Công nghệ AI giúp cải thiện văn hóa giao tiếp nơi công sở

Workhuman – một công ty chuyên cung cấp giải pháp phần mềm quản lý nguồn nhân lực vừa ra mắt công cụ đào tạo tương tác có tên gọi “Inclusive Advisor”, nhằm giúp nhân viên sử dụng ngôn ngữ khiến mọi người cảm thấy gần gũi, thân thiện như ở nhà.

Tính đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI – Diversity, Equity và Inclusion) ngày càng được nhiều doanh nghiệp chú trọng và thậm chí xem đó như một yếu tố tất yếu trong chiến lược kinh doanh; đồng thời giúp nâng cao hiệu quả tuyển dụng cũng như thúc đẩy sự đổi mới trong môi trường làm việc. Tuy vậy, theo các nghiên cứu từ Workhuman, có đến khoảng 20 – 30% thông tin giao tiếp bằng văn bản tại nơi làm việc cho thấy sự “định kiến ngầm” – ngay cả trong những môi trường tích cực nhất. Những từ ngữ mang tính trung lập hoặc ca ngợi nếu được truyền tải sai cách cũng có thể bị hiểu nhầm thành lời xúc phạm hoặc mang ý nghĩa tiêu cực.

Phần thưởng “hiện kim” đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng mức độ hài lòng với công việc và thời gian gắn bó của nhân viên. Tuy nhiên, vấn đề cảm xúc của mỗi cá nhân cũng dần đang trở thành một yếu tố cần được chú trọng. Theo bà Rosanna Durruthy, Phó Chủ tịch Tổ chức về Đa dạng, Hòa nhập và Gắn bó Toàn cầu tại LinkedIn, việc doanh nghiệp xây dựng các chính sách có thể đáp ứng linh hoạt nhu cầu của người lao động, khiến người lao động cảm thấy bản thân được ghi nhận, lắng nghe và có giá trị sẽ giúp họ làm việc với hiệu suất tốt nhất.

Tính đa dạng và hòa nhập ngày càng được chú trọng
Tính đa dạng và hòa nhập ngày càng đóng vai trò quan trọng tại môi trường doanh nghiệp

Trước thực trạng nêu trên, Workhuman đã cho ra mắt một công cụ có tên là “Inclusion Advisor” (tạm dịch: Cố vấn hòa nhập) trong nền tảng Social Recognition của công ty, hoạt động trên nền tảng đám mây. Đây là công cụ đào tạo tương tác được áp dụng công nghệ AI, giúp nhân viên có thể sử dụng ngôn ngữ thân thiện, hòa nhập hơn; đồng thời có thể giảm thiểu những định kiến ​​ngầm trong lời nói.

Inclusion Advisor được phát triển dựa trên nghiên cứu từ 100 triệu mẫu dữ liệu. Và mặc dù hoạt động trong nền tảng Social Recognition của Workhuman, nhưng những kiến thức, kỹ năng mà Inclusion Advisor cung cấp có thể áp dụng cho tất cả các trường hợp trong giao tiếp vì người dùng sẽ hiểu được lý do và ý nghĩa đằng sau các đề xuất của nền tảng. 

Cụ thể, khi người dùng kiểm tra tin nhắn trên nền tảng Social Recognition với công cụ Inclusion Advisor, công nghệ AI sẽ phát hiện và gạch chân những từ hoặc cụm từ được cho là ẩn chứa các định kiến. Khi người dùng di chuột vào các cụm từ được đánh dấu, vị cố vấn AI này cũng sẽ giải thích rõ những ý nghĩa thành kiến tiềm ẩn cũng như đề xuất cách viết lại sao cho phù hợp. Sau khi chỉnh sửa văn bản, người dùng có thể kiểm tra lại lần nữa trước khi gửi.

Ví dụ, tin nhắn khen thưởng của một Giám đốc điều hành viết cho một thành viên trong nhóm có nội dung như sau: “Quý vừa qua là một quý đầy thử thách. Sự hỗ trợ của bạn đối với dự án là một phần quan trọng giúp công ty chúng ta có thể hiện thực hóa các mục tiêu. Bạn là hình mẫu cho những phụ nữ khác trong nhóm!” Thoạt nhiên, nội dung tin nhắn này có vẻ tích cực và không ẩn chứa bất kỳ định kiến nào. Tuy nhiên, công cụ Inclusion Advisor sẽ đánh dấu câu cuối cùng và đề xuất cách sửa đổi, cũng như giải thích lý do tại sao có thể diễn đạt theo một cách khác tốt hơn. Ở tình huống này, Inclusion Advisor sẽ lưu ý rằng việc gọi ai đó là hình mẫu cho một giới tính nhất định có thể mang hàm ý rằng họ chỉ tác động đến những người có cùng giới tính với họ, không hơn không kém! Do đó, nó sẽ đề xuất sẽ thay đổi cụm từ cuối cùng thành “một hình mẫu cho mọi người” hay chỉ đơn giản là “một hình mẫu tuyệt vời”.

Inclusion Advisor
Inclusion Advisor đề xuất chỉnh sửa các cụm từ được cho là ẩn chứa định kiến (Nguồn ảnh: Wired)

LinkedIn đã triển khai thử nghiệm Inclusion Advisor với 1.500 nhân viên trên toàn cầu vào mùa xuân năm ngoái và có những phản hồi rất tích cực. Mọi người đều đánh giá cao những đề xuất tự động do công cụ cung cấp. Việc đề xuất các thuật ngữ thay thế phù hợp hơn đã giúp họ thấy được thành kiến ​​vô thức trong ngôn ngữ của chính mình. Theo Durruthy, Inclusion Advisor có thể tạo ra “môi trường gần gũi” hơn khi làm việc, mang đến cho mọi người cơ hội tự tin và thoải mái hơn về cách thể hiện bản thân.

Lược dịch từ Wired

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...