Ra lệnh tử tế có thể khiến chatbot đưa ra câu trả lời tốt hơn?

Đã bao giờ bạn thử nói chuyện lịch sự với chatbot và nhận ra rằng nó có vẻ “hợp tác” hơn? Cùng Techie tìm hiểu xem điều này có phải là thật hay không nhé!

ra lệnh cho chatbot AI
Những câu lệnh cho chatbot AI của bạn có tử tế không?

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ cần trả phí cho OpenAI để nâng cấp ChatGPT lên phiên bản trả phí là đã nhận được câu trả lời tốt nhất. Nhưng theo người dùng trên Reddit, họ nhận thấy sự khác biệt về chất lượng câu trả lời khi đưa ra những câu lệnh lịch sự với chatbot.

Điều này không chỉ được những người dùng để tâm. Giới học thuật – và cả những nhà phát triển mô hình AI – từ lâu đã nghiên cứu về những tác động của cái mà một số người gọi là “câu lệnh giàu cảm xúc”.

Trong một bài báo cáo gần đây, các nhà nghiên cứu từ Microsoft, Đại học Sư phạm Bắc Kinh và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát hiện ra rằng các mô hình AI nói chung sẽ đưa ra câu trả lời tốt hơn khi được nhận thông tin về tính cấp bách hoặc tầm quan trọng. Ví dụ như: “Hãy giúp tôi viết thật hay vì tôi cần bảo vệ luận án”, “Đây là việc rất quan trọng đối với sự nghiệp của tôi”.

Không những thế, các nhà khoa học dữ liệu của Google phát hiện ra rằng khi ra lệnh cho AI hãy hít thở sâu để giữ bình tĩnh – đã khiến điểm số giải toán của AI tăng vọt.

giáo sư Nouha Dziri
Bà Nouha Dziri

Theo Nouha Dziri, một nhà khoa học nghiên cứu tại Viện Allen về Trí tuệ Nhân tạo cho rằng: “Những điều trên không có nghĩa rằng AI có cảm xúc hay “hiểu” cảm xúc của bạn. Chúng đơn giản là những hệ thống thống kê dự đoán văn bản, hình ảnh hoặc dữ liệu mà thôi. Những câu lệnh mang tính tử tế của bạn được AI hiểu là yêu cầu của người dùng, và chúng sẽ cho ra câu trả lời có liên quan nhất.

Bà Nouha Dziri nói thêm: Việc con người phải đưa ra các câu lệnh chứa yếu tố “cảm xúc” không hẳn là tốt. Vì từ đây, con người dễ nhân cách hoá những mô hình AI. Về lâu về dài, điều này sẽ gây ra hệ luỵ về mặt xã hội.

Hy vọng trong tương lai, các kiến trúc và phương pháp đào tạo AI mới sẽ giúp chatbot hiểu rõ hơn về nhiệm vụ mà chúng cần thực hiện, thay vì phụ thuộc vào những lời “nịnh nọt” của con người.

Xem thêm: AI đang làm rung chuyển việc hẹn hò trực tuyến với các chatbot “tán tỉnh”

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...