Nokia đổi logo, nhấn mạnh không còn là hãng sản xuất điện thoại!

Lần đầu tiên sau gần 60 năm, Nokia bất ngờ thay đổi logo mang tính biểu tượng của mình. Cú tái định vị thương hiệu đánh dấu sự thay đổi lớn trong chiến lược kinh doanh, mở ra một kỷ nguyên mới cho “gã khổng lồ sản xuất điện thoại” một thời.

Logo mới của Nokia có gì khác biệt?

Vào hôm 26/02/2023 vừa qua, Nokia đã bất ngờ trình làng bộ nhận diện thương hiệu mới của mình. Theo nguồn tin, Nokia đã loại bỏ màu xanh dương “huyền thoại” gắn liền với hãng, và thay vào đó và các màu sắc bất kỳ, có thể thay đổi theo từng bối cảnh. Nghĩa là logo mới của Nokia sẽ không có bảng màu sắc nào cụ thể.

Được biết, khi mới khởi đầu là một nhà máy giấy đơn lẻ vào năm 1865, logo của Nokia có hình đầu cá hồi. Thiết kế này nhằm thể hiện sự liên quan đến sông B, nơi nhà máy được thành lập và cũng là nguồn gốc cho tên của công ty. Năm 1966, Nokia đổi logo bằng tên thương hiệu ở trung tâm. Từ năm 1990 trở đi, logo của Nokia tối giản hơn khi không còn biểu tượng khối tròn.

Logo của Nokia qua các thời kỳ
Logo của Nokia qua các thời kỳ

Với việc đổi logo lần này, Nokia muốn nhấn mạnh rằng hãng đang tập trung vào nhiều mảng kinh doanh công nghệ khác. “Trong tâm trí của hầu hết mọi người, chúng tôi vẫn là một thương hiệu điện thoại di động thành công. Nhưng đây không phải là những gì Nokia hướng đến” – Giám đốc điều hành của Nokia, Pekka Lundmark nói với phóng viên tờ Bloomberg. “Chúng tôi muốn ra mắt một thương hiệu mới đang tập trung vào các mạng và số hóa công nghiệp, đây là một điều hoàn toàn khác so với điện thoại di động cổ điển”.

Vậy thì Nokia đang kinh doanh gì?

Nokia đã từng là “ông hoàng” của thế giới di động. Nhưng khi bước vào kỷ nguyên của smartphone, hãng đã nhanh chóng trở nên “lép vế” trước Apple và Google. Năm 2014, Nokia bán doanh nghiệp điện thoại cho Microsoft. Và thương vụ này đã trở thành một thảm hóa trong giới công nghệ.

Đến năm 2016, Microsoft đã mất ít nhất 8 tỷ USD cho thương vụ và bắt đầu thu hẹp mảng kinh đoanh điện thoại của chính mình, do không thể cạnh tranh được với iOS và Android. Trong năm đó, thương hiệu di động Nokia được bán cho HMD Global. Thực chất là công ty được thành lập bởi các cựu nhân viên Nokia. Các điện thoại Android bắt đầu được bán dưới tên Nokia một lần nữa, tuy nhiên chúng được sản xuất bởi công ty con của Foxconn, FIH Mobile.

Hiện tại, Nokia kiếm tiền thông qua các hoạt động kinh doanh bao gồm bán thiết bị mạng và cấp phép nhiều bằng sáng chế của mình, bao gồm cấp phép cho các nhà sản xuất điện thoại di động. Công ty cũng đang tập trung vào công nghệ 5G cho các nhà máy sản xuất tự động.

Nokia nhấn mạnh lĩnh vực kinh doanh mới
Nokia muốn nhấn mạnh vào các lĩnh vực kinh doanh mới

Trong một bài đăng trên blog, Lundmark nói rằng logo mới của công ty mang “năng lượng và cam kết mới như những người tiên phong của sự chuyển đổi kỹ thuật số… Chúng tôi xây dựng trên di sản của logo trước đó. Nhưng làm cho nó hiện đại và kỹ thuật số hơn, để phản ánh danh tính hiện tại của chúng tôi. Đây là Nokia. Nhưng không phải là Nokia như thế giới đã từng biết trước đó”.

Rõ ràng, việc Nokia đổi logo là hoàn toàn hợp lý khi không muốn bị người dùng mặc định như một hãng điện thoại di động cổ điển như trước đây. Nhưng để thay đổi nhận thức của mọi người quả thật không dễ dàng. Nhất là khi các mẫu smartphone mang thương hiệu Nokia vẫn đang được bán trên thị trường.

>>Xem thêm: Trong khi Tiktok thành lập quỹ tài trợ cho các nhà sáng tạo, Meta lại thu phí người dùng!

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...