One UI là gì? Giải đáp từ A-Z

One UI lớp phủ phần mềm được sử dụng trên điện thoại và máy tính bảng Android của Samsung. Chúng ta đều sử dụng và trải nghiệm One UI ít nhất một lần nhưng có thể đây là lần đầu bạn nghe thấy tên gọi của nó. Có thể bạn đang tò mò One UI là gì? Cùng Techie tìm hiểu rõ hơn về ứng dụng launcher này của Samsung qua bài viết dưới đây.

One UI là gì?

One UI là một giao diện người dùng (UI) được phát triển bởi Samsung Electronics cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android. One UI được thiết kế nhằm cung cấp trải nghiệm sử dụng thuận tiện và tối ưu trên các thiết bị Samsung Galaxy.

Tất cả các thiết bị Android đều có One UI, đây là phiên bản của Samsung dành cho các sản phẩm Galaxy của hãng. Trình khởi chạy này cho phép bạn mở ứng dụng và tùy chỉnh các thành phần của màn hình chính như tiện ích và chủ đề. Nó làm mới toàn bộ giao diện của điện thoại và bổ sung thêm nhiều tính năng độc đáo.

Nhiều người dùng Samsung Galaxy lần đầu tiên khám phá ra ứng dụng này khi họ kiểm tra menu sử dụng pin trong ứng dụng Cài đặt. Tuy nhiên, vì đây là ứng dụng hệ thống nên bạn không thể xóa hoặc tắt nó.

tim-hieu-one-ui-la-gi
One UI là gì?

Đặc điểm của One UI là gì?

Tùy chỉnh

One UI cung cấp nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh điện thoại thông minh Samsung theo sở thích của bạn. Ví dụ: bạn có thể đặt video làm nền của màn hình khóa. Bạn cũng có thể đặt nền khác cho tất cả các liên hệ của mình xuất hiện khi họ gọi cho bạn.

Chế độ và thói quen

Bạn có thể đặt các chế độ và quy trình khác nhau. Có 4 chế độ cài sẵn mà bạn có thể chọn là ngủ, lái xe, đi tàu hoặc làm việc. Bạn có thể đặt thời điểm bạn muốn kích hoạt chế độ và quyết định bật hoặc tắt cài đặt nào trong thời gian này. Ví dụ: ở chế độ ngủ, bạn có thể tự động sử dụng chế độ tối hay chế độ ”không làm phiền” được kích hoạt ngay khi bạn kết nối với mạng WiFi văn phòng.

Widget

Với One UI, bạn có thể sử dụng các widget trên cả màn hình chính và màn hình khóa. Trong tiện ích WhatsApp, bạn có thể đọc thông báo của mình mà không cần phải mở ứng dụng. Một tính năng mới của One UI 5 là bạn có thể xếp chồng các widget có cùng kích thước. Bằng cách đó, bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho các vật dụng yêu thích của mình.

widget-one-ui-la-gi
Widget được cập nhật liên tục

Đa nhiệm

One UI cho phép bạn sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể mở 2 ứng dụng ở chế độ chia đôi màn hình hoặc mở 1 ứng dụng trong cửa sổ bật lên. Trước đây, bạn thực hiện việc này từ cửa sổ “ứng dụng gần đây”. Bây giờ bạn có thể sử dụng cử chỉ để thực hiện việc này. Dùng 2 ngón tay vuốt lên từ cuối màn hình để chuyển sang chế độ chia đôi màn hình. Sử dụng 1 ngón tay để vuốt từ góc trên cùng đến giữa màn hình để hiển thị ứng dụng trong cửa sổ bật lên.

One UI phiên bản mới nhất có gì?

Samsung sắp công bố bản cập nhật Android mới nhất, One UI 6.0 với nhiều tính năng dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng. Trong trường hợp này, việc triển khai bản cập nhật One UI 6.0, dựa trên Android 14, lần đầu tiên được tung ra cho dòng Galaxy S23 thông qua một chương trình Beta.

phien-ban-one-ui-moi-nhat
One UI 6 với nhiều tính năng mới

Bản cập nhật Samsung One UI 6.0 là một bản nâng cấp phần mềm quan trọng bao gồm một loạt cải tiến, bao gồm thiết kế phần mềm tinh tế, tùy chọn cá nhân hóa mở rộng, hiệu suất được cải thiện và nhiều tính năng mới. Dưới đây là danh sách toàn diện về các tính năng, thay đổi và bổ sung đi kèm với bản cập nhật này theo báo cáo của SamMobile:

 • Bố cục nút mới: Bố cục của bảng điều khiển nhanh đã được tân trang lại để tăng cường sự thuận tiện trong việc truy cập các tính năng thường dùng. Các nút chuyên dụng cho Wi-Fi và Bluetooth hiện được đặt ở phía trên màn hình, trong khi các thuộc tính trực quan như chế độ tối và tấm chắn bảo vệ mắt đã được chuyển xuống phía dưới. Ngoài ra, một khu vực có thể tùy chỉnh ở giữa lưu trữ các nút cài đặt nhanh khác.
  Truy cập bảng điều khiển nhanh tức thì: Khi bật quyền truy cập tức thì trong cài đặt nhanh, một lần vuốt từ phía bên phải trên cùng của màn hình sẽ cung cấp quyền truy cập ngay vào bảng điều khiển nhanh mở rộng, bỏ qua nhu cầu vuốt phụ.
 • Kiểm soát độ sáng hiệu quả: Thanh điều khiển độ sáng hiện là một phần của bảng điều khiển nhanh nhỏ gọn, đảm bảo điều chỉnh nhanh chóng và dễ dàng bằng cách vuốt xuống từ trên cùng của màn hình.
  Nhãn biểu tượng đơn giản hóa: Nhãn biểu tượng ứng dụng đã được sắp xếp hợp lý thành một dòng duy nhất để có tính thẩm mỹ rõ ràng và gọn gàng hơn. Ngoài ra, một số tên ứng dụng, chẳng hạn như “Galaxy” và “Samsung” đã được rút ngắn để quét hiệu quả hơn.
 • Kiểu chữ mặc định mới: Bản cập nhật One UI 6 giới thiệu một phông chữ mặc định mới, mang lại cảm giác hiện đại và phong cách hơn. Người dùng chọn phông chữ mặc định trong Cài đặt sẽ trải nghiệm thay đổi này khi nâng cấp.
 • Tiện ích máy ảnh tùy chỉnh: Bản cập nhật cho phép bổ sung các tiện ích máy ảnh tùy chỉnh vào Màn hình chính. Mỗi tiện ích có thể được cấu hình để khởi chạy một chế độ chụp cụ thể và lưu hình ảnh vào một album được chỉ định.
 • Thiết kế biểu tượng cảm xúc mới: Bản cập nhật bao gồm thiết kế biểu tượng cảm xúc được cải tiến để mang lại diện mạo mới mẻ và hiện đại trên các tin nhắn và bài đăng trên mạng xã hội.
 • Cải tiến máy ảnh: Máy ảnh hiện có nhiều cải tiến khác nhau, chẳng hạn như hình mờ tùy chỉnh, cài đặt độ phân giải hợp lý, tùy chọn kích thước video dễ dàng hơn và chỉ báo cân bằng chính xác cho việc sử dụng máy ảnh phía sau.
 • Tính năng thư viện nâng cao: Ứng dụng thư viện đã được cải tiến với các chức năng như lưu hình ảnh đã cắt dưới dạng hình dán, chế độ xem câu chuyện nâng cao và giao diện kéo, thả trực quan hơn.
 • Nâng cấp trình chỉnh sửa ảnh: Trình chỉnh sửa ảnh giới thiệu các khả năng mới, bao gồm các điều chỉnh sau khi lưu, chức năng hoàn tác và làm lại, bố cục nâng cao để điều hướng được cải thiện và khả năng vẽ trên nhãn dán tùy chỉnh.
 • Cải tiến Finder: Finder giờ đây cho phép các hành động nhanh chóng cho ứng dụng trực tiếp từ kết quả tìm kiếm, cùng với các đề xuất về dung lượng lưu trữ và các mẹo khác.

Kết luận

One UI không chỉ tạo ra một giao diện đẹp mắt, tinh tế mà còn mang đến trải nghiệm sử dụng tiện lợi và thoải mái cho người dùng. Hy vọng qua bài viết đã giải đáp “one ui là gì?” và chứng minh được sự đổi mới của Samsung trong lĩnh vực giao diện người dùng.
>> Xem thêm: Cloud server là gì? Cloud server hoạt động như thế nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...