NFT là gì? Hiểu về NFT trong 5 phút!

Với khả năng giúp ghi nhận và chứng minh sự sở hữu của một tác phẩm kỹ thuật số, NFT đang trở thành một công cụ mạnh mẽ để phát triển thị trường nghệ thuật và giải trí trực tuyến. Vậy cụ thể NFT là gì? Hãy cùng Techie tìm hiểu về NFT và tầm quan trọng của nó trong thế giới kỹ thuật số qua nội dung sau đây!

NFT là gì?

Khái niệm NFT là gì?

NFT – viết tắt của Non Fungible Token (tạm dịch: tài sản không thể thay thế) – là một loại token thuộc blockchain. NFT được sử dụng để biểu diễn sự sở hữu của một tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như tranh ảnh, video, âm nhạc,… Nói dễ hiểu hơn, NFT chính là một loại tài sản số hiện diện trên blockchain.

Tương tự như tiền điện tử, NFT được lưu trữ trên blockchain và không thể bị giả mạo hay trùng lặp.

NFT là gì là thắc mắc chung của nhiều người
NFT là gì là thắc mắc chung của nhiều người dùng kỹ thuật số

NFT với tiền điện tử khác nhau như thế nào?

Để hiểu được NFT là gì, chúng ta cần phân biệt nó với tiền điện tử.

Điểm khác biệt cơ bản nhất giữa NFT với tiền điện tử là tính phi đồng nhất (non-fungible). Cụ thể, tiền điện tử có thể quy đổi với nhau dựa trên giá trị tương đương. Trong khi đó, mỗi NFT là duy nhất và không thể thay thế bởi bất kỳ NFT khác.

Sự khác biệt trên cũng dẫn đến sự khác nhau về tính ứng dụng. NFT tập trung vào việc xác nhận quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, còn tiền điện tử dùng để giao dịch trực tuyến.

Cuối cùng, cách thức tạo ra 2 thứ cũng khác nhau. NFT thường được tạo ra bằng cách sử dụng các chuẩn hóa của blockchain, chẳng hạn như chuẩn hóa ERC-721 trên Ethereum, trong khi tiền điện tử thường được tạo ra thông qua quá trình đào tạo hoặc huy động vốn ICO.

Cách thức hoạt động của công nghệ NFT là gì?

Các NFT thường được tạo ra trên nền tảng blockchain Ethereum, theo chuẩn hóa nhất định. Khi một tác phẩm kỹ thuật số được tạo ra và bán dưới dạng NFT, người ta sẽ tạo một smart contract (tạm dịch: hợp đồng thông minh) đại diện cho NFT đó. Smart contract này sẽ chứa thông tin về tác phẩm kỹ thuật số và thông tin về sở hữu của NFT, bao gồm cả địa chỉ ví của chủ sở hữu.

NFT Smart Contract
Về bản chất, Smart Contract là một đoạn mã chạy trên blockchain

Khi một NFT được mua bởi một người dùng, smart contract sẽ tự động thực hiện việc chuyển đổi sở hữu của NFT từ người bán sang người mua. Thông tin về việc chuyển đổi này sẽ được ghi lại trên blockchain, tạo ra một bản sao lưu của giao dịch đó, cho phép mọi người xác nhận được ai là chủ sở hữu hợp pháp của NFT đó.

Ngoài ra, tương tự như sàn tiền điện tử, NFT cũng có thể được giao dịch trên các sàn NFT.

Nhờ công nghệ blockchain, các NFT có thể được lưu trữ và truy cập trên toàn cầu mà không cần phụ thuộc vào các tổ chức trung gian. Điều này giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo tính hợp pháp của các giao dịch mua bán NFT.

Một số khái niệm liên quan về NFT

MINT NFT là gì?

Mint NFT là quá trình tạo ra một NFT mới trên blockchain. Quá trình này được thực hiện bằng cách tải lên một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Chẳng hạn như một hình ảnh hoặc một tệp âm thanh. Sau khi mint NFT, tác phẩm nghệ thuật sẽ trở thành một tài sản kỹ thuật số độc đáo, có thể được sở hữu và giao dịch trên thị trường NFT.

Tranh NFT là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tranh NFT là loại tranh kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain. Thay vì đi theo cách truyền thống, một bộ phận nghệ sĩ đang có xu hướng phát hành tác phẩm tranh dưới dạng NFT.

Triển lãm tranh NFT
Triển lãm tranh NFT

Bởi vì tính chất của NFT là không thể thay thế, nên nó làm cho những bức tranh NFT trở nên độc nhất. Ví dụ, bức họa nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci có thể có rất nhiều bản sao nhưng chỉ có một bản gốc độc nhất. Điều đó đã làm bức tranh gốc có giá trị không thể thay thế. Tương tự, tranh NFT cũng vậy.

>> Xem thêm: Tranh NFT là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về tranh NFT

BAYC NFT là gì?

BAYC – viết tắt của “Bored Ape Yacht Club” – là một series NFT được phát hành bởi một nhóm nghệ sĩ kỹ thuật số cùng tên. Mỗi BAYC NFT đại diện cho một hình ảnh của một chú khỉ với đặc điểm riêng biệt, được tạo ra bằng cách sử dụng thuật toán ngẫu nhiên.

BAYC NFT là gì
Hình ảnh những chú khỉ đại diện cho mỗi BAYC NFT

BAYC NFT đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số được ưa chuộng nhất trên thị trường NFT. Khi sở hữu BAYC NTF, ngoài lợi ích về quyền sở hữu và tài sản, người mua cũng sẽ được tham gia vào cộng đồng Bored Ape Yacht Club.

Ứng dụng của NFT là gì?

NFT trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

NFT được sử dụng để xác định độc quyền sở hữu của các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và phim ảnh. Nhờ đó, NFT giúp cho tác phẩm nghệ thuật số trở nên có giá trị và được ủng hộ bởi cộng đồng các nhà đầu tư và người yêu nghệ thuật.

Ngoài ra, NFT cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số có giá trị liên quan đến các nhân vật nổi tiếng và các câu chuyện có giá trị văn hóa.

NFT trong lĩnh vực thể thao

Ứng dụng trong lĩnh vực thể thao của NFT là gì? Đó là xác định độc quyền sở hữu của các vật phẩm và kỷ lục liên quan đến sự kiện thể thao. Ví dụ, một NFT có thể được tạo ra để đại diện cho một chiếc cúp hoặc vật phẩm kỷ niệm của sự kiện. Hoặc, chúng cũng có thể đại diện cho các vật phẩm thể thao như áo đấu, giày, bóng và cúp. 

Ứng dụng của NFT trong thể thao
Bên cạnh lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, NFT đang được ứng dụng nhiều trong thể thao

Ngoài ra, NFT cũng có thể được ứng dụng trong công tác tài trợ và phân phối vé. Chẳng hạn, khi tài trợ cho sự kiện thể thao hoặc văn hóa, đối tác tài trợ có thể nhận được một NFT đại diện cho các quyền lợi đặc biệt đối với sự kiện đó.

Ứng dụng của NFT trong kinh doanh, tài chính

Mặc dù NFT không phải là tiền điện tử, song nó đang có vai trò quan trọng không kém cạnh trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Vì token kỹ thuật số có giá trị, chúng có thể được dùng để trao đổi thành tiền và thậm chí có thể sử dụng để làm tài sản thế chấp vay vốn.

Với tính độc nhất và giá trị cao, NFT cũng được sử dụng để đầu tư kinh doanh – tương tự như coin, chứng khoán hay ngoại tệ.

Ngoài ra, NFT cũng có thể được dùng để thực hiện các giao dịch như quản lý quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, thanh toán cho các sản phẩm số, tham gia vào các ứng dụng DeFi.

Ưu – Nhược điểm của NFT là gì?

Mặc dù đem đến những ứng dụng hữu ích, nhưng NFT cũng tồn tại một số hạn chế và  rủi ro. Hiện vẫn có nhiều sự hoài nghi về tính bền vững của thị trường NFT, đòi hỏi người mua phải có sự tìm hiểu và cẩn trọng. Vậy, ưu – nhược điểm của NFT là gì?

Ưu điểm

  • Độc nhất: Mỗi NFT là duy nhất và không thể bị thay thế, do đó, chúng được xem là tài sản kỹ thuật số có tính chất độc nhất.
  • Quyền sở hữu rõ ràng: Các giao dịch NFT được lưu trữ trên blockchain, do đó, việc quản lý quyền sở hữu của NFT là rõ ràng và không thể sửa đổi.
  • Khả năng phân cấp: NFT có thể được phân cấp và bán lại ở nhiều cấp độ giá trị khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh.
  • Tăng giá trị theo thời gian: Nhiều loại NFT đã tăng giá trị theo thời gian và trở thành một tài sản có giá trị cao.

Nhược điểm

  • Sự không thống nhất: Vì mỗi NFT đều là duy nhất và không thể thay thế, việc giá trị của chúng không được thống nhất và do đó, giá trị của các NFT có thể rất khác nhau.
  • Độ phức tạp: Việc tạo ra và quản lý các NFT có thể rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao và các công cụ đặc biệt.
  • Rủi ro: Việc đầu tư vào NFT cũng có những rủi ro nhất định, như việc giá trị của NFT có thể giảm hoặc thị trường không ổn định.
  • Tiêu tốn năng lượng: Việc tạo ra và giao dịch NFT đòi hỏi nhiều năng lượng tính toán và điện năng, góp phần tạo ra khí thải nhà kính.
Rủi ro khi đầu tư NFT
Vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ rủi ro của NFT

Kết luận

Bắt đầu được giao dịch vào năm 2017, sau hơn khoảng 5 năm, NFT đã trở thành “cơn sốt” trên thị trường. Trong thời đại công nghệ số, sự phát triển của các sản phẩm số như NFT là lẽ tất yếu. Tuy nhiên, cũng giống như tiền điện tử, liệu NFT sẽ đem đến giá trị lâu bền, hay chỉ là một trào lưu rồi sẽ lụi tàn? Câu trả lời thực tế chỉ có thể được giải đáp bằng thời gian.

Về góc độ người dùng, việc nắm bắt xu hướng là đáng hoan nghênh. Song, để đầu tư và sử dụng NFT, cần có sự đánh giá kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không đáng có. Hy vọng qua nội dung trên đây, bạn đọc đã có đầy đủ thông tin cần thiết để hiểu NFT là gì và từ đó, có góc nhìn khách quan của riêng mình.

>>Xem thêm: Giải đáp từ A đến Z về Metaverse

Khám phá thêm
Temu, một ứng dụng mua sắm Trung Quốc, đang gây chấn động trên internet với những sản phẩm rất rẻ....
“Chúng ta đang sống trong thế giới VUCA” – Câu nói này đã diễn tả đúng tình trạng thế giới...
Trong bài viết này, Techie sẽ giới thiệu đến bạn bản chất của tính năng constraints và auto-layout figma, cũng...
Theo một “nguồn tin mật” cho hay, Ghibli chính thức công bố trailer phần tiếp theo của tựa phim Vùng...
Thuật toán Dijkstra là một công cụ quan trọng trong lý thuyết đồ thị và tối ưu hóa. Với khả...
Nếu như các ứng dụng hẹn hò như Tinder, Okcupid, Facebook Dating vẫn chưa đem đến cho bạn một anh...
Cảm biến sinh học (Biosensor) đã đánh dấu một thành tựu quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi...
“Nói Việt Nam không có văn hóa riêng do sao chép từ Trung Quốc chẳng khác gì nói Nhật Bản...