Hợp tác với OpenAI, Shutterstock trả lại công bằng cho các nhiếp ảnh gia

Ảnh stock – các bức hình được chụp bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp – ngày càng được sử dụng rộng rãi để huấn luyện cho các hệ thống công nghệ – đặc biệt là các công cụ tạo hình ảnh từ văn bản (text-to-image) bằng AI (Trí tuệ nhân tạo). Nhiều tranh cãi cũng theo đó mà nổi lên: Liệu các công cụ này có giết chết ngành công nghiệp hình ảnh stock? 

Với những gã khổng lồ trong thị trường này, câu trả lời là không – nếu họ bắt đầu bán các sản phẩm hình ảnh được tạo ra bởi AI trước.

cac-hinh-anh-duoc-tao-bang-ai
Trình tạo AI có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại hình ảnh. Ảnh: The Verge

Mới đây, ông lớn ảnh stock Shutterstock vừa công bố hợp tác với OpenAI để cho ra mắt công nghệ text-to-image DALL-E 2 sẽ tích hợp trực tiếp AI vào nền tảng này. Ngoài ra, Shutterstock cũng đang khởi động Contributors Fund – Quỹ dành riêng cho các nhiếp ảnh gia trên nền tảng. Cụ thể, nếu tác phẩm của các nhiếp ảnh gia được sử dụng trong các hệ thống AI, họ sẽ được trả một khoản phí từ Contributors Fund.

Quyết định này đã được công bố sau rất nhiều chỉ trích từ các nhà sáng tạo hình ảnh trong thời gian gần đây, khi các sản phẩm của họ bị sử dụng để tạo nên các mô hình AI mà không có sự cho phép. Đáng chú ý, Shutterstock cũng nghiêm cấm hành vi bán các tác phẩm của AI trên nền tảng không được tạo ra bằng mô hình DALL-E.

Trong thông cáo báo chí từ Shutterstock, Giám đốc Điều hành Paul Hennessy cho biết: “Các phương tiện sáng tạo không ngừng phát triển và mở rộng. Chúng tôi nhận ra rằng trách nhiệm lớn lao của Shutterstock là phải nắm bắt sự phát triển này, đồng thời đảm bảo công nghệ tạo ra sự đổi mới và thúc đẩy quá trình này dựa trên các tiêu chuẩn đạo đức.”

hinh-anh-ai-ket-hop-boi-shutterstock-va-openai
Shutterstock và OpenAI tin rằng trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong công việc sáng tạo của các nghệ sĩ trong tương lai. Ảnh: Tech Thirsty

Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Shutterstock sẽ bắt đầu cung cấp hình ảnh được tạo bằng mô hình DALL-E đến với người dùng. Đồng thời, chúng tôi cũng mong đợi nhiều sự hợp tác hơn trong tương lai, với bối cảnh AI sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong quy trình sáng tạo của các nghệ sĩ.”

Đây không phải là lần đầu tiên Shutterstock và OpenAI hợp tác cùng nhau trong lĩnh vực này. Kể từ 2021, Shutterstock đã bắt đầu bán hình ảnh và siêu dữ liệu (metadata) cho OpenAI để hỗ trợ công ty tạo ra mô hình DALL-E. Giờ đây, với việc tích hợp công nghệ AI chuyển văn bản thành hình ảnh của OpenAI, mối quan hệ hợp tác dường như đang quay trở về điểm xuất phát. Bởi lẽ, các tác phẩm AI của DALL-E sẽ là yếu tố cạnh tranh với chính những tác phẩm gốc được sử dụng để tạo ra các sản phẩm AI này.

Có thể hiểu rằng, nội dung của chính những nhà sáng tạo trên Shutterstock đang được sử dụng để cạnh tranh trực tiếp với chính họ. Đây là lý do tại sao Shutterstock cũng ra mắt Contributors Fund – nhằm trả phí cho các nhà sáng tạo – vì công ty đang bán những sản phẩm của họ cho các đơn vị như OpenAI để phát triển nên mô hình tổng hợp hình ảnh bằng AI như DALL-E.

Mặc dù việc thu thập hoặc mua dữ liệu để tạo ra những tác phẩm AI có vẻ hợp pháp, nhưng nhiều chuyên gia thể hiện sự lo lắng về những thách thức và tình huống phức tạp hơn trong tương lai. Ví dụ, Getty Images đã cấm bán những tác phẩm AI vì lo ngại rằng công ty sẽ không đủ khả năng cấp bản quyền cho các tác phẩm này, từ đó dẫn đến các vấn đề về việc cấp phép cho khách hàng sử dụng hình ảnh trong tương lai.

Shutterstock cho biết các khoản bồi thường này sẽ được hoàn trả sáu tháng một lần. Công ty hiện chưa công bố các khoản bồi thường cụ thể là bao nhiêu.

Lược dịch từ The Verge.

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...