Phát hiện hố đen có tuổi đời gần bằng vũ trụ

Theo công bố từ NASA, hố đen vừa được phát hiện hình thành sau vụ nổ Big Bang chỉ khoảng 470 triệu năm – tức vào thời kỳ bình minh của Vũ trụ. Cùng Techie cập nhật những thông tin ban đầu về “Quái vật vũ trụ” này nhé!

Cụ thể, trong thông báo ngày 7/11, NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) cho biết hố đen đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Đây là điều các nhà khoa học vốn chưa từng được chứng kiến trước đây.

NASA cho biết thêm, “có bằng chứng mạnh mẽ” để xác định rằng hố đen đã được hình thành với kích thước khổng lồ – từ khoảng 10% – 100% so với khối lượng của tất cả các ngôi sao trong thiên hà của nó. Đường kính của hố đen vừa được phát hiện lớn gấp 10 lần so với hố đen trong dải Ngân Hà của chúng ta – vào khoảng 14.6 triệu dặm.

Phát hiện hố đen lâu đời nhất vũ trụ
 Kính thiên văn James Webb và Đài quan sát Chandra X-Ray đã “phối hợp” để phát hiện ra hố đen

Kết quả này đã xác nhận giải thuyết được đặt ra trước đây, rằng hố đen siêu khổng lồ tồn tại từ thời kỳ bình minh của Vũ trụ.

Hố đen được phát hiện trong thiên hà UHZ1, cùng hướng với cụm thiên hà Abell 2744, nằm cách Trái đất 3,5 tỷ năm ánh sáng. Những dữ liệu do kính viễn vọng James Webb thu thập cho thấy thiên hà UHZ1 có vị trí ở xa hơn nhiều so với cụm thiên hà Abell 2744, ở cách Trái đất 13,2 tỷ năm ánh sáng, ở thời điểm vũ trụ chỉ bằng 3% so với tuổi hiện tại.

Các nhà khoa học tin rằng, Vũ trụ bắt đầu hình thành cách đây 13.7 tỷ năm. Điều này cũng đồng nghĩa hố đen có độ tuổi vào khoảng 13.2 tỷ năm.

Hố đen Vũ trụ hoạt động như thế nào?

Hố đen vũ trụ là một vùng không gian có khối lượng lớn được tập trung trong một thể tích rất nhỏ. Trường hấp dẫn của hố đen mạnh mẽ đến mức ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi nó. Điều này tạo ra một vùng không gian đen tối hoàn toàn, nơi mọi vật thể, thậm chí là ánh sáng, sẽ bị hấp thụ và không thể thoát ra.

Hố đen vũ trụ
 Hố đen luôn là vật thể bí ẩn bậc nhất đối với ngành thiên văn

Mặc dù không thể quan sát trực tiếp được hố đen do không phát ra ánh sáng, nhưng những hiệu ứng của các vật thể như ngôi sao và khí quay xung quanh đã giúp các nhà khoa học xác định sự tồn tại của nó.

Quay trở lại về hố đen vừa được phát hiện, theo Nhà nghiên cứu Priyamvada Natarajan – người trực tiếp tham gia vào nghiên cứu trên nhận định, việc có một hố đen khổng lồ như vậy trong Vũ trụ là điều khá sớm. Ngoài ra, bà cho biết thêm, kính thiên văn James Webb cũng đã phát hiện được một hố đen “già hơn” 29 triệu tuổi nhưng nó chưa được quan sát trong tia X và chưa được xác nhận.

“Chúng tôi hy vọng một cánh cửa mới sẽ mở ra trong vũ trụ và tôi nghĩ đây là vết nứt đầu tiên”. Bà Priyamvada Natarajan hy vọng sẽ có thêm nhiều hố đen được phát hiện trong tương lai không xa.

>>Xem thêm: Nghiên cứu cho thấy cơn giận có thể giúp nâng cao hiệu suất công việc

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...