Serverless là gì? Các trường hợp cần sử dụng serverless?

Trong số các khái niệm công nghệ mới xuất hiện, serverless đang thu hút sự chú ý và trở thành một xu hướng quan trọng trong việc phát triển ứng dụng. Serverless không chỉ thay đổi cách chúng ta xây dựng và triển khai ứng dụng, mà còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho các nhà phát triển và doanh nghiệp. Vậy serverless là gì? Cùng Techie tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây.

Serverless là gì?

Serverless (điện toán không có máy chủ) là mô hình thực thi điện toán đám mây cho phép các nhà phát triển phần mềm xây dựng và chạy các ứng dụng cũng như máy chủ mà không cần phải cung cấp hoặc quản lý cơ sở hạ tầng phụ trợ. Với serverless, nhà cung cấp đám mây đảm nhiệm mọi công việc quản lý và bảo trì cơ sở hạ tầng định kỳ, bao gồm cập nhật hệ điều hành (OS), áp dụng các bản vá, quản lý bảo mật, giám sát hệ thống và năng lực lập kế hoạch.

Các ứng dụng serverless không cần phải quan tâm việc phân bổ, quản lý tài nguyên của hệ điều hành, bỏ qua các vấn đề về nâng cấp và bảo mật.

Cách thức hoạt động của serverless là gì?

Với serverless, các nhà phát triển không phải quản lý các phiên bản máy trên đám mây. Thay vào đó, họ có thể chạy mã trên máy chủ đám mây mà không cần phải định cấu hình hoặc bảo trì máy chủ. Việc định giá sẽ dựa trên lượng tài nguyên thực tế được tiêu thụ bởi một ứng dụng thay vì dựa trên đơn vị dung lượng được mua trước.

Thông thường, nếu các nhà phát triển lưu trữ ứng dụng của họ trên các máy chủ ảo dựa trên đám mây, họ phải thiết lập và quản lý các máy chủ đó, cài đặt hệ điều hành, giám sát và liên tục cập nhật phần mềm.

cách thức hoạt động serverless là gì
Mô hình hoạt động của Serverless

Mô hình serverless có thể viết một hàm bằng ngôn ngữ lập trình yêu thích và đăng nó lên nền tảng serverless. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý cơ sở hạ tầng và phần mềm, đồng thời ánh xạ chức năng tới điểm cuối giao diện lập trình ứng dụng (API), mở rộng quy mô một cách minh bạch các phiên bản chức năng theo yêu cầu.

Ưu điểm của serverless là gì?

Một số ưu điểm nổi bật của serverless:

 • Hiệu quả chi phí: Người dùng và nhà phát triển chỉ trả tiền cho thời gian mã chạy trên nền tảng điện toán serverless, không phải trả tiền cho các máy ảo (VM) nhàn rỗi.
 • Triển khai dễ dàng: Các nhà phát triển có thể triển khai ứng dụng trong vài giờ hoặc vài ngày thay vì hàng tuần hoặc hàng tháng.
 • Tự động chia tỷ lệ: Các nhà cung cấp đám mây xử lý việc tăng hoặc giảm quy mô tài nguyên hoặc phiên bản khi mã không chạy.
 • Tăng năng suất của nhà phát triển: Các nhà phát triển có thể dành phần lớn thời gian để viết và phát triển ứng dụng thay vì xử lý các máy chủ và thời gian chạy.
Ưu điểm serverless là gì?
Serverless giúp tiết kiệm chi phí đáng kể

Nhược điểm của serverless là gì?

Bên cạnh một số ưu điểm nổi trội, serverless vẫn tồn tại một vài nhược điểm cần lưu ý, bao gồm:

 • Khóa nhà cung cấp: Việc chuyển đổi nhà cung cấp đám mây có thể khó khăn vì cách phân phối các dịch vụ không có máy chủ có thể khác nhau tùy theo nhà cung cấp.
 • Không hiệu quả đối với các ứng dụng chạy lâu: Đôi khi việc sử dụng các tác vụ chạy trong thời gian dài có thể tốn kém hơn nhiều so với việc chạy một khối lượng công việc trên máy ảo hoặc máy chủ chuyên dụng.
 • Độ trễ: Có sự chậm trễ về thời gian cần thiết để một nền tảng không có máy chủ có thể mở rộng xử lý một chức năng trong lần đầu tiên, thường được gọi là khởi động nguội.
 • Việc gỡ lỗi khó khăn hơn: Vì một phiên bản serverless tạo ra một phiên bản mới của chính nó mỗi khi nó hoạt động nên rất khó để tích lũy dữ liệu cần thiết để gỡ lỗi và sửa chữa một chức năng serverless.

Các trường hợp sử dụng máy tính serverless là gì?

Có rất nhiều trường hợp cần sử dụng máy tính serverless:

 • Điện toán kích hoạt sự kiện: Dành cho các tình huống liên quan đến nhiều thiết bị truy cập vào nhiều loại tệp khác nhau, chẳng hạn như điện thoại di động và PC tải lên video, tệp văn bản và hình ảnh.
 • Quá trình nền khối lượng lớn: Serverless có thể được sử dụng để truyền dữ liệu sang bộ lưu trữ dài hạn, chuyển đổi, xử lý và phân tích dữ liệu, di chuyển số liệu sang dịch vụ phân tích.
 • Hỗ trợ microservice: Mặc dù các nhà phát triển có thể sử dụng các bộ chứa hoặc nền tảng làm dịch vụ (PaaS) để xây dựng và vận hành các vi dịch vụ, nhưng thường sử dụng serverless do khả năng mở rộng tự động và vốn có của nó. Giúp cung cấp nhanh chóng, các thuộc tính xung quanh các đoạn mã nhỏ và mô hình định giá chỉ tính phí cho công suất đã sử dụng.
 • Thao tác video và hình ảnh: Serverless cho phép các nhà phát triển sửa đổi chuyển mã video cho các thiết bị khác nhau và thay đổi kích thước hình ảnh một cách linh hoạt.
 • Viết ứng dụng đa ngôn ngữ: Serverless là môi trường đa ngôn ngữ nên các nhà phát triển có thể viết mã bằng bất kỳ ngôn ngữ hoặc framework nào họ chọn, bao gồm Python , Node.js, Java, JavaScript…
 • Tích hợp liên tục/phân phối liên tục (CI/CD): Kiến trúc serverless có thể tự động hóa nhiều quy trình làm việc trong quy trình CI/CD của nhà phát triển, ví dụ như kéo các yêu cầu kích hoạt kiểm tra tự động.
khi nào dùng serverless
Serverless thích hợp với truyền và phân tích dữ liệu phức tạp

Các nhà cung cấp serverless là gì?

Google Cloud Functions

Được Google phát hành vào năm 2017, Google Cloud Functions hỗ trợ Node.js, JavaScript, Python và Go nhưng cho phép thời gian thực thi không giới hạn cho các hàm. Google Cloud Functions cũng có thể tương tác với nhiều dịch vụ khác của Google giúp các nhà phát triển nhanh chóng tạo và quản lý các ứng dụng cấp doanh nghiệp phức tạp mà không cần quan tâm đến các máy chủ cơ bản.

IBM Cloud Functions

Dựa trên Apache OpenWhisk, IBM hỗ trợ JavaScript (Node.js), Swift và Cloudflare Workers, chạy các hàm được viết bằng JavaScript và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể được biên dịch sang WebAssembly.

Microsoft Azure Functions

Microsoft đã triển khai Azure Functions vào năm 2016 để cạnh tranh với AWS Lambda. Nó hỗ trợ Bash, Batch, C#, F#, Java, JavaScript (Node.js), PHP, PowerShell , Python và TypeScript.

Cloudflare Workers

Được phát hành vào năm 2018, Cloudflare Workers kết hợp điện toán ranh giới với mô hình FaaS. Nó hỗ trợ các ngôn ngữ tương thích với JavaScript và WebAssugging.

Netlify Functions

Ra mắt vào năm 2018, Netlify Functions được xây dựng dựa trên AWS Lambda, cho phép các nhà phát triển triển khai mã phía máy chủ dưới dạng điểm cuối API . Các nhà phát triển có thể viết các hàm bằng JavaScript, TypeScript và Go.

Oracle Functions

Được phát hành vào năm 2019, Oracle Functions tích hợp với cơ sở hạ tầng đám mây của Oracle, các dịch vụ nền tảng và ứng dụng SaaS. Oracle Functions dựa trên Dự án Fn mã nguồn mở. Nó hỗ trợ Java, Python, Node.js, Go, Ruby và C#; đối với các trường hợp sử dụng nâng cao, nhà phát triển có thể sử dụng Dockerfiles và GraalVM của riêng họ.

Kết luận

Thị trường máy tính serverless đang tăng trưởng vượt bậc, dự kiến sẽ tăng hơn 23, 17% vào năm 2026. Điều này cho thấy những tiến bộ trong công nghệ điện toán đang cho phép các tổ chức kết hợp môi trường serverless, từ đó thúc đẩy thị trường. Với serverless, các ứng dụng có thể tự động mở rộng và thu hẹp theo nhu cầu thực tế, giúp tiết kiệm tài nguyên và tối ưu hóa hiệu suất. Việc quản lý cơ sở hạ tầng cũng trở nên đơn giản hơn, do đó giảm bớt gánh nặng của việc quản lý máy chủ và hệ thống.

>> Xem thêm: React Native là gì? Tìm hiểu tổng quan về React Native

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...