Nghiên cứu cho thấy cơn giận có thể giúp nâng cao hiệu suất công việc

Hóa ra Hulk – gã khổng lồ màu xanh lá của vũ trụ Marvel – không phải là người duy nhất dùng sự tức giận để hỗ trợ hiệu suất của mình. Theo một phát hiện mới đây, sự tức giận có thể giúp con người nâng cao năng suất & hiệu suất làm việc. Cùng Techie khám khá ngay sau đây!

Trong series phim của Marvel, nhân vật Hulk được miêu tả như một người khổng lồ sở hữu sức mạnh và sự chịu đựng gần như không có giới hạn. Khi Hulk càng giận giữ, sức mạnh càng tăng. Hulk Anger (cơn thịnh nộ của người khổng lồ xanh) là một phép ẩn dụ, ám chỉ rằng cơn giận không nhất thiết tiêu cực. Bởi theo ngữ cảnh trong phim truyện, cơn giận của Hulk được xem như một nguồn năng lượng mạnh mẽ và đôi khi cần thiết để đối phó với những tình huống khó khăn.

cơn giận có thể làm gia tăng hiệu suất công việc
Cơn giận có thể nâng cao hiệu suất

Điểm thú vị là điều này lại tương đồng với kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Tâm lý học cá nhân & Xã hội (Journal of Personality and Social Psychology). Cụ thể, Hội đồng tâm lý học Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu trên 1000 người. Những người này được kích thích để trải qua một cảm xúc cụ thể như niềm vui, sự tức giận, buồn bã hoặc cảm xúc trung lập. Sau đó, họ được giao nhiệm vụ giải các câu đố từ vựng và hoàn thành các cấp độ trong một video game thách thức.

Kết quả cho thấy, những người trong trạng thái tức giận có tốc độ phản hồi nhanh hơn và đạt được điểm số cao hơn. “Chúng ta thường tin rằng hạnh phúc là trạng thái lý tưởng. Và đa số mọi người xem việc theo đuổi hạnh phúc là mục tiêu của cuộc sống. Các tài liệu lập luận rằng cảm xúc tích cực là trạng thái lý tưởng cho tâm lý và sức khỏe tinh thần. Nhưng cũng có một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sự kết hợp của các cảm xúc, bao gồm trạng thái tiêu cực như tức giận, sẽ dẫn đến những kết quả tốt nhất”. Tiến sĩ Heather Lench, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Sự tức giận không thật sự tiêu cực như nhiều người nghĩ
Sự tức giận không thật sự tiêu cực như nhiều người nghĩ

Ngoài ra, những cảm xúc như sự mong muốn hay niềm yêu thích cũng được chứng minh là có tác động tích cực với hiệu suất. Nhưng trạng thái tức giận liên quan đến sự thành công tổng thể, thúc đẩy người ta đạt được mục tiêu của họ.

Nghiên cứu cũng đã phân tích dữ liệu từ các khảo sát được tiến hành trong các cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 và 2020, trong đó có đề cập đến mức độ tức giận của người tham gia khảo sát nếu ứng viên yêu thích của họ không thắng cuộc. Người tham gia cho biết họ sẽ tức giận hơn, vì thế họ có có nhiều khả năng đi bỏ phiếu nhiều hơn. Tiến sĩ Lench nhận định: “Những kết quả này chỉ ra rằng cơn giận làm tăng cường nỗ lực để đạt được mục tiêu mong muốn, và vì thế thường dẫn đến sự thành công lớn hơn”.

Theo kết luận của nghiên cứu, con người có thể sử dụng các cảm xúc tiêu cực như công cụ đặc biệt để đạt được hiệu quả trong một số tình huống. Tuy nhiên, quay trở lại với nhân vật Hulk, cơn giận của gã khổng lồ cũng thường xuyên gây ra một số thiệt hại và hậu quả nếu vượt tầm kiểm soát. Vì vậy, chúng ta đồng thời cũng cần học cách quản lý những cảm xúc tiêu cực của mình.

>>Xem thêm: Phòng khám sức khỏe ảo Amazon Clinic đã có thể trị bệnh

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...