Trong Khi Tiktok Thành Lập Quỹ Cho Các Nhà Sáng Tạo, Thì Meta Lại Thử Nghiệm Thu Phí Người Dùng

TikTok đã công bố hôm nay rằng họ sẽ ra mắt phiên bản beta của quỹ tài trợ sáng tạo được đổi mới gọi là “Chương trình Sáng tạo”. Trong khi Meta, công ty mẹ của Facebook, đã ra mắt dịch vụ đăng ký trả phí, được gọi là Meta Verified. Cùng Techie xem thêm nội dung chi tiết về các chính sách mới của hai nền tảng khổng lồ này nhé!

Tiktok với thử nghiệm “chương trình sáng tạo”

TikTok đã công bố hôm nay rằng họ sẽ ra mắt phiên bản beta của quỹ tài trợ sáng tạo được đổi mới gọi là “Chương trình Sáng tạo”. Công ty cho biết chương trình được thiết kế để tạo ra doanh thu cao hơn và mở khóa nhiều cơ hội hơn cho người sáng tạo. Chương trình này hiện đã có sẵn từ 21/2/2023 cho một số người sáng tạo được mời tham gia, và sẽ sớm có sẵn cho tất cả các người sáng tạo đủ điều kiện.

Vì chương trình này vẫn đang ở giai đoạn đầu, TikTok từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về số tiền mà họ đã dành cho chương trình. Công ty cũng không nói rõ người sáng tạo cần có bao nhiêu người theo dõi hoặc lượt xem để được tham gia chương trình. Tuy nhiên, TikTok cho biết người dùng cần đủ 18 tuổi và có tài khoản trong tình trạng tốt mới có thể tham gia chương trình.

Công ty cho biết rằng họ đã phát triển chương trình mới dựa trên phản hồi từ người sáng tạo về cơ hội kiếm tiền hiện tại, bao gồm Quỹ Tài trợ Người sáng tạo. Quỹ này, tặng thưởng cho người sáng tạo những video phổ biến, được ra mắt vào năm 2020 với cam kết 1 tỷ đô la trong vòng ba năm. Mô hình của Quỹ này đã bị chỉ trích bởi người sáng tạo khi họ than phiền về số tiền nhận được thấp, một số người nói rằng họ chỉ kiếm được vài đô la cho những video có hàng triệu lượt xem.

Tiktok-tra-phi-cho-creator
Tiktok thử nghiệm “chương trình sáng tạo” trả phí cho creators

 

Với việc ra mắt chương trình mới, TikTok giờ đây đã thừa nhận các mối quan tâm này. Một phát ngôn viên của công ty cho biết với TechCrunch rằng TikTok đã sửa đổi công thức của mình để đưa ra mức doanh thu gộp trung bình cao hơn cho lượt xem video đủ điều kiện với chương trình mới, nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về số tiền thanh toán cho người sáng tạo.

Mặc dù TikTok không cho biết người sáng tạo cần có bao nhiêu người theo dõi để được tham gia chương trình mới, một báo cáo trước đây từ The Information cho biết yêu cầu tối thiểu là 100.000 người theo dõi. Nếu đây là tiêu chí thực sự, thì đó là một bước nhảy vọt đáng kể so với yêu cầu 10.000 người theo dõi hiện tại của Quỹ Tài trợ Người sáng tạo.

tiktok-tra-phi
Chương trình sáng taọ giúp cạnh tranh với đối thủ là Youtube

 

Để bắt đầu kiếm tiền với chương trình mới, người sáng tạo cần tạo ra các video chất lượng cao, gốc và dài hơn một phút. Về bối cảnh, Quỹ Tài trợ Người sáng tạo hiện tại của TikTok không yêu cầu các video phải dài hơn một phút để được thanh toán. Năm ngoái, TikTok mở rộng độ dài tối đa của video từ ba phút lên mười phút và bây giờ đang tìm cách thưởng cho người sáng tạo đăng tải nội dung dài hơn. Sự tập trung của TikTok vào nội dung dài hơn không ngạc nhiên, vì công ty đang tiến vào lãnh thổ của YouTube.

Chương trình cung cấp cho những người tạo nội dung truy cập vào bảng điều khiển được cập nhật với nhiều thông tin hơn về doanh thu ước tính, các chỉ số hiệu suất video và phân tích và yêu cầu đủ điều kiện cho video.

Những người tạo nội dung đã đăng ký với Quỹ Tạo nội dung có thể chuyển sang Chương trình Sáng tạo, và những người chưa đăng ký có thể nộp đơn xin tham gia chương trình mới khi có sẵn. Sau khi đăng ký vào chương trình mới, những người tạo nội dung sẽ không thể quay lại Quỹ Tạo nội dung. TikTok từ chối cho biết liệu Chương trình Sáng tạo có thay thế hoàn toàn Quỹ Tạo nội dung hay không, nhưng có thể sẽ thay thế sau khi Chương trình Sáng tạo được phát hành rộng rãi và ra khỏi giai đoạn beta.

Sự ra mắt của chương trình mới tại Hoa Kỳ đến khi TikTok đã thử nghiệm nó tại Pháp và Brazil trong vài tháng. TikTok dự định sẽ ra mắt chương trình tại nhiều khu vực khác trong thời gian sớm nhất.

Khác với Tiktok, Meta bắt đầu “bán” tích xanh ở trên nền tảng Facebook hay Instagram

 

Sau khi có thông tin, Meta sẽ bật tính năng tính tiền cho các nhà sáng tạo nội dung thì gần đây một tin tức chấn động khác về Facebokk và Instagram được tiết lộ. Meta, công ty mẹ của Facebook, đã ra mắt dịch vụ đăng ký trả phí mang tên “Meta Verified”, cho phép người dùng thêm dấu kiểm xanh đáng mơ ước vào tài khoản Instagram và Facebook của họ bằng cách xác minh danh tính với giá lên đến 15 đô la một tháng, theo lời Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết vào Chủ Nhật. Đây là một nguồn doanh thu mới mà đối thủ nhỏ hơn của nó là Twitter đã trải qua thành công.

 

Dịch vụ đăng ký trả phí này sẽ được triển khai đầu tiên tại New Zealand và Australia bắt đầu từ tuần này, với giá 11,99 đô la một tháng trên web hoặc 14,99 đô la trên iOS của Apple và Android của Google. Meta sẽ cho phép người dùng xác minh danh tính của họ bằng cách sử dụng thẻ căn cước hoặc giấy phép lái xe được cấp bởi chính phủ. Công ty cho biết dịch vụ đăng ký trả phí cũng sẽ cung cấp “tầm nhìn và phạm vi tăng lên”, bảo vệ tốt hơn chống lại các cuộc tấn công mạo danh và truy cập trực tiếp vào hỗ trợ khách hàng.

Meta-thu-phi
Meta tiến hành thu phí cho các tài khoản muốn đăng kí thích xanh

 

Meta Verified “là về việc tăng tính xác thực và bảo mật trên các dịch vụ của chúng tôi”, Zuckerberg viết trong một bài đăng trên Facebook. Ông cho biết dịch vụ đăng ký trả phí sẽ được mở rộng đến “nhiều quốc gia sớm”, nhưng không nêu rõ về thời gian.

Tích xanh đã và đang là một biểu tượng cho các tài khoản nổi tiếng hoặc có sức ảnh hưởng ở trên mạng xã hội. Trước đây, thông thường tích xanh được cấp cho các tài khoản cộng động ví dụ như các nhà lập pháp, diễn viên, ca sĩ, nhà báo, luật sư… Nhưng ý tưởng của Meta bây giờ là cung cấp tích xanh mở rộng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tin vui là những chính sách cập nhật thu phí này sẽ không làm ảnh hưởng đến các tài khoản đã có tích xanh trước đó, bao gồm cả quá trình xác nhận và danh tiếng.

Kết luận

Tất cả nền tảng bây giờ như tiktok hay facebook, youtube, khi có số lượng người dùng đủ lớn thì sẽ triển khai các hoạt động để gia tăng doanh thu. Tuy nhiên, bên cạnh việc gia tăng doanh thu, việc giữ chân người dùng cũng đang là thách thức đối với các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Cùng Techie update những tin tức công nghệ và xã hội mới nhất nhé!!

>>Xem thêm: https://techie.vn/mat-trai-cua-cong-nghe-tim-kiem-cua-chatgpt-ket-hop-voi-bing/

 

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...