Khám phá những điều đặc biệt cần biết về ngôn ngữ lập trình PHP 

Chắc hẳn nhiều bạn trẻ đang chập chững bước vào ngành công nghệ thông tin có rất nhiều băn khoăn về ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rất nhiều trong việc tạo ra các trang web. Cùng khám phá những đặc điểm của ngôn ngữ lập trình PHP dưới đây nhé!

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP (viết tắt của Personal Home Page, hiện được chuyển thành Hypertext Preprocessor), được phát triển vào năm 1994 và là ngôn ngữ lập trình đa mục đích. Ngôn ngữ PHP được phát triển cho các ứng dụng dựa trên máy chủ. Khi lập trình viên viết một chương trình PHP, một loạt lệnh sẽ được thực thi trên máy chủ để tạo mã HTML. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chạy các ứng dụng trên trang web bằng PHP.

Dinh-nghia-ve-ngon-ngu-lap-trinh-php-la-gi
Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

PHP là ngôn ngữ lập trình nguồn mở, miễn phí thường được sử dụng với các nền tảng như Windows, macOS và Linux và trên các trang web như Facebook, Pinterest, Wikipedia và WordPress. Nhiều người trưởng thành sử dụng PHP để làm những việc như học tập, làm việc và vui chơi. PHP dễ đọc nên mọi người dễ hiểu.

Nhiều đánh giá cho rằng PHP khá dễ đọc. Vì vậy thật dễ hiểu tại sao rất nhiều lập trình viên chọn nó để học trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình. 

Xem thêm: Ngôn ngữ lập trình: Hiểu để chọn đúng!

Sự khác biệt của PHP so với ngôn ngữ lập trình khác 

PHP được sử dụng trên các máy chủ web. Khi bạn truy cập một trang web, tập lệnh PHP được chạy trên máy chủ và trang web được đưa ra cho bạn ngay sau đó.

 • HTML là ngôn ngữ được sử dụng để tạo ra một trang web. HTML được sử dụng để tạo cấu trúc cơ bản của một trang web. Ngày nay, cách tốt nhất để tạo một trang website là sử dụng HTML.
 • CSS là ngôn ngữ dùng để trang trí cho website đẹp hơn. CSS có nhiều hiệu ứng khác nhau có thể làm cho trang web của bạn đẹp và thu hút nhiều khách truy cập hơn. 
 • Javascript là ngôn ngữ sẽ mang đến cho trang web của bạn một sức mạnh nhất định. Bằng cách sử dụng nó, bạn có thể đặt các điều kiện và tính toán để xem trang web phản ứng như thế nào. 
Khau-nhau-giua-ngon-ngu-lap-trinh-php-voi-ngon-ngu-lap-trinh-khac
Sự khác biệt của ngôn ngữ lập trình PHP so với ngôn ngữ lập trình khác

Lợi ích và hạn chế của ngôn ngữ lập trình web PHP 

Lợi ích:

 • Sử dụng mã nguồn mở giúp dễ dàng cài đặt và sử dụng ngôn ngữ PHP trên các Web Server. Điều này là do nó luôn có sẵn, miễn phí và thường được cài đặt nhiều trên các hệ thống như IIS, Apache và Nginx.
 • Tính cộng đồng cao: PHP là một ngôn ngữ phổ biến trong giới lập trình viên vì nó là mã nguồn mở và dễ sử dụng. Cộng đồng ngôn ngữ lập trình này rất rộng lớn và tính chất lượng cũng được đảm bảo. Có rất nhiều diễn đàn, blog và trang web dành cho ngôn ngữ này, vì vậy mọi người đều có thể dễ dàng học ngôn ngữ PHP.
 • Thư viện phong phú: Thư viện ngôn ngữ PHP không ngừng phát triển và cải tiến giúp cho việc học và sử dụng các ứng dụng PHP trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đây là lý do tại sao PHP là một sự lựa chọn phổ biến cho các trang web và ứng dụng.
 • Tính bảo mật: Đây là ngôn ngữ lập trình an toàn để sử dụng vì nó là mã nguồn mở và được hỗ trợ bởi cộng đồng lập trình viên. Các kỹ thuật bảo mật có thể được kết hợp với PHP ở các tầng khác nhau để đảm bảo trang web hoạt động an toàn.

Hạn chế: 

 • PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem mã tạo nên PHP và bất kỳ lỗ hổng nào có thể tồn tại trong đó. Điều này có nghĩa là những kẻ xấu có thể khai thác các lỗ hổng này trước khi mã được sửa cho những mục đích sai trái.  
 • Những lập trình viên mới vào nghề thường lựa chọn PHP để bắt đầu. Do đó có một vài ứng dụng và trang web được viết nên bởi những tay nghề non trẻ thiếu kinh nghiệm này. Và điều này đem đến hiệu suất và bảo mật kém hơn. 
 • Ngôn ngữ này không gọn gàng và đẹp đẽ như các ngôn ngữ khác và nó chỉ được sử dụng trên các ứng dụng web.

Lập trình viên PHP là ai?

Lập trình viên PHP là người tạo ra các ứng dụng, website bằng ngôn ngữ lập trình PHP từ máy tính chủ. Chúng hoạt động trên các thành phần phụ trợ và kết nối các ứng dụng với các dịch vụ web khác. Lập trình viên PHP cũng hỗ trợ các công việc Front-End hay kỹ sư lập trình backend để tích hợp vào ứng dụng. Nhiệm vụ công việc chính của họ bao gồm: 

 • Lập trình website: Các lập trình viên viên thường sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để tạo các trang web tùy chỉnh. Nhiều trang web nổi tiếng như Facebook, Wikipedia,  WordPress,… được viết bằng PHP, do đó có thể lý giải mức độ quan trọng và phổ biến của ngôn ngữ PHP trong việc lập trình web. 
 • Quản lý trang web: bao gồm các nhiệm vụ như giữ cho trang web hoạt động và thực hiện các thay đổi. Tuy nhiên, đây thường là công việc dành cho những lập trình viên PHP ít kinh nghiệm và thu nhập không cao do đó hầu hết các lập trình viên sẽ hạn chế lựa chọn. 
 • Phát triển ngôn ngữ lập trình PHP: PHP là một ngôn ngữ được biết đến là mã nguồn mở, vì vậy các nhà phát triển luôn cập nhật và phát triển các ứng dụng mới. Đây là một việc làm rất cần thiết để phát triển PHP.
Lap-trinh-vien-php-lam-gi
Lập trình viên PHP là ai?

Những kỹ năng giúp trở thành một lập trình viên PHP xuất sắc trong tương lai

Nắm vững kiến thức chuyên môn ngành

Những người mới bắt đầu trong ngành công nghệ thông tin nên có chứng chỉ hoặc bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm. Tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng dựa trên kinh nghiệm làm việc, do đó bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về ngôn ngữ lập trình PHP, cũng như áp dụng kiến ​​thức đó để trải nghiệm trong thực tế để nâng cao tay nghề bản thân

Khả năng tự khám phá và học hỏi 

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên PHP có kỹ năng cao, bạn cần có khả năng học hỏi để bắt kịp các xu hướng công nghệ mới nhất và am hiểu về thông tin mới.

Có rất nhiều loại tài liệu chuyên ngành và các khóa học trực tuyến về ngôn ngữ lập trình PHP. Các cuộc hội thảo từ các chuyên gia cũng sẽ giúp cho bạn tiếp thêm nhiều tri thức công nghệ. Hãy học hỏi càng nhiều càng tốt nhé. 

Khả năng có ngoại ngữ tiếng Anh tốt

Điều quan trọng mà các lập trình viên cần lưu ý là phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt nếu bạn muốn làm việc trong ngành IT. Điều này là do hầu hết các công cụ và tài liệu đều được viết bằng tiếng Anh và nhiều người trong lĩnh vực này cũng sử dụng tiếng Anh để làm việc. Do đó, bạn khó có thể phát triển trong ngành này nếu không trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Khả năng giao tiếp hiệu quả

Là một lập trình viên PHP, bạn cần có khả năng làm việc tốt với những người khác để phát triển các dự án của mình, nghĩa là bạn cần kết hợp với các bộ phận khác để có được kết quả tốt nhất. Do đó các lập trình viên cần có khả năng giao tiếp hiệu quả để thực hiện công việc của họ.

Tính cách tỉ mỉ, chi tiết

Một lập trình viên tỉ mỉ và chi tiết có khả năng tạo ra các chương trình hoạt động chính xác và không có lỗi. Điều này là do ngay cả một lỗi nhỏ cũng có thể khiến ứng dụng bị lỗi.

Bài viết trên Techie vừa chia sẻ cho các bạn về những đặc điểm của ngôn ngữ lập trình PHP và cách làm thế nào để bạn trở thành một lập trình viên PHP giỏi. Hi vọng bạn sẽ áp dụng nhanh chóng được những cách trên vào công việc lập trình của bạn nhé!

>>>Tham khảo bài viết: Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Game Hot Nhất 2023

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...
Với tỷ lệ dân số sử dụng Internet chiếm đến hơn 70%, Việt Nam luôn được coi là thị trường...