Chatbot AI đang làm rung chuyển việc hẹn hò trực tuyến

Trước đây, việc nhắn tin tán tỉnh crush thường được gợi ý bởi các tips trên mạng xã hội hay lời mách bảo từ hội bạn thân. Tuy nhiên, kể từ ngày lễ tình nhân Valentine vừa qua, giới trẻ rầm rộ lên một cách tiếp cận tình yêu rất khác. Chatbot AI trở thành một công cụ đắc lực để gợi ý nhắn tin hẹn hò, tạo hồ sơ và giải quyết các tình huống “khó xử” trong tình yêu. Cùng Techie tìm hiểu nhé!

Theo một cuộc khảo sát vào tháng trước trên nền tảng AI Pollfish, tại Mỹ, cứ 3 nam giới từ 18 đến 34 tuổi thì có 1 người sử dụng ChatGPT để tư vấn tình cảm, cao hơn 14% so với phụ nữ trong cùng độ tuổi. Nhận thấy nhu cầu bùng nổ, các công ty khởi nghiệp bắt đầu tập trung đầu tư vào tin nhắn hẹn hò do AI tạo ra.

Một số chatbot AI

YourMove.AI, một công cụ hẹn hò chatbot AI cung cấp một loạt dịch vụ như soạn thảo tin nhắn, phân tích cuộc trò chuyện và đánh giá hồ sơ hẹn hò của người dùng. Nhà sáng lập Dmitri Mirakyan cho biết YourMove được ra mắt vào năm 2022 có khoảng 200.000 lượt truy mỗi tháng và doanh thu đã tăng khoảng 20% ​​so với tháng trước.

Mirakyan nói với CNBC: “Những người sử dụng tính năng này hầu hết là những người hướng nội, nhút nhát, nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai hoặc đơn giản là những người mới bắt đầu hẹn hò trực tuyến.”

chatbot AI hẹn hò
Chatbot AI sẽ là công cụ có ích cho những tin nhắn hẹn hò đầu tiên

Chatbot AI chỉ có thể đưa ra gợi ý về nội dung tin nhắn vì ngữ điệu và nhiều câu từ vẫn bị cứng nhắc, khô khan. Rizz, trợ lý hẹn hò bằng AI, ra mắt vào năm 2022 sau khi ChatGPT thành công. Những người đồng sáng lập của Rizz là Roman Khaves và Josh Miller cho biết họ đã có ý tưởng về một công cụ hẹn hò cá nhân từ nhiều năm trước, nhưng để nó hoạt động được, họ cần phải thuê huấn luyện viên hẹn hò vì công nghệ tự động hóa không tồn tại. Tương tự, YourMove cũng có 9 nhân viên làm việc parttime trên ứng dụng này. Công việc của họ là cá nhân hóa các mô hình AI, giải quyết các tình huống và làm cho nó trở nên “tán tỉnh nhưng không quá tán tỉnh”.

Cần tỉnh táo với các ứng dụng này

Thật khó để loại trừ được những tin nhắn “ngớ ngẩn” từ AI. Đôi khi nó đưa ra một lời gọi mời quá lố lăng khi muốn mời ai đó đi chơi hoặc những câu đùa có phần kém duyên với những người chưa từng gặp mặt. Giống như các lĩnh vực khác, việc phụ thuộc quá nhiều vào AI trong việc hẹn hò có thể dẫn đến hành vi phi đạo đức.

Lisa Marie Bobby, nhà tâm lý học và nhà trị liệu hôn nhân và gia đình, cho rằng mặc dù AI có thể hữu ích cho những ấn tượng đầu tiên, đặc biệt đối với những người từng gặp khó khăn với việc giao tiếp, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những kết nối không xác thực.

Bobby nói: “Có thể họ đưa ra quyết định hẹn hò với bạn dựa trên trải nghiệm mà họ có được do chatbot AI tạo ra chứ không phải dựa trên chính bạn. Trong ngắn hạn, nó có thể mang lại cảm giác hạnh phúc. Nhưng về lâu dài, có phải bạn vừa lãng phí vài tháng cuộc đời của mình không?”

Việc lạm dụng chatbot AI có thể sẽ không mang đến cho bạn những mối quan hệ lâu dài khi đối phương không cảm nhận được con người thật của bạn.

>> Xem thêm: CEO Bumble: AI sẽ giúp bạn có nhiều “mối” hẹn hò hơn

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...