thiệu các vị trí bổ sung trong cơ sở dữ liệu.

 • Khai báo hàm

Ví dụ về một hợp đồng thông minh, đơn giản như thế này sẽ tập trung vào việc cập nhật giá trị của var1 và var2. Đồng thời, người dùng có thể truy cập chuỗi khối Ethereum có thể sử dụng chức năng “set” để sửa đổi giá trị của var1 và var2. Hơn nữa, việc bổ sung các giá trị của biến var1 và var2 có thể giúp tính tổng biến. Ngoài ra, hợp đồng thông minh cũng sẽ giúp truy xuất và in giá trị của biến trạng thái sum bằng cách tận dụng hàm “get”.

Các loại dữ liệu của ngôn ngữ lập trình Solidity là gì?

Cac-kieu-du-lieu-solidity-la-gi
Solidity có đa dạng các kiểu dữ liệu

Solidity có đa dạng các kiểu dữ liệu

 • Kiểu dữ liệu boolean: đánh giá các điều kiện và trả về ‘1’ khi xác minh sự thật của điều kiện hoặc ‘0’ khi xác định một điều kiện sai.
 • Kiểu dữ liệu số nguyên: phục vụ chức năng ký hoặc bỏ dấu các giá trị số nguyên với Solidity. Ngoài ra, nó cũng cung cấp hỗ trợ cho các ngoại lệ trong thời gian chạy cũng như các từ khóa ‘uint256’ và ‘uint8’.
 • Kiểu dữ liệu chuỗi: cho chuỗi khối Ethereum bao gồm việc sử dụng dấu ngoặc đơn hoặc dấu ngoặc kép để phân loại dữ liệu dưới dạng chuỗi.
 • Công cụ sửa đổi: có vai trò quan trọng trước khi thực thi mã hợp đồng thông minh . Công cụ sửa đổi chịu trách nhiệm xác minh rằng một điều kiện cụ thể là hợp lý trước khi thực thi mã.
 • Kiểu dữ liệu mảng: có cú pháp tương tự như cú pháp của các ngôn ngữ OOP khác, đặc biệt là với sự hỗ trợ cho các mảng đơn cũng như nhiều chiều.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình Solidity là gì?

 • Dễ dàng truy cập vào các thuộc tính hướng đối tượng trong hợp đồng thông minh
 • Hỗ trợ nhiều biến thể của vai trò hỗ trợ bằng cách tận dụng giao diện nhị phân ứng dụng hoặc ABI.
 • Cú pháp dễ dàng hơn giúp người mới bắt đầu tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của hợp đồng thông minh và phát triển chuỗi khối.
 • Thúc đẩy các quy trình an toàn và đáng tin cậy cho các nền tảng khác nhau xử lý các thỏa thuận giữa hai bên.

Nhược điểm của ngôn ngữ lập trình Solidity là gì?

 • Chưa được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng thương mại và cộng đồng phát triển phần mềm.
 • Khó khăn trong việc tương thích với các phiên bản Solidity khác nhau.
 • Hạn chế trong việc phát triển các ứng dụng phi blockchain.

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Solidity là gì?

 • Tạo các hợp đồng thông minh: Các hợp đồng thông minh cho phép các bên thực hiện các giao dịch một cách tự động, đáng tin cậy và an toàn hơn so với các giao dịch truyền thống.
 • Phát triển các ứng dụng phi tập trung: Những ứng dụng này được lưu trữ và chạy trên blockchain, giúp cho các ứng dụng này trở nên an toàn, minh bạch và không thể giả mạo.
 • Phát triển các token thông minh: Các token này cho phép các công ty phát hành tiền điện tử của riêng họ, giúp cho việc giao dịch trên mạng được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Kết luận

Tóm lại, Solidity là gì? Ngôn ngữ lập trình Solidity là ngôn ngữ đầy tiềm năng trong lĩnh vực blockchain. Solidity đang mở ra một cơ hội lớn cho các nhà phát triển phát triển các ứng dụng và hệ thống blockchain phức tạp. Tuy nhiên, Solidity vẫn chưa thật sự phổ biến và gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tiếp cận và phát triển. Việc học Solidity cũng là một cách để tạo nên những sản phẩm đột phá trong lĩnh vực blockchain.

>> Xem thêm: Tất tần tật mọi điều về ngôn ngữ lập trình Ruby

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...