Người trẻ đang là mối đe dọa an ninh mạng nơi công sở

Lực lượng lao động trẻ có thể tạo ra mối nguy hại đối với bảo mật an ninh mạng của công ty hơn là người lao động lớn tuổi – theo một khảo sát mới được công bố bởi Công ty bảo mật mạng Ivanti. Cùng Techie lý giải điều này qua nội dung sau!

Dựa trên cuộc khảo sát trong quý IV năm 2022 với 6.500 lãnh đạo cấp cao, chuyên gia bảo mật và người lao động trên toàn cầu, nghiên cứu này kết luận rằng những người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z có những thói quen không an toàn về bảo mật mạng nơi văn phòng so với những người lớn tuổi hơn. Cụ thể:

  • 38% trong số nhóm người dưới 40 tuổi sử dụng cùng mật khẩu trên nhiều thiết bị, so với 28% trong số những người làm việc trên 40 tuổi.
  • 34% người thuộc nhóm dưới 40 tuổi chia sẻ thiết bị làm việc với gia đình hoặc bạn bè, trong khi đó con số này ở nhóm trên 40 tuổi là chỉ 19%.
  • 34% người lao động dưới 40 tuổi sử dụng ngày tháng sinh trong mật khẩu của họ, so với 19% trong số những người làm việc trên 40 tuổi.
  • 13% nhóm người dưới 40 tuổi đã từng nhấp vào một liên kết lừa đảo, trong khi con số này ở nhóm trên 40 chỉ là 8%.

“Chúng ta thường cho rằng những nhân viên lớn tuổi kém thông thạo về công nghệ hơn – và do đó có khả năng tham gia vào các hành vi gây rủi ro. Nhưng thực tế, điều ngược lại mới đúng”. Báo báo nhận định.

Người trẻ và mối nguy về công nghệ
Người trẻ có xu hướng chủ quan khi tiếp xúc với công nghệ

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người trẻ cũng ít khi có thói quen báo cáo các dấu hiệu đe dọa bảo mật tiềm ẩn khi họ gặp phải chúng. Cụ thể, 23% đã không báo cáo email hoặc tin nhắn lừa đảo họ nhận được, so với 12% trong nhóm người trên 40 tuổi.

Và dưới đây là một số nguyên nhân:

Sự tự tin quá mức

Nhóm người lớn tuổi không có sự quen thuộc sâu sắc với công nghệ so với nhóm người trẻ tuổi. Và vì thế, họ cũng có xu hướng cảnh giác cao hơn khi hoạt động trực tuyến. Mika Aalto – CEO của Hoxhunt nhận định. “Đôi khi, quá tự tin có thể dẫn đến một sai lầm bất cẩn.

Đồng quan điểm, George Jones, Giám đốc an ninh thông tin của Critical Start cũng cho rằng những người lao động trẻ hơn có thể quá tự tin khi tiếp xúc với công nghệ. Điều này dẫn đến sự chủ quan và từ đó gây ra những mối nguy tiềm ẩn.

Người trẻ đang là mối đe dọa an ninh mạng nơi công sở
Liệu người trẻ có đang tự tin quá mức?

Sự am hiểu công nghệ của thế hệ trẻ có thể dẫn đến sự tự tin quá mức, từ đó họ không có những biện pháp phòng ngừa cần thiết. Chẳng hạn, họ có thể sử dùng cùng mật khẩu cho nhiều tài khoản, thiết bị. Hoặc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội một cách thoải mái.

Sự mặc định: “nó vốn dĩ là như thế”

Thế hệ trẻ trải qua tiến trình tiếp xúc với công nghệ một cách khác biệt so với nhóm người lớn tuổi hơn.

“Công nghệ đã tiến bộ nhanh chóng trong vòng 5-10 năm qua, đến mức chúng ta có một thế hệ lao động trẻ chưa từng trải qua sự tiến hóa của công nghệ theo cách giống những người khác”. Tom Molden, CIO của Global Executive Engagement nói.

“Với một làn sóng liên tục của các đổi mới mới và một sự tấn công của những cách mới để tận dụng công nghệ, khó mà có thể tưởng tượng một ai đó có thời gian để tập trung vào các kiến thức cơ bản.”

Người trẻ và vấn đề an ninh mạng
Người ta mặc định rằng: nó vốn dĩ là như thế

Molden chỉ ra rằng những người phát triển phần mềm hiện này thường sử dụng các hệ thống bảo mật sẵn có được tạo bởi người khác và mặc định rằng chúng đảm bảo an toàn. Điều này khác với một nhà phát triển phần mềm lớn tuổi khi họ phải học cách suy nghĩ về giải pháp bảo vệ những dòng code của mình.

Ngoài ra, cũng có đôi chút chán nản ở thế hệ trẻ về hiện thực của mạng trực tuyến. “Đối với nhiều người trong chúng tôi, dữ liệu bị lộ thông tin là một sự thật của cuộc sống hơn là một rủi ro tiềm năng có thể được ngăn chặn,” Karen Walsh, CEO của Allegro Solutions, một công ty tư vấn về bảo mật mạng tại West Hartford, Connecticut nói.

Tác động của giới tính và chức vụ

Nghiên cứu cũng ghi nhận rằng, giới tính và chức vụ cao cấp có thể ảnh hưởng đến sức mạnh chung của bảo mật tổ chức. uo

Ví dụ, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng đàn ông và những người đứng đầu có sự thoải mái hơn khi liên hệ với một nhân viên bảo mật để đặt câu hỏi hoặc thể hiện lo ngại. Trái lại, phụ nữ và những người có chức vụ thấp ít có khả năng làm điều tương tự.

Giải pháp được khuyến khích là, tổ chức có thể xem xét việc xây dụng một cổng thông tin chung, thân thiện với người dùng để báo cáo về các sự cố bảo mật mạng. Như vậy nó có thể khiến quá trình báo cáo trở nên dân chủ, tiện lợi và ít đáng sợ đối với mọi người – bất kể vị trí hoặc giới tính của họ.

Vậy còn bạn, bạn nghĩ sao về nghiên cứu này. Là một người trẻ, bạn có đang chủ quan trong vấn đề an ninh mạng không?

>>Xem thêm: Dữ liệu cá nhân đắt giá đến mức nào?

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
Thời gian gần đây, công nghệ AI đang trở thành chủ đề được nhân loại đặc biệt quan tâm. Trên...