Prompt engineer là gì? Vai trò của prompt engineer

Prompt Engineer là một thuật ngữ đang trở nên ngày càng phổ biến trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy. Được xem là một nghề mới nổi, Prompt Engineer đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tối ưu hóa các hệ thống AI, đặc biệt là hệ thống dựa trên mô hình ngôn ngữ như GPT. Vậy cụ thể, Prompt ngineer là gì và kiến thức nào cần có của một Prompt Engineer? Cùng Techie tìm hiểu.

Prompt Engineer là gì?

Prompt Engineer là một chuyên gia CNTT phụ trách việc phát triển và tối ưu hóa các lời nhắc văn bản do AI tạo ra để đảm bảo rằng chúng chính xác và phù hợp cho các ứng dụng khác nhau. Đây là công việc cần thiết để tạo ra các dịch vụ hỗ trợ AI tốt hơn và giúp người dùng nhận được kết quả chính xác từ các công cụ AI tổng hợp hiện có.

dinh-nghia-prompt-engineer-la-gi
Prompt Engineer là gì?

Ví dụ về công việc của Prompt Engineer

Tình huống được đưa ra là một khách hàng đang báo cáo sự cố với đơn hàng của họ. Chatbot cần phản hồi bằng sự đồng cảm và đưa ra các bước khắc phục sự cố để giải quyết vấn đề.

Prompt Engineer sẽ điều chỉnh câu trả lời mong muốn: “Tôi rất tiếc khi biết về vấn đề với đơn đặt hàng của bạn. Hãy cùng nhau khắc phục sự cố. Trước tiên, vui lòng thử xóa bộ nhớ cache và cookie của trình duyệt. Nếu cách đó không hiệu quả, vui lòng cung cấp số đơn đặt hàng của bạn để chúng tôi có thể điều tra thêm.”

Một câu hỏi khác thường gặp từ người dùng: “Tạo một bài đăng blog về chủ đề ’10 mẹo để quản lý thời gian hiệu quả.”

Nhiệm vụ của Prompt Engineer sẽ tối ưu hóa câu trả lời tương tự như: “Bài đăng trên blog do AI tạo ra sẽ cung cấp 10 mẹo thiết thực để người đọc quản lý thời gian của họ một cách hiệu quả, bao gồm cả các chiến lược để ưu tiên, thiết lập mục tiêu và khắc phục các hoạt động lãng phí thời gian thông thường.”

Vai trò của Prompt Engineer là gì?

Prompt Engineer có trách nhiệm làm việc với các nhóm chức năng chéo để thảo luận về việc phát triển sản phẩm và xác định cách sử dụng các công cụ AI. Họ thiết kế, phát triển và cải tiến các lời nhắc văn bản do AI tạo ra cho các ứng dụng khác nhau.

Các kỹ sư này làm việc để tích hợp các chatbot AI vào quy trình công việc của công ty một cách hiệu quả , đồng thời theo dõi và phân tích hiệu suất kịp thời để xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Họ giám sát hiệu suất của hệ thống AI và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết để duy trì độ chính xác và độ tin cậy, đồng thời soạn thảo và phân phối các báo cáo về hiệu suất và tiến độ phát triển kịp thời.

Cuối cùng, những kỹ sư này luôn cập nhật những phát triển mới nhất về AI, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và học máy.

vai tro cua prompt engineer la gi
Prompt Engineer điều chỉnh khả năng ngôn ngữ và trả lời của chatbot

Những kỹ năng cần có của Prompt Engineer là gì?

Để trở thành một Prompt Engineer thành công, có một số kỹ năng và kiến thức quan trọng cần phải phát triển:

  • Kiến thức tốt về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy và kiến thức chuyên sâu về thuật toán và các mô hình AI khác nhau: Hiểu rõ về cấu trúc ngôn ngữ, ngữ pháp, và ngữ nghĩa là một yếu tố quan trọng. Cần có khả năng phân tích và định rõ ý nghĩa của các từ và câu trong ngữ cảnh khác nhau.
  • Kỹ năng mã hóa cơ bản: giúp Prompt Engineer hiểu cách dữ liệu được biểu diễn và xử lý bên trong hệ thống AI. Điều này cho phép họ điều chỉnh prompt một cách chính xác và tối ưu hóa quá trình xử lý dữ liệu.
  • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề: Prompt Engineer thường phải làm việc cùng với các nhóm khác, bao gồm nhà phát triển AI, nhà nghiên cứu dữ liệu và những người dùng cuối. Có khả năng giao tiếp và hợp tác tốt là quan trọng để hiểu và đáp ứng các yêu cầu của đối tác và người dùng.
  • Tư duy phân tích và phân tích dữ liệu: Các kỹ sư cần có khả năng phân tích để hiểu các yêu cầu được giao cũng như các hành vi phức tạp của mô hình và hành vi của người sử dụng mô hình AI.

Mức lương của một Prompt Engineer

Các Prompt Engineer có thể kiếm được khá nhiều tiền nhờ sự xuất hiện của các vai trò mới trong lĩnh vực AI. Họ có thể kiếm được từ 280.000 USD đến 375.000 USD/ năm (tương đương 6,7 – 8,5 tỷ VND/năm) với mức trung bình là 327.000 USD.

Bên cạnh đó, với các Prompt Engineer Freelancer có thể được thuê với mức giá khoảng từ 84 đến 109 đô la/giờ đối với hầu hết các giao dịch.

Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như ngành, kỹ năng, vai trò và vị trí.

Kết luận

Prompt Engineer không chỉ là những kỹ sư đơn thuần mà còn đòi hỏi sự sáng tạo và nhạy bén trong việc hiểu và phân tích ngữ cảnh, ý nghĩa và mục tiêu của người dùng để tạo ra những prompt phù hợp và mang lại những kết quả đáng tin cậy. Với sự tiến bộ không ngừng và sự phụ thuộc ngày càng lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI), Prompt Engineer hứa hẹn sẽ là một công việc tiềm năng với mức lương và cơ hội phát triển vượt bậc.

>> Xem thêm: Serverless là gì? Các trường hợp cần sử dụng serverless?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...